Nhà đầu tư vô danh kiếm hơn 200 triệu USD trong 1 tháng từ tiền ảo

Vừa qua, trên phân khúc chuyển nhượng mhững loại tiền điện tử (cryptocurrency) xôn xao có tài liệu 1 nhà đầu tư chưa rõ danh tính đã có thể biến 55 triệu USD thành 283 triệu USD chỉ trong 1 tháng.

Manh mối duy nhất về người (hoặc nhóm người này) là bức ảnh 1 ví điện tử có mã 0x00A651D43B6e209F5Ada45A35F92EFC0De3A5184 được đăng tải lên mạng xã hội Instagram ngày 11/6, trong đó chủ có của nó khoe rằng kể từ đầu năm đến nay đã kiếm được mức lợi suất 413% từ đồng tiền ảo Ethereum .

“Tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn hỏi tôi có bao nhiêu ether”, dòng trạng thái đi kèm bức ảnh viết. “Một trong những điều hoàn hảo của Ethereum là tất cả mhững ví đều được minh bạch, ai cũng có thể xem trong ví của người khác có bao nhiêu tiền. Và đó là số tiền trong ví của tôi”.

Che giấu danh tính là điều thường thấy trong giới chuyển nhượng tiền ảo. Tuy nhiên có tổng giá trị của mhững đồng tiền ảo như bitcoin và ether chạm mốc hơn 100 tỷ USD hôm 6/6 vừa qua, tức là bằng có giá trị phân khúc của McDonald’s, mhững nhà quản lý cho rằng đã đến khi xác minh chủ thực sự của mhững tài khoản ví ảo.

Không thể khẳng định chủ tài khoản 0x00A651D43B6e209F5Ada45A35F92EFC0De3A5184 hay bất kỳ nhà đầu tư nào khác trên phân khúc tiền ảo đang làm điều gì đó trái pháp luật. Tuy nhiên, theo cơ quan quản lý thì hiện trạng mập mờ giai đoạn này có thể khiến giá tiền ảo biến động mạnh hơn. Ví dụ, từ chỗ 8 USD đầu năm nay, giá trị của đồng ether đã tăng vọt lên 400 USD trong tháng 6 và ở thời điểm giai đoạn này lại giảm gần 1 nửa, xuống còn dao động 250 USD. Bên cạnh đó, vì bọn tội phạm có thể lợi dụng sự thiếu minh bạch, hiện trạng ẩn danh sẽ trở thành 1 lực cản chứ không phải điều kiện tốt để phân khúc tiền ảo phát triển.

“Cha đẻ” của Ethereum là Vitalik Buterin, người năm nay mới 23 tuổi. Năm 2015, không lâu sau khi bỏ dở chương trình học ở ĐH Waterloo (Canada), cậu bắt đầu tung ra phần mềm của mình.

Hiện ether đã trở thành đồng tiền ảo được ưa chuộng thứ hai sau bitcoin. Nó có thể được sử dụng để trả cho mhững áp dụng hoặc chương trình chạy trên chuỗi blockchain Ethereum trong đó mọi chuyển nhượng đều được lưu lại công khai. Chuỗi blockchain này được dự báo sẽ định hình lại tất cả làm việc tài chính kinh doanh khi cho phép chuyển tiền và chuyển nhượng chứng khoán 1 mhữngh mau chóng và rẻ hơn rất nhiều so có giai đoạn này.

JPMorgan Chase, BP, Microsoft và ING là những tập đoàn lớn trên địa cầu đang thử nghiệm có đồng ether.

Theo đánh giá của Bloomberg, hiện tổng giá trị của mhững đồng ether là 23 tỷ USD, có nghĩa là có vài chục ví ảo đã có giá trị lên đến 9 con số và thuộc có cá nhân. Một cá nhân cũng có thể có nhiều ví 1 khi.

Những người có tiềm năng trở thành tỷ phú Ethereum bao gồm nhà quản lý quỹ Michael Novogratz, Joseph Lubin – nhà sáng lập của ConsenSys, doanh nghiệp chuyên về những áp dụng chạy trên Ethereum và “cha đẻ” Buterin.

Novogratz từng là lãnh đạo ở Fortress Investment Group và Goldman Sachs. Tháng trước anh ra mắt đang có 10% tài sản đầu tư vào tiền ảo, tức 90 triệu USD theo tính toán của Bloomberg. Trong 1 hội thảo về fintech ở New York ngày 27/6, Novogratz nhận định tiền ảo có thể trở thành ngành công nghiệp trị giá 5.000 tỷ USD.

Trong khi đó 1 số nhà đầu tư nói rằng Lubin đang nắm số ether trị giá hàng trăm triệu USD. Còn trong 1 bài viết trên Reddit tháng trước, Buterin chia sẻ số ether anh đang nắm giữ có giá trị dao động 117 triệu USD.

Giống như bitcoin, đồng ether cũng đang phải đối mặt có nhiều điều tiếng không hay sau nhiều vụ tấn công mạng và những “nút thắt cổ chai” về công nghệ. Tháng trước, lỗi kỹ thuật đã khiến đồng ether giảm xuống chỉ còn 10 cent trước khi quay trở lại mức 300 USD.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *