Nhà nước có thể bán 53,59% cổ phần tại Sabeco, thu về 3,85 tỷ USD

Cổ phiếu Sabeco trên sàn chứng khoán hiện có giá 255.000 đồng/cổ phiếu, tăng gần gấp đôi có ngày đầu lên sàn.

Công ty chứng khoán HSC vừa ra báo cáo cập nhật tình hình thoái vốn Nhà nước ở Sabeco. HSC dẫn 1 công văn ngày 30/8 của Ban chỉ đạo đổi mới và Phát triển công ty cho biết, Nhà nước sẽ phân phối 53,59% cổ phần ở Sabeco và nhiều khả năng phương thức phân phối cổ phần sẽ là đấu giá. Tuy nhiên, chưa rõ việc phân phối cổ phần sẽ được thực hiện 1 lần hay chia làm nhiều đợt.

HSC cho rằng, nhiều khả năng cổ phần Nhà nước sẽ được phân phối ra theo một vài đợt khác nhau, tương tự như trường hợp của Vinamilk. Khi đấy, sẽ có 1 phiên đấu giá 1 lượng cổ phiếu nhỏ để xác định giá phân phối. Sau đấy, một vài đợt phân phối thứ hai sẽ được thực hiện vào những năm sau.

Tại Sabeco giai đoạn này, Bộ Công Thương có 89,59% vốn. Sau khi phân phối 53,59%, mật độ có còn lại sẽ là 36%, là mức có chắc chắn quyền biểu quyết của cổ đông lớn đối có công ty.

Trên sàn chứng khoán giai đoạn này, cổ phiếu SAB của Sabeco có giá 255.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, giá trị số cổ phần mà Bộ Công Thương đem phân phối lên tới hơn 87.600 tỷ đồng, tương đương hơn 3,85 tỷ USD.

Nhiều công ty bia trong khu vực và địa cầu như Asahi, CUB & Heineken đều tỏ ra quan tâm mua vào cổ phần của Sabeco. Mặc dù vậy, HSC cho rằng, phân khúc vẫn đồn đoán 1 công ty trong khu vực như Thai Beverage có thể có lợi thế hơn.

Cổ phiếu của Sabeco lên sàn chứng khoán từ đầu tháng 12/2016 có mức giá dao động 132.000 đồng/cổ phiếu. Đến nay, giá Sabeco đã tăng gần gấp đôi có ngày đầu lên sàn.

HSC cho rằng, định giá cổ phiếu hiện đã khá đắt đồng thời đưa ra tiên đoán năm 2017, doanh thu thuần của Sabeco đạt 34.665 tỷ đồng, tăng trưởng 13,4% và LNST đạt 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng 9,4%.

Sabeco quảng cáo nghìn tỷ để… thuận lợi thoái vốn

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *