Nhà đồng sáng lập PayPal: Muốn có sự nghiệp để đời, đừng đầu quân cho tập đoàn lớn

Nhiều người vẫn ôm mộng đầu quân cho 1 số doanh nghiệp lớn để được hưởng thu nhập cao, nhưng thực tại không “ngọt ngào” bởi thế.

Nhiều người vẫn ôm mộng đầu quân cho 1 số doanh nghiệp lớn để được hưởng thu nhập cao, nhưng thực tại không “ngọt ngào” bởi thế.

Max Levchin, đồng sáng lập cổng chi trả PayPal kiêm CEO hãng giải đáp tài chính trực tuyến Affirm vừa đưa ra lời khuyên khá “bất ngờ” dành cho những sinh viên mới ra trường.

Tiền không phải toàn bộ…?

Theo vị triệu phú này, chọn lọc tối ưu nhất là hãy bỏ qua 1 số doanh nghiệp lớn. “Các KH nghĩ rằng vào làm ở 1 doanh nghiệp có tên tuổi để mau chóng tích lũy được 100.000 USD (2,2 tỷ đồng), nhưng không hề”.

Trên thực tại, đi làm có mục đích duy nhất là tiền sẽ kìm chân những người trẻ tuổi và khiến cho họ phát triển thành dễ làm hài lòng trong 1 môi trường quá ổn định, quá quy củ.

“Tôi luôn luôn khuyên mọi người nên khởi nghiệp khi còn trẻ”, Levchin nói. Đó là vì những người mới ra trường luôn có 1 lợi thế lớn so có những ai đã đi làm lâu. Đó là họ chẳng có gì để mất.

Levchin thực ra không phải người duy nhất theo quan điểm “quá coi trọng thu nhập sẽ hủy hoại sự nghiệp”.

Nhà sáng lập kiêm CEO của startup thương mại điện tử Jet.com Marc Lore cũng từng tâm sự rằng, khi mới tốt nghiệp đại học, toàn bộ những gì ông muốn là tìm 1 công việc “nhìn hoành tráng trên hồ sơ cá nhân (CV) và được trả thu nhập tương xứng có năng lực”.

Ông kiếm việc trong ngành tài chính, nơi động lực cá nhân lớn nhất là “kiếm được bao nhiêu tiền”. Sau 6 năm làm ngân hàng, không ngừng nghỉ được thưởng và thăng chức, Lore ngã quỵ vì bị stress kéo dài.

Dù cho đó không phải là 1 cơn trụy tim, nhưng thông điệp rất rõ ràng. “Tôi đã làm việc quá cật lực để vươn lên đỉnh cao, nhưng tôi đơn độc ở trên đó”, Lore nhớ lại.

Nếu như có thể làm lại mọi việc từ đầu, Lore nói rằng ông sẽ chọn 1 công việc cho phép mình phát triển 1 số kỹ năng mềm như nhẫn nại và cảm thông, thay vì phân tách công việc của mình chỉ dựa vào số tiền kiếm được từ đó.

… Hay chính là toàn bộ?

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình có Levchin và Lore.

Grant Cardone, 1 triệu phú tự thân 58 tuổi có 5 doanh nghiệp và tài sản hàng chục triệu USD cho rằng, luôn đặt mục tiêu “kiếm tiền”, thậm chí “kiếm nhiều tiền” là chìa khóa chọn lọc thành công.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Cardone nhẵn túi hoàn toàn và thậm chí còn ngụp lặn trong khoản nợ học phí 40.000 USD. Nhưng đến năm 30 tuổi, ông đã kiếm được 1 triệu USD.

Trong cuốn sách mới xuất bản có tiêu đề “Bị ám ảnh hoặc sống nhạt” của mình, Cardone khẳng định người ta phát triển thành giàu có vì họ tạo ra tiền, tạo ra doanh thu chứ không phải theo kiểu “năng nhặt chặt bị”.

“Hãy tập trung cho mục tiêu kiếm tiền, và phải là những món lớn. Nghe thì có vẻ hơi phi thực tại có nhiều người. Nhưng nguồn gốc khiến nó phi thực tại là vì KH đã bị cuốn theo đám đông có những giấc mơ nhỏ bé”, Cardone tuyên bố.

Một nhà triệu phú tự thân khác là Steve Siebold thậm chí còn áp dụng 1 cuộc nghiên cứu kỹ về vấn đề này. Ông cảm thấy những người giàu thường đặt kỳ vọng cao và không e sợ khi phải nghĩ lớn.

“Suy cho cộng, KH chẳng thể bắt được con cá to nếu không dám ra biển”, Siebold kết luận.

Theo Lifehacker, những thế mạnh của doanh nghiệp lớn là chẳng thể chối cãi. Cấu trúc ổn định, 1 số chế độ phúc lợi như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tốt. Với doanh thu nhỏ, 1 số doanh nghiệp bé khó có đủ lợi nhuận để chi trả cho những phúc lợi bởi thế.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của 1 số doanh nghiệp này là chậm 1 sốh tân, khả năng thích ứng có điều kiện mới thấp. Kết quả công việc của KH có thể bị tùy thuộc nhiều vào những người xung quanh, nếu họ làm tệ, KH đảm bảo bị ảnh hưởng, như thừa nhận của 1 kỹ sư Google ẩn danh.

Trong khi đó, có 1 doanh nghiệp nhỏ chỉ vài chục người, KH làm được hay không sẽ biểu hiện rất rõ. Vai trò cá nhân nổi trội và dễ được ghi nhận hơn, nhưng ngược lại, những điểm yếu của KH cũng dễ bị bộc lộ hơn.

30 tuổi rồi vẫn còn những thói quen kiểu này thì đừng đổ lỗi mình nghèo là do tình cảnh nữa

Yên Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *