Nhà đầu tư Trung Quốc săn lùng công ty Việt

Các nhà đầu tư Trung Quốc đổ vốn vào công ty Việt Nam có nhiều mục tiêu.

Nhiều công ty (DN) Việt Nam thuộc 1 số ngành như chế biến nông sản xuất khẩu , thép thi công , điện tử, điều… cho biết gần đấy họ không ngừng nghỉ nhận được lời yêu cầu hợp tác , góp vốn đầu tư hoặc mua cổ phần từ 1 số doanh nhân Trung Quốc (TQ).

Công ty Việt được săn đâyn

Ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thép Việt, kể 1 sốh đấy không lâu, công ty của ông nhận được lời mời chào muốn mua cổ phần từ 1 số nhà đầu tư đến từ TQ. Tuy nhiên, ông Thái cho biết điều này không nằm trong kế hoạch phát triển kinh doanh của DN nên không đồng ý.

Theo nhận định của ông Thái, 1 số nhà đầu tư TQ mà cụ thể là 1 số công ty ngành thép TQ đang muốn mua cổ phần, đầu tư vào DN Việt để tránh những tác động tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-TQ.

Lý do là mặt hàng thép TQ xuất sang Mỹ bị đánh thuế rất cao. Vì vậy 1 số nhà đầu tư TQ tìm đến hợp tác, đầu tư vào 1 số công ty sản xuất sản phẩm thép thi công của Việt Nam – mặt hàng không bị Mỹ đánh thuế cao. Hiểu nôm na là 1 số công ty thép TQ muốn mượn 1 số công ty Việt làm bình phong để né thuế cao từ Mỹ.

Các đơn vị ngành chế biến nông sản xuất khẩu cũng rơi vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư TQ. Ông Trần Văn Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Hạt điều Gia Bảo, kể mới đấy có tới ba doanh nhân TQ ngỏ ý muốn đàm phán có DN của ông về việc định giá và góp cổ phần. Tuy nhiên, do họ đưa ra điều kiện là phải nhường cho họ quyền trực tiếp điều hành công ty sau khi rót vốn nên ông Sơn từ chối.

“Theo tôi được biết, giai đoạn này 1 số công ty TQ đang rải người đi lùng mua DN Việt, độc đáo là 1 số đơn vị thua lỗ hoặc thiếu vốn” – ông Thái nói thêm.

Theo ông Tạ Quang Huyên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Sơn 1, 1 số DN nông sản được nhà đầu tư nước ngoài, nhất là từ TQ nhắm mua cổ phần chủ yếu là những đơn vị thuộc lĩnh vực chế biến hạt điều, gạo, hồ tiêu, thủy hải sản… “Xin dẫn chứng: Mấy năm nay, 1 số DN TQ đã thi công 1 số nhà máy chế biến hạt điều ở 1 số khu chế xuất dọc biên giới Việt Nam. Nay có việc mua lại 1 số công ty Việt Nam, 1 số DN TQ sẽ nắm được 1 số đầu mối thu mua nguyên liệu, nắm được công nghệ chế biến hạt điều, chủ động xuất khẩu. Tuy nhiên, số DN chịu “bán mình” cho DN TQ không nhiều” – ông Huyên chia sẻ.

 Nhà đầu tư Trung Quốc săn lùng công ty Việt - Ảnh 1.

Gần đấy, nhiều doanh nhân Trung Quốc tìm mua 1 số công ty thép của Việt Nam. Ảnh: TL

Tính toán kỹ trước khi hợp tác

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng hiện tượng 1 số công ty TQ thích hợp tác, mua lại DN Việt Nam tăng thêm trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ cuộc chiến thương mại Mỹ-TQ. Cụ thể, Mỹ đánh thuế cao đối có nhiều mặt hàng xuất khẩu khiến DN TQ bị thiệt hại. Chính vì vậy DN TQ tìm 1 sốh đầu tư ở 1 số nước kế bên như Lào, Campuchia và Việt Nam.

“Ngoài ra, Việt Nam đang có nhiều lợi thế vì đã tham dự nhiều hiệp định thương mại mà mới đấy nhất là Hiệp định đối tác toàn diện, tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… Vì thế, 1 số nhà đầu tư TQ tranh thủ thời cơ này góp vốn hoặc mua lại công ty Việt Nam sẽ thuận lợi hơn trong vận hành xuất khẩu, hưởng nhiều ưu đãi về thuế khi 1 số hiệp định thương mại tự do có hiệu lực” – ông Hiếu đánh giá.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng TQ là phân khúc lớn, đối tác lớn của DN Việt Nam, nhiều mặt hàng xuất khẩu của nước ta tùy thuộc phân khúc này. Vì vậy, nếu cơ quan tính năng không có sự kiểm soát và phía 1 số DN Việt không có tính toán kỹ lưỡng thì chuyện DN TQ nhảy vào đầu tư chiếm lĩnh thị phần có thể xảy ra.

“Tôi cho rằng cần có kế hoạch để ứng phó có vấn đề này. Theo đây, đồng ý hợp tác có 1 số công ty TQ trong chừng mực nào. Đồng thời cần tính toán kỹ những thời cơ cũng như bất lợi trước khi hợp tác đầu tư, kinh doanh có DN TQ” – ông Hiếu góp ý.

Ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Việt, cũng lo ngại khi 1 số nhà đầu tư TQ dồn dập nhảy vào “mua” 1 số DN Việt Nam. Vì theo ông, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến DN Việt Nam bị phân khúc Mỹ soi rất kỹ, nhất là về vấn đề thuế. Do đây, việc 1 số DN Việt Nam có cổ phần của nhà đầu tư TQ cũng phải suy xét lại.

“DN Việt Nam không nên kỳ vọng quá nhiều vào những lời chào mời quyến rũ từ phía nhà đầu tư TQ. Việc của DN Việt Nam khi này là chủ động trong sản xuất, kinh doanh về nguồn nguyên liệu, công nghệ; phong phú hóa sản phẩm, mở rộng phân khúc… để đâyn đầu 1 số thời cơ từ 1 số hiệp định thương mại Việt Nam tham dự và tranh đua trên sân nhà” – ông Thái nói.

Nhà đầu tư Trung Quốc đua nhau mua cổ phần công ty Việt

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2018, tổng vốn đầu tư TQ vào Việt Nam gần 2,5 tỉ USD. Trong đây, vốn đầu tư trực tiếp cấp mới và tăng thêm là 1,6 tỉ USD, còn lại hơn 800 triệu USD là vốn đầu tư gián tiếp thông qua việc chuyển nhượng cổ phần DN.

Đáng chú tâm, có đến hơn 1.029 lượt dự án góp vốn mua cổ phần của 1 số nhà đầu tư đến từ quốc gia này. Tính trung bình, nhà đầu tư TQ bỏ ra hơn 770.000 USD để góp vốn vào DN Việt Nam, tăng gấp đôi về lượng vốn so có con số 487 triệu USD cho hơn 800 dự án trong năm 2017.

Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cấp Navigos Search cũng vừa ra mắt báo cáo cho biết: Thị trường lao động việc làm trong quý IV-2018 có sự tác động của hiệp định thương mại tự do, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đến nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam. Đáng chú tâm, 1 số công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp điện tử đã có kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất từ TQ sang Việt Nam.

“Trước làn sóng dịch chuyển từ TQ sang Việt Nam và kế hoạch mở rộng diện tích, mảng sản xuất điện tử dự báo tiếp tục tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng trong năm 2019, bao gồm 1 số lĩnh vực nhân sự cấp trung và cao cấp, thuộc 1 số vị trí như quản lý nhà máy, giám sát, cấp quản lý và trợ lý cho khối văn phòng” – đại diện Navigos Search nhận định.

Ngoài ra, Navigos Search cũng đánh giá động lực lôi kéo đầu tư trực tiếp tới Việt Nam chủ yếu đến từ hai xu hướng, bao gồm dịch chuyển sản xuất từ TQ sang Việt Nam và đầu tư FDI vào Việt Nam để phục vụ chính phân khúc tiêu dùng Việt Nam và ASEAN.

Nhà đầu tư kể chuyện “lướt sóng”, thắng đậm tiền tỷ trong cơn sốt đất Phú Quốc

Theo Quang Huy

PLO

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *