Nhẫn nhịn 2 năm bị gọi là ‘tấm gương xấu’, ‘kẻ thất bại’, Xiaomi âm thầm xây dựng chiến lược mới thành công rực rỡ, sắp vượt cả Apple mà chẳng ai hay!

Sau thời gian dài kinh doanh sa sút, năm vừa qua, Xiaomi đã phát triển nhanh đến mức hãng nghiên cứu Strategy Analytics dự báo rằng Xiaomi có thể vượt Oppo, Huawi và Apple.

Một năm trước, nhà sản xuất liên hệ thông minh Xiaomi từ địa vị của “kỳ lân công nghệ” bỗng biến thành “tấm gương xấu” của giới khởi nghiệp. Doanh số sụt giảm trong năm 2016, đẩy doanh nghiệp từ địa điểm số 1 xuống địa điểm thứ 5 trong danh sách những nhà sản xuất liên hệ thông minh danh tiếng Trung Quốc. Ở thời điểm đấy, gần như chẳng có doanh nghiệp nào trong lĩnh vực kinh doanh liên hệ thông minh toàn cầu có thể vực dậy sau khi sa sút nghiêm trọng bởi thế.

Tuy nhiên giai đoạn này, Xiaomi đang được ví von là “Phượng hoàng Trung Hoa”. Lý do là bởi năm vừa qua, doanh nghiệp này đã phát triển nhanh đến mức hãng nghiên cứu Strategy Analytics dự báo rằng Xiaomi có thể vượt Oppo, Huawi và Apple trong năm tới để trở thành nhà cung cấp liên hệ thông minh lớn thứ 2 địa cầu, chỉ sau Samsung. Một vài nguồn tin tiết lộ cho biết, 1 số lãnh đạo doanh nghiệp này đang cân nhắc tới việc IPO trong năm 2018 – thương vụ được kỳ vọng có thể đạt giá trị cao nhất trong lịch sử.

Màn “comeback” ấn tượng đã biến Xiaoi trở thành “hình mẫu” cho thế hệ doanh nhân Trung Quốc. Hơn 10.000 doanh nghiệp mới khởi nghiệp mỗi ngày ở quốc gia đông dân bậc nhất địa cầu – tức là cứ mỗi phút có dao động 7 startup Trung Quốc được thành lập. Tại Mỹ thì ngược lại, 1 số startup thành lập mới đã giảm 36% trong 10 năm qua, xuống còn gần 1.000 startup mỗi ngày. Không còn là quốc gia “sao chép”, Trung Quốc giai đoạn này còn vượt cả Mỹ trong 1 số lĩnh vực công nghệ chủ chốt như chi trả di động và đang tăng lên tranh giành trong lĩnh vực chip và trí thông minh nhân tạo. Xiaomi là 1 trong những ví dụ điển hình của sức mạnh kinh doanh đấy.

Nhẫn nhịn 2 năm bị gọi là tấm gương xấu, kẻ thất bại, Xiaomi âm thầm xây dựng chiến lược mới thành công rực rỡ, sắp vượt cả Apple mà chẳng ai hay! - Ảnh 1.

Vậy điều gì khiến Xiaomi có bước bình phục chẳng thể tin được đến bởi thế? Liệu thành công này của họ có bền vững hay sẽ sớm héo tàn trước sức ép tranh giành khủng khiếp của lĩnh vực liên hệ? Và rằng liệu Xiaomi có thể làm được điều mà chưa 1 nhà sản xuât liên hệ Trung Quốc nào có thể làm được – tấn công thành công phân khúc Mỹ hay không?

Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, tờ Wired đã xem lại thời điểm thất bại thảm hại của Xiaomi những năm 2015 – 2016 khi doanh số sụt giảm xuống dưới 41 triệu USD từ mức 70 triệu chỉ 1 năm trước đấy.

Nhà sáng lập Lei Jun – người được gọi là “Steve Jobs của Trung Quốc” đã đổ lỗi cho sự sụt giảm của doanh nghiệp là bởi vấn đề về chuỗi cung ứng do tốc độ tăng trưởng quá mạnh của doanh nghiệp. Điều này buộc Xiaomi phải rút lui khỏi vô số phân khúc bao gồm Brazil và Indonesia.

Cũng có 1 số vấn đề về mặt tổ chức, dẫn đến cải tổ phần liên hệ thông minh, R&D, chuỗi cung ứng và đội ngũ quản lý chất lượng. Tuy nhiên có lẽ nguồn cơn lớn nhất gây ra những rắc rối của Xiamo là sự tùy thuộc quá lớn vào doanh số phân phối trực tuyến – khiến họ chẳng thể tiếp cận tới hàng triệu khách mua vốn ít hiểu biết về công nghệ hơn ở những đô thị nhỏ và vùng nông thôn Trung Quốc. Trong khi đấy, 1 số đối thủ của Xiaomi gồm Oppo và Vivo đã vượt qua Xiaomi bằng 1 sốh hợp tác nghiêm ngặt có những nhà phân phối lẻ ở khu vực này.

Và theo kịch bản cổ điển nhất, Xiaomi đã “biến đau thương thành thành công” bằng 1 sốh tận dụng tình huống “suýt chết” của mình để theo đuổi mô hình kinh doanh mới, cấp tiến hơn. Với doanh thu tăng trở lại và doanh nghiệp mở rộng ra toàn cầu, rất đáng để nghiên cứu xem thực ở tình hình nội khu của mô hình kinh doanh này như thế nào và 1 sốh nào giúp họ giành lại được danh tiếng nhanh tới vậy?

Giống như nhiều doanh nghiệp trong kỷ nguyên internet, Xiaomi ban đầu tùy thuộc chủ yếu vào mô hình kinh doanh kép là phân phối thiết bị phần cứng và dịch vụ trực tuyến. Hầu hết doanh thu tới từ những chiếc liên hệ giá phải chăng và tivi thông minh vận hành như 1 nền móng cho 1 số dịch vụ trực tuyến của Xiaomi. Các sản phẩm phần cứng có lợi nhuận thấp, và bởi thế đa số lợi nhuận của Xiaomi đến từ 1 số dịch vụ trực tuyến.

Các dịch vụ này bao gồm phim và truyền hình online, được tính phí theo danh mục hoặc trả theo phí tháng 7,5 USD cho mỗi tháng và thêm vào đấy còn có 1 số trò chơi điện tử và 1 số dịch vụ khác. Xiaomi thậm chí còn điều hành 1 dịch vụ trực tuyến cung cấp 1 số khoản vay nhỏ cho người dùng liên hệ Xiaomi.

Chiến lược hệ sinh thái

Ngay sau thất bại thảm hại của doanh nghiệp, 1 số lãnh đạo Xiaomi đã cộng đồng tình rằng họ cần 1 trụ cột thứ 3 cho mô hình kinh doanh của mình đấy là: Các cửa hàng phân phối lẻ vật lý. Tuy nhiên, nếu lập cửa hàng và chỉ để phân phối liên hệ và ti vi thì khách mua chẳng có là bao. Bản thân Phó chủ tịch cấp cao Wang Xiang của Xiaomi, người đã từng điều hành kinh doanh ở Qualcomm Trung Quốc thừa nhận rằng: “Việc mua 1 chiếc liên hệ hay tivi là 1 sự kiện có tần số diễn ra thấp. Liệu khách mua sẽ quay lại cửa hàng bao nhiêu lần?”

Và biện pháp của Xiaomi là hợp tác có 100 startup khác trong nhiều lĩnh vực để phân phối cả nồi cơm điện, loa, máy lọc không khí… trong cửa hàng vật lý của Xiaomi. Và thật bất ngờ, có chiến lược này, ngoài phân phối thêm được liên hệ, Xiaomi còn trở thành nhà phân phối máy lọc không khí danh tiếng Trung Quốc.

Nhẫn nhịn 2 năm bị gọi là tấm gương xấu, kẻ thất bại, Xiaomi âm thầm xây dựng chiến lược mới thành công rực rỡ, sắp vượt cả Apple mà chẳng ai hay! - Ảnh 2.

Đối có 1 số sản phẩm đồng hồ thông minh, Xiaomi cũng nhắm tới kiến trúc ra 1 thiết bị nhỏ gọn có tuổi thọ pin gần 60 ngày để giải quyết vấn nạn phải sạc lại đồng hồ sau vài ngày. Xiaomi hiện là nhà phân phối đồng hồ thông minh danh tiếng địa cầu, vượt qua cả Fitbit và Apple.

Tương tự, Xiaomi đã đạt nhiều giải thưởng cho sản phẩm sạc dự phòng, có khả năng sạc được nhiều lần hơn có 1 số sản phẩm tranh giành, chi phí lại rẻ hơn; và Xiaomi hiện cũng là nhà cung cấp danh tiếng địa cầu cho sản phẩm này.

Nhìn chung toàn bộ 1 số sản phẩm trong hệ sinh thái của Xiaomi, từ gối, máy lọc không khí, nồi cơm cho đến loa Bluetooth 4.0, đều nhằm mục đích giải quyết 1 số vấn đề gặp khó mà khách mua đang gặp phải. Với chiến lược giá rẻ, nhưng lại được sản xuất 1 1 sốh kỹ lưỡng, Xiaomi đã giành được hơn 100 giải thưởng kiến trúc quốc tế cho 1 số sản phẩm của mình.

Nhiều người chỉ trích và cho rằng Xiaomi làm như thế là “không tập trung”. Họ rõ ràng là nhà sản xuất liên hệ thông minh nhưng lại phân phối cả nồi cơm, loa… Nhưng, mặc cho những chỉ trích đấy, tờ Analytics Strategy cho biết 1 số lô hàng liên hệ của Xiaomi đã tăng 91% trong quý thứ ba – trong 1 phân khúc chỉ tăng trưởng có 5% trên toàn địa cầu. Các nhà đánh giá cho biết doanh thu của Xiaomi có thể lên đến 100 tỷ NDT (tương đương 17 tỷ USD) trong năm nay.

“The Xiaomi Way”

Ông Shou – Giám đốc tài chính Xiaomi nhớ lại từng có 1 người dùng nói rằng trong 1 đêm uống say đến nỗi chẳng thể tìm được app đèn pin trên liên hệ để tìm chìa khóa. Liệu Xiaomi có thể cho phép làm điều đấy bằng 1 sốh giữ phím cảm biến vân tay được không? Các fan hâm mộ khác cũng thích ý tưởng này, và hiện nó trở thành 1 phần của hệ điều hành Mi UI. Đây là hệ thống thu nhận ý kiến người dùng và nó giúp khách mua nhận thấy như họ là 1 phần của Xiaomi, như thể là doanh nghiệp thuộc về họ vậy.

“The Xiaomi Way” là 1 mô hình kinh doanh được tổ chức dựa trên nền móng người hâm hộ, thu nhận ý kiến để cộng kiến trúc hệ điều hành và trình làng 1 số sản phẩm do 1 mạng lưới 1 số đối tác startup kiến trúc. Đối có 1 số lãnh đạo của Xiaomi, kết quả thu được là 1 lòng trung thành tuyệt đối có nhãn hàng giữa những người tiêu dùng.

Để có thể tận mắt chứng kiến điều này, khách mua có thể tới trọng điểm mua sắm Rainbow City ở Bắc Kinh. Cửa hàng Samsung hầu như chẳng có ai. Quầy của Huawei chỉ có 1 số khách vãng lai. Còn cửa hàng Mi Home của Xiaomi thì có dao động 40 đến 60 khách đang sử dụng 1 số sản phẩm trưng bày chưa kể đến hàng dài người đang xếp hàng chờ chi trả. Đặc biệt theo tiết lộ của ông Shou, mặc dù cửa hàng Mi Home ở trọng điểm mua sắm này chỉ rộng 150 m2 trên tổng số 100.000 m2 – tức là cửa hàng chỉ chiếm 0,15% diện tích của cả khu mua sắm, nhưng Mi Home chiếm dao động 7% doanh thu của trọng điểm mua sắm này.

“Xiaomi có giá hợp lý mà kiến trúc lại đẹp,” 1 người đàn ông 35 tuổi chia sẻ. “Có điều khách mua sẽ phải dùng 1 số app của Xiaomi để kiểm soát toàn bộ 1 số sản phẩm, và điều đấy không phải khi nào cũng tiện lợi”.

Liệu Xiaomi có thành công bền vững?

Thành công kỳ diệu là vậy nhưng 1 số chuyên gia đánh giá không khỏi đặt ra câu hỏi liệu lợi nhuận thấp trong việc phân phối phần cứng của doanh nghiệp có bền vững dài hạn không trong công cuộc tranh giành ở Trung Quốc và toàn cầu, vầ liệu có nên tiếp tục tài trợ cho 1 số dự án khác của doanh nghiệp hay không?

Một đối tác quản lý giấu tên của quỹ đầu tư Mỹ chia sẻ rằng: “Xiaomi có thể đạt được diện tích lớn trong phân khúc liên hệ và 1 số 1 số sản phẩm khác, nhưng rất khỏ để kiếm tiền và có lợi nhuận cao trong 1 số sản phẩm phần cứng như thế này – ngay cả ở Trung Quốc. Họ đang vận hành trong 1 lĩnh vực kinh doanh rất tranh giành. Và mặc dù Xiaomi hiện không còn là 1 nhà sản xuất liên hệ đơn thuần nhưng liệu họ thực sự có khả năng trở thành đơn vị dẫn đầu về sáng tạo hay không?”

Các nhà đầu tư mạo hiểm thì cho rằng Xiaomi đang tiến tới ngôi vị 1 trong những doanh nghiệp giá trị nhất hành tinh nhưng trước hết, họ cần “tìm kiếm được giá trị của riêng mình” đã.

Bản thân nội khu nội bộ doanh nghiệp, 1 số lãnh đạo cũng tỏ ra cực kỳ khiêm tốn sau những gì họ đã trải qua. Không ai dám khẳng định rằng thành công sẽ được chắc chắn: “Lĩnh vực này không phải là nơi dễ chịu để thư giãn. Cạnh tranh khốc liệt đến mức khách mua không có cả thời gian để ngủ chứ đừng nói là thư giãn. Cứ nghĩ thế này, chỉ cần đi nghỉ dao động vài tuần thôi, quay lại là khách mua mất luôn doanh nghiệp rồi”.

Tưởng “sắp chết”, năm 2017 Xiaomi bỗng vùng lên ngoạn mục, lợi nhuận có thể cán mốc 1 tỷ USD

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Wired

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *