Nguyễn Trung Tín – “Rich kid” của Tập đoàn Trung Thủy: Cái gốc gia đình và những nhánh cây in hằn dấu ấn cá nhân

Trước khi có mối quan hệ thân thiết có Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Nguyễn Trung Tín không phải là 1 nhân vật ồn ào trước truyền thông như nhiều “cậu ấm” khác. Anh cũng không nghiễm nhiên được gia đình đặt vào ghế CEO nếu không thực sự chứng minh được năng lực của mình và có được niềm tin từ cha mẹ.

Tuổi 20 của Nguyễn Trung Tín là hành trình tìm kiếm cái tôi của riêng mình có những tháng ngày du học trời Tây, bay nhảy cùng những dự án khởi nghiệp táo bạo. Giờ đây, ở tuổi tam thập nhi lập, CEO Tập đoàn Trung Thủy đang từng bước hòa cái tôi riêng vào cái chung của gia đình lớn, an nhiên bên gia đình nhỏ và những trăn trở vì cùng đồng, xã hội.

Nếu như TTG là cái gốc do vợ chồng doanh nhân Dương Thanh Thủy gầy dựng, thì co-working space Dreamplex hay những dự án nông nghiệp ở Củ Chi chính là nhánh cây ghi dấu ấn đậm nét của thế hệ thứ hai như Nguyễn Trung Tín.

Nguyễn Trung Tín - Rich kid của Tập đoàn Trung Thủy: Cái gốc gia đình và những nhánh cây in hằn dấu ấn cá nhân - Ảnh 1.
Nguyễn Trung Tín - Rich kid của Tập đoàn Trung Thủy: Cái gốc gia đình và những nhánh cây in hằn dấu ấn cá nhân - Ảnh 2.

Dreamplex là nơi đâyn tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016, hiện đang làm việc như 1 co-working space chuyên nghiệp, nhưng ít ai biết, trước đây đây là 1… spa.

“Đó là năm 2015, tôi mới điều hành Tập đoàn Trung Thủy, còn Dreamplex khi ấy là 1 spa. Tuy nhiên, việc kinh doanh spa không hiệu quả nên phải di dời. Rất tình cờ, tôi thấy mặt bằng trống nên đã cho thuê”, Trung Tín nhớ lại.

Nguyễn Trung Tín - Rich kid của Tập đoàn Trung Thủy: Cái gốc gia đình và những nhánh cây in hằn dấu ấn cá nhân - Ảnh 3.

Doanh nhân 8X khi đây trăn trở có suy tính, liệu có 1 mô hình kinh doanh khác, mới lạ và tạo thêm giá trị cho tòa nhà, cho môi trường xung quanh.

“Tôi lên Google để tra cứu và thấy xu hướng không gian làm việc chung đã phát triển trên địa cầu. Nhiều nơi trên địa cầu đã rất thành công có mô hình này. Tôi đã dành thời gian nghiên cứu kỹ phân khúc. Và may mắn, tôi có nhiều khách hàng làm startup mảng công nghệ để xem xét ý kiến”, Trung Tín kể về những ngày đầu đến có mô hình coworking space.

Sau khi nghiên cứu kỹ kĩ lưỡng, xem xét ý kiến khách hàng bè và nhận về những phản hồi tích cực, Trung Tín chọn lọc phát triển mô hình này.

Công việc kiến trúc và thi công đã đi vào hoạt động rất nhanh chỉ trong 2 tháng. Ngay sau khi khai trương, khách đến ủng hộ rất đông, Dreamplex liên tục kín chỗ. Cùng thời điểm đây, Toong cũng khai trương ở Hà Nội.

Sau 3 năm hoạt động, Dreamplex đã có 2 địa điểm ở TP HCM. Tín cho biết, trong vòng 1 tháng tới, anh sẽ đưa 2 địa điểm mới sẽ đi vào làm việc (1 ở Hà Nội, và 1 ở TP HCM).

Dreamplex là 1 trong nhiều lĩnh vực mà Nguyễn Trung Tín đang đảm trách. Sau 3 năm hoạt động dự án này, Tín chọn lọc chuyển giao địa điểm CEO Dreamplex cho 1 cổ đông trong doanh nghiệp, mà theo lời anh là “để nâng Dreamplex lên 1 tầm cao mới tới địa điểm dẫn đầu của phân khúc”.

Chào Trung Tín, việc Dreamplex sẽ có CEO mới có phải vì anh đang quá bận rộn chăng?

Thời gian vừa rồi, tôi 1 mình 2 chân, cả TTG và Dreamplex. Tôi đang tham dự vào một vài dự án nhà đất (bao gồm Dreamplex), nông nghiệp và dịch vụ.

TTG đang có 5 dự án nhà đất có 2.300 căn hộ. Đây là mảng tốn nhiều thời gian nhất. Mảng dịch vụ như Sen Spa đang làm việc khá tốt. Còn dự án nông nghiệp ở Củ Chi mới đang ở GĐ sơ khai. Vùng đất này trước đây trồng cao su, đất hư và không hiệu quả. Giờ đây chúng tôi chuẩn bị trồng dưa lưới, chanh dây, rau quả an toàn. Chúng tôi đang kiến trúc mặt bằng. Mục đích của chúng tôi là đem trải nghiệm nông nghiệp đến cho một vài gia đình, một vài em học sinh. Chúng tôi sẽ tạo ra một vài nông trại xanh có một vài loại rau thơm, cà chua…. Ba vợ tôi có vườn nhỏ xíu nhưng trồng được rất nhiều cây. Thực sự không phải là nhiều đất hay không mà một vàih họ làm và đam mê thôi. Một mảnh vườn của ba vợ trồng mà 2 bên gia đình không cần mua rau.

Về Dreamplex, dự án cần 1 người không phải là Trung Tín để dẫn dắt thương hiệu này lên địa điểm tốt nhất của phân khúc. CEO sẽ đảm nhiệm địa điểm vào đầu tháng 8. Anh là cổ đông của Dreamplex và sẽ toàn tâm toàn ý có dự án này.

Nhiều người làm CEO của nhiều doanh nghiệp giỏi thật. Họ có thể điều hành 5-6 doanh nghiệp cùng 1 khi. Tôi không hiểu là họ làm như thế nào mà lại được bởi thế (cười). Nếu làm 1 dự án nào, thường phải chi tiết từng ly từng tí, toàn tâm trí thì mới tốt được. Họ thực sự rất giỏi.

Nguyễn Trung Tín - Rich kid của Tập đoàn Trung Thủy: Cái gốc gia đình và những nhánh cây in hằn dấu ấn cá nhân - Ảnh 4.

Tín vừa đảm đương nối nghiệp và khởi nghiệp nhiều doanh nghiệp. Vậy anh dành nhiều thời gian nhiều hơn cho khởi nghiệp hay nối nghiệp?

Một tuần của tôi dành 4-5 ngày cho nhà đất, 1 ngày có team Dreamplex. Thứ 7 là cho một vài doanh nghiệp tôi đầu tư như doanh nghiệp về bên trong xe, logistics, trình làng việc làm, áp dụng quy hoạch đô thị…. Chủ nhật, tôi dành thời gian cho gia đình.

Vậy đối có những chiến lược của Trung Thủy, anh có phải đệ trình lên người sáng lập không?

“Cô chú” giao quyền chọn lọc cho tôi rồi. Tuy nhiên, những chọn lọc quan trọng dù không chính thống đệ trình nhưng tôi vẫn hỏi, kiểu như: “Ba mẹ, giá phân phối, sức phân phối bởi thế, ba mẹ thấy như thế nào?”

Những câu hỏi thường xoay quanh tài chính và pháp lý. Còn về nhân viên, triển khai như thế nào thì tôi chọn lọc.

Mẹ tôi rất chi tiết về dịch vụ. Do đây, nếu mẹ thấy không vui thì cần phải có điều gì đây cần cải thiện. Mẹ tôi vẫn tích cực lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng để góp ý cho tôi.

Vậy làm nhà đất có phải là định hướng của ba mẹ anh không?

Tôi học kinh tế và thi công. Khi làm nhà đất thì tôi thấy rất “đã”. Ba mẹ tôi thấy được tôi thích thú có nhà đất nên càng có động lực để làm.

Nếu không thích nhà đất thì chắc tôi chỉ làm dự án nào đây thôi rồi dừng. Nhưng tôi thích nên ba mẹ tôi lại tích cực mở rộng kinh doanh hơn.

Nguyễn Trung Tín - Rich kid của Tập đoàn Trung Thủy: Cái gốc gia đình và những nhánh cây in hằn dấu ấn cá nhân - Ảnh 5.

Có 1 nền móng gia đình vững chắc bởi thế, nhưng khi ra trường, anh có ý định thi công sự nghiệp cho riêng mình để tự khẳng định chính mình?

Lúc tôi mới ra trường thì khủng hoảng kinh tế đang diễn ra. Khi còn học bên Úc, tôi cũng làm thực tập sinh cho gia đình.

Sau đây, tôi mở quán kinh doanh và thành công nên cũng kiếm được ít tiền để đầu tư cho Dreamplex bây giờ.

Thời gian tiếp đây, do thấy ba mẹ tôi lớn tuổi nên tôi làm giám đốc điều hành của Trung Thủy. Làm CEO 1 doanh nghiệp cũng “đã” rồi nên tôi đã cho dừng việc kinh doanh quán.

Tôi thích làm việc liên quan đến không gian nên cũng khởi nghiệp có mô hình không gian và dịch vụ. Nông nghiệp cũng là không gian và dịch vụ. Đó là đam mê của tôi.

Nguyễn Trung Tín - Rich kid của Tập đoàn Trung Thủy: Cái gốc gia đình và những nhánh cây in hằn dấu ấn cá nhân - Ảnh 6.

Vậy khi khiến cho doanh nghiệp gia đình có những lợi thế và hạn chế gì?

Khi làm doanh nghiệp gia đình, có cả thế mạnh và nhược điểm. Tôi nói về nhược điểm trước.

Thứ nhất là doanh nghiệp gia đình thường không rõ ràng. Làm sai cũng la mắng đây nhưng không quy trách nhiệm rõ ràng. Thứ hai, tính quản trị không cao, kiểu như: Có tiền là được rồi, đằng nào cũng là của chung. Thứ ba, không có nhiều thời cơ làm cổ phiếu cho nhân viên, dẫn đến việc khó giữ chân người tài.

Tuy nhiên, doanh nghiệp gia đình cũng có thế mạnh rất lớn. Đầu tiên là nền móng tốt thì sự tự hào rất lớn. Nếu doanh nghiệp có trả thu nhập cho CEO 50.000 USD thì họ cũng không quý doanh nghiệp bằng con cháu trong nhà. Thứ hai, vì là doanh nghiệp gia đình nên họ không phải làm việc vì cổ phiếu, chứng khoán mà vì đam mê. Thứ ba, tính thừa kế rất cao. Nhìn một vài tập đoàn lớn như Heineken hay hãng xe Mercedes, họ vẫn có ban quản trị chuyên nghiệp nhưng ban quản trị đây vẫn là doanh nghiệp gia đình. Và tính trường tồn của doanh nghiệp gia đình rất cao. Tuy nhiên, gia đình phải như thế nào đây thì mới có nền móng tốt được.

Nguyễn Trung Tín - Rich kid của Tập đoàn Trung Thủy: Cái gốc gia đình và những nhánh cây in hằn dấu ấn cá nhân - Ảnh 7.

Xen lẫn trong chia sẻ của Nguyễn Trung Tín là những lần nhắc đến hoa hậu Thu Thảo – vợ anh, và cô con gái đầu lòng mới 3 tháng tuổi. Mỗi lần nhắc đến vợ con, CEO 8X đều nở nụ cười rạng rỡ.

Với những thế mạnh lớn của doanh nghiệp gia đình, anh có định hướng cho con khiến cho doanh nghiệp “của nhà” hay không?

Nguyễn Trung Tín - Rich kid của Tập đoàn Trung Thủy: Cái gốc gia đình và những nhánh cây in hằn dấu ấn cá nhân - Ảnh 8.

Tôi sẽ cho con tiếp cận công việc gia đình sớm để con biết rằng ba đang làm bởi thế, mẹ đang làm bởi thế (Tín vừa nói vừa khoe ảnh con gái 3 tháng tuổi – PV). Mục đích là để con có cảm hứng và không bắt buộc con theo suy nghĩ của cha mẹ.

Cha ông ta thường có câu: “Dẫn con ngựa tới hồ nước nhưng không bắt ngựa uống nước được”. Tín thấy câu đây rất đúng.

Tôi sẽ dẫn con gái đi tới công trường, tới những dự án mà gia đình đang làm để truyền cảm hứng cho con.

Còn về bà xã của anh, hoa hậu Thu Thảo thì sao, công việc có nhiều một vàih tân sau khi kết hôn?

Thảo có ít hợp đồng hơn vì không có nhiều quảng cáo. Bà xã than dạo này không kiếm được tiền. Thảo ít xuật hiện hơn mà gương mặt đại diện thì phải có tần suất gặp gỡ, giao lưu nhiều hơn.

Một số nhãn hàng muốn ký hợp đồng có Thảo đưa ra điều kiện là phải có Tín tham dự nữa (cười).

Nguyễn Trung Tín - Rich kid của Tập đoàn Trung Thủy: Cái gốc gia đình và những nhánh cây in hằn dấu ấn cá nhân - Ảnh 9.

Vậy Thảo có tham dự vào công việc trên doanh nghiệp không?

Rút bí kíp từ bố mẹ, vợ chồng nếu làm chung 1 doanh nghiệp thì sẽ lôi cả việc về nhà. Khi đi ăn, vẫn nhắc đến hợp đồng. Mà tôi chắc chắn rằng, vợ chồng giận nhau trên doanh nghiệp thì về nhà vẫn giận, chẳng thể rời doanh nghiệp là hết giận được.

Cảm ơn anh!

Lan Đỗ

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ

Lan Đỗ

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *