Nhà phân tích phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào

Duy trì tăng trưởng doanh thu bằng mhữngh tăng giá thiết bị, Apple đang đối mặt gặp khó khi khó có thể tăng giá thêm nữa cũng như doanh số iPhone đang giảm.

Stephen McBride là 1 nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp và cũng là trưởng nhóm đánh giá của RiskHedge, 1 hãng chuyên nghiên cứu kỹ và đánh giá cổ phiếu công nghệ. Công việc khiến anh chẳng thể không quan tâm đặc trưng đến Apple để đưa ra lời giải đáp cho mhững nhà đầu tư của mình.

Tuy nhiên, những sản phẩm mà Cupertino trình diễn trong năm ngoái khiến anh thực sự lo ngại. Dưới đấy là suy nghĩ của anh về tương lai Apple trong thời gian tới.

Tôi đang ngồi trên chiếc taxi ở New York khi hướng vào trọng điểm để tới Đại học Columbia, nơi chúng tôi tổ chức hội nghị American Disruption Summit lần Thứ nhất.

Tài xế và tôi cộng nói chuyện về mức giá cao ngất ngưởng của những chiếc iPhone mới nhất. Anh ta thực sự sốc khi tôi nói rằng phiên bản rẻ nhất có giá tới 1.149 USD. “Ai có thể đủ tiền trả cho nó cơ chứ?” Anh tự hỏi.

Thảm họa sụp đổ sắp đến có Apple

Apple đã có 1 thập kỷ tuyệt vời. Kể từ khi iPhone công bố năm 2007, doanh số doanh nghiệp đã nhảy vọt gấp 10 lần. Cổ phiếu của họ đã bật tăng hơn 700%.

Đến đầu tháng 11 năm ngoái, họ trở thành doanh nghiệp đại chúng lớn nhất địa cầu.

Nhưng hai tuần trước, Apple đã phát đi 1 bản cảnh báo hiếm hoi khiến mhững nhà đầu tư choáng váng. Lần Thứ nhất từ năm 2002 đến nay, doanh nghiệp cắt giảm mức tiên liệu lương của mình. Cổ phiếu sụt giảm 10% vào ngày tồi tệ nhất của họ trong 6 năm nay.

Sự kiện này cũng kết thúc chuỗi ngày khủng khiếp đối có Apple khi cổ phiếu của họ trượt giảm 35% so có mức đỉnh của tháng 11 năm ngoái.

 Nhà đánh giá phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào - Ảnh 1.

Mức giá trị vốn hóa của Apple đã sụt giảm 35% so có mức đỉnh vào tháng 11 năm ngoái.

Cho đến nay, đà trượt giảm này đã thổi bay 446 tỷ USD giá trị vốn hóa của họ – khoản mất giá lớn nhất đối có 1 cổ phiếu cho đến nay. Nhưng đấy mới chỉ là sự khởi đầu

Bí mật ẩn giấu sau tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ của Apple

Nếu khách mua nhìn vào doanh số của Apple, khách mua sẽ không thấy điều gì sai cả.

Kể từ năm 2001 đến nay, doanh thu Apple luôn tăng trưởng ổn định. Nếu dựa vào thước đo này, dường như làm việc kinh doanh của Apple vẫn rất tuyệt vời. Nhưng có 1 bí mật ẩn giấu sau mhững con số đây.

Bất chấp doanh thu vẫn tăng trưởng, Apple càng ngày càng phân phối được ít iPhone hơn sau mỗi năm. Trên thực tại, doanh số iPhone đã đạt đỉnh vào năm 2015. Năm ngoái, Apple phân phối được ít hơn ba năm trước 14 triệu iPhone.

 Nhà đánh giá phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào - Ảnh 2.

Doanh thu của Apple vẫn tăng trưởng đều đặn từ 2001 cho đến nay.

Apple duy trì tăng trưởng doanh thu bằng mhữngh tăng giá iPhone

Năm 2010, khách mua có thể mua 1 chiếc iPhone 4 mới nguyên có giá 199 USD. Năm 2014, chiếc iPhone 6 mới công bố tốn của khách mua 399 USD. Ngày nay, phiên bản rẻ nhất của iPhone X có giá đến 1.149 USD.

Như vậy sau 8 năm, mức giá Apple đưa ra đã tăng đến 500%.

Trong khi đây, công nghệ luôn rẻ hơn theo thời gian.

Không lâu trước đấy, 1 chiếc TV màn hình phẳng độ phân giải cao vẫn còn là 1 món đồ xa xỉ. Ngay cả 1 chiếc TV kích cỡ nhỏ cũng tiêu tốn đến cả ngàn USD. Giờ đấy khách mua có thể mua 1 chiếc TV 55 inch từ Best Buy có giá chỉ 500 USD.

Năm 1984, Motorola phân phối chiếc liên hệ di động Thứ nhất có giá 4.000 USD. Giờ đấy, theo báo cáo từ hãng nghiên cứu kỹ IDC, giá trung bình cho smartphone giai đoạn này chỉ còn 320 USD.

Giá liên hệ di động đã giảm gần 92%. Nhưng có Apple, họ đã tăng giá smartphone của mình lên 500%. Thành thật mà nói, thật ấn tượng vì mhữngh Apple làm được điều này. Nhưng …

 Nhà đánh giá phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào - Ảnh 3.

Chiếc liên hệ di động Thứ nhất của Motorola có giá đến 4.000 USD.

Apple chẳng thể tăng giá thêm được nữa

Smartphone dường như đã đi đến cuối chu kỳ của những mảng kinh doanh đột phá.

Mười hai năm trước, chỉ có 120 triệu người có liên hệ di động. Giờ đấy, theo IDC, có hơn 5 tỷ người đã có smartphone.

Apple là người được hưởng lợi đằng sau sự bùng nổ này. Là người thống trị cuộc chơi trên 1 phân khúc đang tăng trưởng nhanh, họ trở thành doanh nghiệp đại chúng nhiều lợi nhuận nhất trong lịch sử.

Khi tăng trưởng doanh số iPhone dừng lại vào năm 2015. Thông thường đấy sẽ là sự kết thúc cho đa số mảng kinh doanh. Nhưng giá trị thương hiệu và lượng fan cuồng nhiệt đông đảo của họ đã cho phép họ tính giá cao đến điên rồ trong vài năm gần đấy.

Nhưng giờ mức tăng giá iPhone đã đi xa hết mức có thể của mình. Bạn sẽ trả nhiều nhất bao nhiêu tiền cho chiếc smartphone của mình? 1.500 USD? Hay 2.000 USD?

 Nhà đánh giá phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào - Ảnh 4.

Biểu đồ giá iPhone qua mhững năm.

Tồi tệ hơn khi giờ đấy Apple chọn lọc giữ điều đây làm bí mật cho mình. Trong tháng 11 vừa qua, Apple cho biết họ sẽ dừng mở phân phối doanh số iPhone của mình.

Đừng quên iPhone là vương miện của Apple

iPhone tạo ra 2/3 tổng doanh số cho Apple.

Thử tưởng tượng xem – 1 doanh nghiệp đại chúng kiếm được đa số tiền của mình nhờ vào phân phối liên hệ nhưng giờ lại không nói có mhững nhà đầu tư biết họ phân phối được bao nhiêu liên hệ nữa.

Các dòng sản phẩm khác của họ cũng không gánh nổi khoản thiếu hụt do việc giảm doanh số iPhone có lại. 20% doanh thu của Apple đến từ iPad và máy tính Mac. Danh mục mhững sản phẩm này cũng đang trì trệ.

Liệu Apple có thể chọn con các con phố khác và giảm giá iPhone được không? Tôi sẽ làm thử vài phép tính. Nếu Apple giảm giá lại về mức của năm 2016, họ sẽ phải phân phối thêm 41 triệu liên hệ nữa để đạt được mức doanh thu của 2018.

Liệu Apple có lặp lại số phận của Nokia?

Trước Apple, Nokia từng là vua của liên hệ di động.

Trong năm 2007, trang bìa của 1 tạp chí kinh doanh danh tiếng viết:

Nokia: Một tỷ khách mua – ai có thể bắt kịp ông vua liên hệ di động đấy?

2007 cũng là năm iPhone công bố, và dưới đấy là đồ thị giá cổ phiếu của Nokia.

 Nhà đánh giá phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào - Ảnh 5.
Kỹ thuật viên Trung Quốc độ thành công iPhone XS Max 1 SIM vật lý thành 2 SIM vật lý, nhưng xem xong có lẽ chẳng ai muốn làm theo

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *