Nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu ra sao trong năm 2018?

Với dân số hơn 90 triệu người, sức tăng trưởng của nền kinh tế đến nhiều từ tăng trưởng tiêu dùng và bởi thế, 1 số cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm, phân phối lẻ, phân phối, du lịch sẽ là nhóm ngành nhận được nhiều sự quan tâm.

Những ngày đầu năm 2018, chỉ số VnIndex đã vượt qua kháng cự tâm lý 1.000 điểm – mức cao nhất trong gần 11 năm qua của TTCK Việt Nam. Mặc dù phân khúc tăng mạnh về điểm số, nhưng việc chọn lọc cổ phiếu đầu tư là điều không tiện lợi, độc đáo có đa số nhà đầu tư “nhỏ lẻ”.

Tại buổi hội thảo thời cơ đầu tư – kinh doanh 2018 do Bizlive tổ chức, nhiều chuyên gia đến từ 1 số Công ty chứng khoán, doanh nghiệp quản lý quỹ đã chia sẻ quan điểm về việc chọn lọc cổ phiếu đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Phó giám đốc Đầu tư Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) phân tích trong năm 2018, 1 số cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai, được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ là sự chọn lọc. Với dân số hơn 90 triệu người, sức tăng trưởng của nền kinh tế đến nhiều từ tăng trưởng tiêu dùng và bởi thế, 1 số cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm, phân phối lẻ, phân phối, du lịch sẽ là nhóm ngành nhận được nhiều sự quan tâm.

Nói riêng về nhóm du lịch, bà Nga cho biết mức tăng trưởng du lịch Việt Nam trong những năm tới rất lớn, độc đáo có sự quan tâm của Bộ Chính trị khi coi du lịch là ngành mũi nhọn. So có 1 số quốc gia kế bên, Việt Nam có nhiều lợi thế du lịch hơn, nhưng chưa được khai phá và đây sẽ là ngành mà chúng ta nên tập trung vào.

Với nhận định trên, bà Nga cho rằng 1 số cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch như hàng không, nhà đất phát triển chuỗi khách sạn, những doanh nghiệp trong chuỗi phân phối lẻ, hàng không…là những nhóm ngành đáng chú tâm. Ngoài ra, ngành ngân hàng cũng sẽ hưởng lợi trong xu hướng tiêu dùng tăng lên.

Cũng theo chuyên gia đến từ VCBF, 1 số cổ phiếu cảng, logistic cũng sẽ hưởng lợi bởi khi tiêu dùng tăng thì luân chuyển cũng tăng theo. Bên cạnh đây, Việt Nam hiện tham dự khá sâu vào 1 số hiệp định thương mại FTA và 1 số nhóm cảng biển, logistic theo đây cũng được hưởng lợi.

Liên quan đến nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự bình phục của hàng hóa địa cầu (dầu, cao su, thép…), bà Nga cho rằng đây là nhóm cổ phiếu có tính “thời cơ’ và việc dự báo giá hàng hóa địa cầu là điều không hề tiện lợi nên trong danh mục VCBF luôn có 1 số cổ phiếu “gối đầu”.

Còn có ông Cao Minh Hoàng – Trưởng phòng phân tích, Công ty quản lý quỹ IPAAM thì khi tham khảo đầu tư cổ phiếu trong năm 2018, cần quay lại bức tranh tổng thể nền kinh tế Việt Nam để phân tích xem phân khúc đã đủ nóng hay chưa và theo chuyên gia này thì phân khúc hiện mới chỉ ở mức “ấm”.

Cũng theo ông Hoàng, câu chuyện xuyên suốt trong năm 2018 tiếp tục là phân phối vốn doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ. Để phân phối được hàng thì phải “nóng” nhưng phân khúc mới chỉ “ấm” thôi thì chưa đủ. Cần “nóng” hơn hay “ngon” hơn thì mới đắt hàng, mới phân phối được.

Về phân khúc, ông Hoàng cho rằng mặc dù VnIndex đã tăng mạnh lên trên 1.000 điểm, nhưng nếu bóc tách 1 số cổ phiếu đã tăng quá nóng thì định giá phân khúc hiện khá thích hợp có mức tăng trưởng của nền kinh tế. Vấn đề đáng quan tâm nhất có TTCK khi này là tăng trưởng kinh tế bởi nếu không tăng trưởng thì sẽ không lôi kéo dòng vốn nước ngoài tham dự.

Về nhóm cổ phiếu đầu tư trong năm 2018, ông Hoàng cũng cho rầng khi kinh tế tăng trưởng sẽ tác động mạnh đến ngành ngân hàng, tài chính. Ngoài ra, kinh tế tiêu dùng là 1 ngành chẳng thể không nhắc đến. Tuy nhiên, khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cũng nên chọn lọc những doanh nghiệp có ban lãnh đạo đáng tin cậy, làm ăn hiệu quả, ROE >15%…

Lãnh đạo Trần Anh đồng loạt đăng ký phân phối cổ phiếu trước thời điểm Thế Giới Di Động chính thức tiếp quản

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *