Nhà Clinton đã trả hết nợ và kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?

Khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ vào năm 2001, ông Bill Clinton mắc nợ nhiều triệu USD…

“Tôi rời Nhà Trắng có số nợ 16 triệu USD”, vị Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ nói trong 1 cuộc trả lời phỏng vấn kênh NBC khi đề cập đến mhữngh ông xử lý vụ bê bối liên quan đến nữ thực tập sinh Monica Lewinsky.

Theo 1 số bài báo của trang NPR, “mức lương bổng Tổng thống 200.000 USD mỗi năm không để trang trải phí luật sư để giải quyết cuộc điều tra về vụ bê bối, mhững thủ tục luận tội nhằm vào ông Clinton cũng như vụ kiện nhằm tước giấy phép hành nghề luật do bang Arkansas cấp cho ông”.

Dù ông Clinton và vợ là bà Hillary rời Nhà Trắng trong hiện trạng “khánh kiệt” – như lời bà Hillary từng miêu tả – họ đã trả hết số nợ nhiều triệu USD vào năm 2004, tức là chỉ 3 năm sau đây. Và đến khi bà Hillary chạy đua Tổng thống vào năm 2016, tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của bà đạt dao động 45 triệu USD.

Hãng tin CNBC cho biết, nhà Clinton kiếm được số tiền lớn bởi thế là nhờ mhững bài diễn thuyết được trả tiền và mhững hợp đồng phát hành sách béo bở. Chỉ trong năm Thứ nhất sau nhiệm kỳ Tổng thống, ông Clinton có 57 bài diễn thuyết và kiếm 13,7 triệu USD từ công việc “nói và viết” – theo hồ sơ thuế của ông. Mỗi bài phát biểu của ông thường có giá từ 125.000 USD đến 350.000 USD.

Cùng năm đây, bà Hillary được cho là nhận được 2,9 triệu USD trong số tiền 8 triệu USD trả trước cho cuốn sách “Living History” (tạm dịch: “Sống cộng lịch sử”) của bà. Ông Clinton thì nhận được 10 triệu USD trả trước cho cuốn sách “My Life” (tạm dịch: “Cuộc đời tôi”).

Và năm 2001 mới chỉ là sự khởi đầu. Cặp vợ chồng chính trị gia này đã thu về hơn 154 triệu USD từ mhững bài diễn thuyết trả tiền trong thời gian từ 2001-2015, theo ước tính của CNN.

Theo số liệu mà hãng tin này đưa ra, ông bà Clinton đã có 729 bài diễn thuyết trong thời gian từ tháng 2/2001-5/2015, được trả trung bình 210.795 USD mỗi bài diễn thuyết.

Họ được cho là đã nhận 7,7 triệu USD để có 39 bài diễn thuyết ở mhững ngân hàng lớn gồm Goldman Sachs và UBS. Trong đây, bà Hillary được trả ít nhất 1,8 triệu USD cho ít nhất 8 bài diễn thuyết ở mhững nhà băng lớn.

8 “nguyên tắc vàng” mà cựu tổng thống Bill Clinton đã tiến hành để kiểm soát bệnh tim và khỏe mạnh

Theo Thăng Điệp

vneconomy

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *