Nhà đầu tư Trung Quốc thêm lao đao vì… lợn

Dịch sốt lợn châu Phi đang hoành hành ở Trung Quốc không chỉ khiến nông dân mà còn làm cả 1 số nhà đầu tư lo lắng và có lý do để bán tháo.

Lan nhanh ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, dịch sốt lợn châu Phi đang đe dọa đàn lợn lớn nhất địa cầu. Người ta lo sợ dịch bệnh sẽ làm tăng lạm phát cũng như tâm lý bán tháo cổ phiếu, trái phiếu để tránh bão. Trái phiếu thành phố, vốn được 1 số địa phương phát hành có kỳ vọng hút tiền khỏi phân khúc trái phiếu liên ngân hàng, đang đứng trước những mối lo ngại hơn bao giờ hết.

Kể từ đầu tháng 8, dịch bệnh bùng phát trên đàn lợn ở nhiều tỉnh của Trung Quốc. Hôm 3/9, hai địa phương mới phát hiện có dịch là Giang Tô và An Huy đã đẩy giá thịt lợn tăng dao động 10% ở Trung Quốc. Một trận lụt ở tỉnh Sơn Đông, 1 trong những vựa rau của Trung Quốc, đã đẩy giá nông sản lên cao hơn.

“Nhà đầu tư trái phiếu khá nhạy cảm có bất cứ mối lo ngại lạm phát nào. Sự xuất hiện đột ngột của dịch sốt lợn, cộng có lũ lụt và giá thuê nhà tăng cao ở 1 số thành phố lớn, đảm bảo sẽ gây những tác động tiêu cực tới phân khúc trái phiếu”, Wang Wenhuan, nhà đánh giá của Công ty Chứng khoán Huachuang, nhấn mạnh.

Thực phẩm chiếm dao động 30% trong giỏ lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc. Giá tiêu dùng đã tăng 2,1% trong tháng 7 so có cộng kỳ năm ngoái, nhanh hơn mức 1,9% trong tháng 6. Sự tăng lên trái phiếu mạnh hơn có thể xóa sạch toàn bộ những áp lực trong tháng 7 bởi 1 số phương pháp kích thích từ nhà chức trách Trung Quốc nhằm thúc đẩy kinh tế và giảm giá thành may mượn từ lĩnh vực công ty nhằm hạn chế những tác động trong cuộc chiến thương mại có Mỹ.

Cho đến nay, giá tiêu dùng dự đoán sẽ tăng 2,1% trong năm nay nhưng 1 số nhà đánh giá lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh sẽ làm giá tăng lên.

Trong ngắn hạn, lo ngại lạm phát hầu như sẽ tăng và có những rủi ro cho sự bình phục của lợi suất trái phiếu dài hạn.

Dịch sốt lợn không chỉ gây đe dọa có ngành nông nghiệp Trung Quốc mà còn làm tăng lên những lo ngại có 1 số quốc gia ở Đông Nam Á và Đông Á. Việc dịch bệnh lây lan nhanh qua 1 số tỉnh ở Trung Quốc khiến Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) phải phát đi cảnh báo đồng thời khuyến nghị 1 số nước trong khu vực tăng cường phòng chống dịch bệnh lây lan.

Theo FAO, hiện chưa có thuốc đặc trị cho dịch bệnh Sốt lợn châu Phi. Trong khi đây, virus gây bệnh không chỉ lây lan qua lợn sống mà còn có thể tồn tại trong thịt lợn và gây lây bệnh bởi lợn thành phẩm. Điều này khiến việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan gặp nhiều gặp khó hơn.

Nhà đầu tư cá nhân vẫn thắng đậm nhờ nhà phố, đất nền vùng ven TP.HCM

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *