Nhà đầu tư Ả-rập Saudi khẳng định niềm tin, rót vốn bổ sung cho SoftBank thêm 45 tỷ USD

Ả rập Saudi tin rằng Masayoshi Son có thể tìm ra và dìu dắt những gã khổng lồ công nghệ của tương lai. Do đây, Quỹ đầu tư Quốc gia của nước này sẽ đầu tư thêm 45 tỷ USD cho dự án Vision Fund lần thứ 2 của Son.

Cụ thể, Quỹ đầu tư Công, viết tắt là PIF, sẽ thực hiện thương vụ đầu tư này, bởi họ đang tìm một sốh triển khai khoản tiền trị giá 170 tỷ USD trong vòng từ 3 đến 4 năm tới. Khoản tiền này có lý do từ việc phân phối cổ phần Sudi Basic Industries Corp., và từ đợt IPO của doanh nghiệp dầu khí quốc gia Saudi Aramco – theo lời Chủ tịch PIF Mohammed Bin Salman, đồng thời cũng là Thái tử của Ả-rập Saudi.

Vị Thái tử này cho biết, PIF muốn trở thành nhà đầu tư trung tâm trong dự án đầu tư 100 tỷ USD thứ hai mà CEO của SoftBank Group Corp. là Masayoshi Son chuẩn bị kêu gọi. Với thương vụ đầu tư này, khoản đâyng góp của PIF cho hai dự án của Son đã nâng lên con số 90 tỷ USD.

Chúng tôi đã thu được lợi nhuận khổng lồ từ dự án Thứ nhất” – ông nói – “Chúng tôi sẽ không đặt cược 45 tỷ USD khác nếu chúng tôi không thu về được khoản tiền lời khổng lồ trong năm Thứ nhất có 45 tỷ USD Thứ nhất kia“.

Phía SoftBank vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Nhà đầu tư Ả-rập Saudi khẳng định niềm tin, rót vốn bổ sung cho SoftBank thêm 45 tỷ USD - Ảnh 1.

Masayoshi Son và Mohammed Bin Salman

Kể từ khi mở phân phối chiến lược biến đổi PIF từ 1 doanh nghiệp holding (doanh nghiệp mẹ nắm giữ cổ phần của một số doanh nghiệp con khác) nội địa vào năm 2016 thành quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất địa cầu, PIF đã thực hiện 1 loạt một số thương vụ đầu tư lớn. Rất nhiều trong số một số thương vụ đây tập trung vào một số doanh nghiệp công nghệ mà đến nay vẫn chưa sinh lời. Bên cạnh cam đoan của họ có dự án Vision Fund Thứ nhất, PIF đã đầu tư 3,5 tỷ USD vào Uber Technologies Inc., mua gần 5% cổ phần Tesla Inc., và đặt cược thêm 1 tỷ USD vào đối thủ của nó là Lucid Inc. PIF còn chấp nhận đặt 20 tỷ USD vào 1 quỹ cơ sở hạ tầng của Mỹ do Blackstone Group LP điều hành.

Lợi nhuận lớn

Phát biểu ở 1 sự kiện ở Riyadh năm ngoái, Son cho biết một số khoản đầu tư được thực hiện bởi Vision Fund Thứ nhất đã thu về quả ngọt. Quỹ này đã đạt được khoản lợi nhuận hơn 20% trong 5 tháng Thứ nhất.

Vision Fund, vốn còn được rót vốn bởi 1 trong một số quỹ đầu tư quốc gia của Abu Dhabi và Apple Inc., có diện tích lớn gấp 4 lần quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất từng được tạo ra và lớn hơn bất kỳ quỹ cổ phần riêng nào từng có trong lịch sử. Son nói hồi tháng 9 rằng ông chuẩn bị kêu gọi đầu tư quỹ 100 tỷ USD mới mỗi 2 hoặc 3 năm, sau đây chi dần khoản tiền thu được ở mức 50 tỷ USD/năm.

Trong chưa đầy 1 năm kể từ khi quỹ Vision Fund Thứ nhất bắt đầu kêu gọi đầu tư, Son đã chi 65 tỷ USD để thâu tóm một số khoản cổ phần lớn trong một số doanh nghiệp như Uber, WeWork Cos., Slack Technologies Inc., và GM Cruise LLC.

Kêu gọi tiền bạc

Thực hiện 1 thương vụ đầu tư đáng kể nữa vào quỹ Vision Fund thứ hai của SoftBank sẽ giúp PIF tăng cường khối tài sản vốn đã đạt hơn 300 tỷ USD của mình. Hiện những tài sản có giá trị lớn nhất của PIF chủ yếu nằm trong cổ phần một số doanh nghiệp trong nước, bao gồm Sabic, Saudi Telecom Co., và National Commercial Bank (Ngân hàng Thương mại Quốc gia).

Chúng tôi hiện đã đạt trên 300 tỷ USD, và đang tiến gần đến mức 400 tỷ USD” – Thái tử Mohammed nói – “Mục tiêu của chúng tôi trong năm 2020 là gần 600 tỷ USD. Tôi tin chúng tôi sẽ vượt qua mục tiêu đây trong năm 2020“.

Con số này thậm chí còn cao hơn so có mục tiêu mà PIF mở phân phối năm ngoái, khi họ nói rằng muốn tăng tài sản lên mức 400 tỷ USD vào năm 2020. Hồi cuối năm 2015, quỹ này có tài sản trị giá 152 tỷ USD – theo 1 tài liệu được mở phân phối tháng 10 năm ngoái, nêu lên kế hoạch 2020 của PIF. Tài liệu đây còn cho biết PIF nhắm đến mức lợi nhuận thường niên trên danh nghĩa vào dao động 4 đến 5% vào năm 2020, tăng 3% so có 2014 đến 2016.

PIF đã kêu gọi được 11 tỷ USD trong đợt vay lần đầu của mình hồi đầu năm nay, nhằm sử dụng đòn bẩy tài chính để tăng cường lợi nhuận. Quỹ còn chuẩn bị nhận về dao động từ 70 đến 80 tỷ USD khi phân phối 70% cổ phần trong Saudi Basic Industries Corp cho Saudi Aramco trong năm 2019. Khối tài sản này sau đây sẽ được bổ sung thêm từ đợt IPO của Aramco, qua đây thu về thêm 100 tỷ USD nữa.

Softbank mua lại mảng di động của áp dụng chat Line

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *