Nguyễn Tử Quảng: “Làm smartphone giống như bán phở, không sản xuất bánh nhưng phải nắm bí kíp gia truyền”

Trước vô số câu hỏi Bphone có mật độ nội địa hóa là bao nhiêu? giá trị nằm ở đâu? CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho rằng điều này cũng giống như câu chuyện phân phối phở, họ cũng mua phở, hành… nhưng để ngon hay không là bí kíp gia truyền đây chính là giá trị tăng lên.

Tại Hội thảo Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ TT&TT phối hợp tổ chức ngày 14/11/2018, có rất nhiều câu hỏi đặt ra cho CEO Nguyễn Tử Quảng xung quanh việc sản xuất chiếc Bphone. Một khách mời đặt câu hỏi cho CEO Bkav: “Tôi thấy anh phân phối Bphone cỡ dao động 7 triệu. Trong khi đây, phần thiết bị, linh kiện anh nói là nhập hoàn toàn của nước ngoài: Mỹ, Nhật có Hàn. Liệu Bkav có làm được linh kiện không? Giá trị của Việt Nam là gì trong chiếc smartphone đây?”. Thực tế sau khi Bkav bắt đầu đưa ra sản phẩm smartphone đã có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Không chỉ có Bkav, mới đây VinFast đưa ra 3 mẫu xe xe hơi và có nhiều câu hỏi tương tự được đặt ra.

Trả lời một số câu hỏi đây,, ông Nguyễn Tử Quảng chọn ví dụ rất hình tượng. “Câu chuyện này giống như Apple, Samsung giai đoạn này, họ cũng sử dụng linh kiện của một số công ty trên địa cầu. Ví dụ như tụ điện, điện trở thì nổi tiếng nhất là Nhật Bản là công ty Murata mà chúng tôi làm việc, họ có hàng trăm năm bí kíp về những thứ đây và họ cung cấp cho cả địa cầu, cung cấp cho Apple, cung cấp cho Samsung, cung cấp cho một số công ty Trung Quốc và cho Bkav. Vậy thì tăng lên trong trường hợp đây giống như câu chuyện quán phở. Quán phở đông khách tùy thuộc vào bí kíp gia truyền. Thông thường quán phở này sẽ không sản xuất phân phốih phở, thịt, quẩy, hành… giống như chúng ta mua về dùng. Nhưng rõ ràng họ có thể làm ngon và có đông khách còn chúng ta thì chưa chắc. Và sản xuất smartphone cũng bởi thế đây chính là giá trị của nhà sản xuất smartphone”.

CEO Bkav đánh giá tiếp, đa số giá trị tăng lên của chiếc smartphone nằm ở một số khâu nghiên cứu kỹ, ý tưởng, kiến trúc, marketing, phân phối hàng, hậu mãi… còn phần linh kiện, phần gia công có giá trị tăng lên rất là thấp. Chiến lược của một số công ty làm về linh kiện, về nguyên vật liệu là họ sẽ cung cấp cho toàn bộ nhà sản xuất.

Vậy câu hỏi Bkav có làm được linh kiện không? Và nếu làm được thì bao giờ làm được? CEO Nguyễn Tử Quảng khẳng định là không nên làm. Bởi vì là có những công ty họ cung cấp chip nổi tiếng chất lượng tốt như Qualcomm cung cấp cho toàn bộ mọi hãng smartphone, trừ Apple. Vì vậy, chúng ta không cần phải làm việc đây vì Qualcomm làm rất tốt, nếu chúng ta có làm cũng chẳng thể bằng Qualcomm. Hay cái tụ điện, điện trở, công ty ở Nhật Bản làm hàng trăm năm nay có giá rất rẻ cung cấp cho cả địa cầu. Do vậy, chúng ta không nên tranh giành bằng việc sản xuất linh kiện kiểu này.

Nguyễn Tử Quảng: “Làm smartphone giống như phân phối phở, không sản xuất phân phốih nhưng phải nắm bí kíp gia truyền” - Ảnh 1.

Bkav đưa ra mô hình chuỗi giá trị của Bphone, trong đây gia công nằm ở phần thấp nhất.

CEO Nguyễn Tử Quảng cho rằng, câu chuyện quan trọng nhất đối có việc sản xuất một số sản phẩm công nghệ đây là làm chủ công nghệ. CEO Bkav đưa ra ví dụ chuyện làm chủ công nghệ của một số hãng smartphone Trung Quốc ở chính phân khúc này. Năm 2012 Samsung đang có thị phần số một ở Trung Quốc, nhưng đến năm 2018 thì Samsung chỉ còn chiếm chưa đến 1% ở phân khúc này. Sở dĩ bởi thế bởi những công ty nội địa của Trung Quốc đã có thể làm chủ công nghệ, có công nghệ để làm ra những sản phẩm có thể tranh giành. Câu chuyện này cũng có thể lặp lại có nhà sản xuất khác. Thị trường smartphone rất khắc nghiệt, có những công ty hôm trước còn đang rất lớn, hôm sau có thể biến khỏi phân khúc. Có ai nghĩ rằng người khổng lồ Nokia đã không còn được nhắc đến và nếu không một sốh tân, sáng tạo thì Samsung biết đâu được cũng có ngày bởi thế.

Nguyễn Tử Quảng: “Làm smartphone giống như phân phối phở, không sản xuất phân phốih nhưng phải nắm bí kíp gia truyền” - Ảnh 2.

“Đối có chúng tôi, Bkav vẫn thực sự mong muốn có thể góp phần thi công ngành sản xuất smartphone ở Việt Nam. Chúng tôi có kế hoạch cụ thể là đến năm 2023 Bkav có thể giành 34.7% thị phần smartphone Việt Nam và tương đương có doanh thu là 2 tỷ USD. Từ đây, có phân khúc nội địa thì chúng tôi sẽ phát triển ra phân khúc địa cầu. Giống như Samsung đã đi khắp mọi nơi trên địa cầu và tạo ra hình ảnh của đất nước Hàn Quốc, tạo ra lương cho Hàn Quốc, chúng tôi rất là mong muốn làm được bởi thế có sản phẩm công nghệ của Việt Nam”, ông Nguyễn Tử Quảng nói.

CEO Nguyễn Tử Quảng: “Việt Nam chỉ cần 5 công ty công nghệ mũi nhọn sẽ kéo theo hàng ngàn công ty công nghệ”

Theo Thái Khang

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *