Nhà sáng lập Giao Hàng Nhanh: Nếu cách đây 3 năm không đầu tư vào công nghệ thì bây giờ không còn cơ hội để cạnh tranh với Grab, Go Việt

Cách đấy 3 năm, khi Lương Duy Hoài – CEO của SCommerce (trước đấy là CEO của Giao Hàng Nhanh – GHN), đã cùng 2 “đồng đội” sang Singapore. Suốt 2 tuần liền, họ chỉ ngồi trên xe của tài xế để quan sát.

Tốt nghiệp lớp kỹ sư chất lượng cao ĐH Bách khoa TP.HCM, Lương Duy Hoài (SN 1988) vào làm việc cho Thế giới di động. Với nền móng công nghệ và tư duy sáng tạo, Lương Duy Hoài cùng 6 cùng sự sau đây không lâu đã chọn lọc lập startup trong lĩnh vực logistics.

Lặn lội sang Singapore 2 tuần chỉ để… “ngồi xe ôm”

Tháng 6/2012, Công ty Cổ phần Dịch vụ Giao Hàng Nhanh (địa chỉ web là Giaohangnhanh.vn) ra đời bởi 1 nhóm sáng lập là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa, TP. Hồ Chí Minh. Họ là 7 chàng trai có chung đam mê công nghệ tài liệu, cùng cảm thấy hệ thống bán lẻ và thương mại điện tử của Việt Nam đang gặp gặp khó. Với ước mơ tiến hành công nghệ cao, Lương Duy Hoài và 6 người KH kỳ vọng có thể tạo ra sự một sốh tân toàn diện trong ngành, và đưa GHN trở thành nhà cung ứng logistics danh tiếng ở Việt Nam.

Sau 1 năm làm việc, Giao Hàng Nhanh (GHN) đã thi công mạng lưới 15 tỉnh thành có 825.000 đơn hàng, hơn 300 nhân viên. Năm thứ hai, công ty tăng lên 2 triệu đơn hàng, 1.000 nhân viên. Đến đầu năm 2015, mạng lưới trải dài 700 quận huyện, đạt 3,5 triệu đơn hàng, 2.000 nhân viên.

Sự phát triển ấn tượng về diện tích số lượng trong 3 năm đầu đồng thời cũng gặp phải những thách thức và đề nghị mới khác. CEO Giao Hàng Nhanh khi này đã chọn lọc nhìn nhận và phân tích lại nhu cầu của phân khúc, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như đâyn đầu những xu hướng mới của ngành logistics khi TMĐT phát triển mạnh.

Quý 3/2015, khi cảm thấy sự tối ưu của mô hình giao hàng mà Grabvà Uber đang áp dụng, Lương Duy Hoài cho rằng, mô hình này đảm bảo sẽ một sốh tân cả ngành logistics.

“Lúc đây tôi nghĩ, bây giờ mình phải thi công mô hình tương tự hoặc mình sẽ thua ngay trên sân nhà trong vài năm nữa”, doanh nhân sinh năm 1988 kể lại.

“Tôi cùng cùng sự sang Singapore 2 tuần. Trong suốt 2 tuần đây, chỉ đặt xe chở hàng, đi chung có tài xế thôi chứ không chở đồ gì. Ngồi trên xe, chúng tôi quan sát xe hoạt động ra sao, thu tiền thế nào, trả đồ như thế nào”, Hoài nói thêm.

Hai tuần sau đây, anh Hoài cùng cùng sự cho ra đời Ahamove – dịch vụ giao hàng lập tức bằng xe máy. Đến nay, Ahamove mỗi ngày xử lý 50.000 đơn hàng ở TP HCM và Hà Nội. Về mảng giao hàng tức thời theo nhu cầu, Ahamove và GrabExpress đang là 2 đơn vị lớn nhất, Duy Hoài cho biết.

“Cách đấy 3 năm, chúng tôi đã xác định, mô hình giao hàng tức thời theo nhu cầu rất quan trọng. Sống chết vẫn phải làm. Vậy nên, giờ đấy còn thời cơ để tranh giành có một số công ty ngoại”, Hoài nhìn nhận.

Nhà sáng lập Giao Hàng Nhanh: Nếu một sốh đấy 3 năm không đầu tư vào công nghệ thì bây giờ không còn thời cơ để tranh giành có Grab, Go Việt - Ảnh 1.Công nghệ là ‘DNA của công ty’

Sự ra đời của Ahamove sau đây vào năm 2015 đến từ bài toán muốn tận dụng tối đa công suất của một số xe vận tải hàng. Cụ thể, bài toán đặt ra là 70% xe vận tải chiều về là đi xe không, làm sao tận dụng tối đa công suất của phương tiện vận tải, cắt giảm tối đa kinh phí chạy xe không và tận dụng khung thời gian trống (theo viện nghiên cứu kỹ và phát triển xe Việt Nam). Ahamove ra đời có kỳ vọng giải quyết bài toán này: 1 nền móng làm việc trên hệ thống smartphone, kết nối nhu cầu của người dùng tới tài xế.

Trong chia sẻ có chúng tôi hồi tháng 8/2015 – khi Ahamove mới công bố, Lương Duy Hoài từng xác nhận: Chúng tôi là công ty công nghệ. Chúng tôi thu phí cho mỗi đơn hàng từ tài xế. Đây là khoản phí tài xế trả cho hệ thống công nghệ chúng tôi cung cấp. Ahamove là 1 sản phẩm công nghệ và thu phí cho dịch vụ công nghệ của mình.”

“Khởi nghiệp vài trăm triệu nhưng ngay từ đầu đã đầu tư vào công nghệ 50% – dù chưa dùng tới” – Lương Duy Hoài.

Ahamove sau đây được tích hợp vào GHN, kết hợp truyền thống có tiên tiến và đã tạo ra những con số ấn tượng.

Năm 2017, GHN có doanh thu 50 triệu USD và năm nay, con số chuẩn bị tăng lên 100 triệu USD. Theo Hoài, GHN hiện đứng top 2 trong lĩnh vực giao hàng thương mại điện tử và giao hàng tức thời. Mỗi ngày GHN xử lý 250.000 đơn hàng, có 8.000 nhân viên và gần 15.000 tài xế tự do, cùng hơn 100 kỹ sư công nghệ và 5 đối tác phần mềm. Mức đầu tư cho công nghệ của GHN năm nay là 80 tỷ đồng.

Hoài thừa nhận, GHN ra đời trong bối cảnh TMĐT phát triển. Bên cạnh đây, một số mô hình kiểu như Uber, Grab xuất hiện cũng là những điểm thuận lợi của startup này. Một điểm nữa, anh Hoài nhấn mạnh, đây là sự đầu tư nghiêm túc vào công nghệ cho logistics ngay từ đầu của đội ngũ GHN.

“Bây giờ chúng tôi đang ở đấy và không biết sang năm ra sao nhưng chúng tôi luôn coi công nghệ là ‘DNA của công ty’. Phải đầu tư vào công nghệ. Nếu không sẽ chẳng thể tranh giành được. Nếu con số là hàng trăm thì con người có thể làm được nhưng nếu hàng nghìn, thì để công nghệ và đối tác cùng tham dự”, nhà sáng lập GHN chia sẻ.

Tháng 1/2017, Lương Duy Hoài chuyển giao địa điểm CEO Ahamove cho Nguyễn Xuân Trường. Đến tháng 6/2017, Hoài tiếp tục thông báo rời khỏi địa điểm CEO công ty GHN sau 5 năm thành lập, chuyển cho Nguyễn Trần Thi cũng là đồng sáng lập GHN.

Hoài khẳng định, việc chuyển giao này là “để tập trung vào việc phát triển thêm một số dịch vụ smart logistics ở công ty mẹ Scommerce.asia (Services for commerce – dịch vụ cho thương mại), có sứ mệnh tiếp tục theo đuổi mục tiêu thi công hoàn chỉnh hạ tầng smart logistics cho thương mại ở Việt Nam và SEA.”

CEO Nguyễn Tử Quảng: “Việt Nam chỉ cần 5 công ty công nghệ mũi nhọn sẽ kéo theo hàng ngàn công ty công nghệ”

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *