Nhân rộng công thức thành công của các nền kinh tế như Việt Nam có thể đóng góp 11.000 tỷ USD cho kinh tế thế giới

Trong phân tách về 71 nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam được xếp vào nhóm 18 nền kinh tế “nổi bật hơn” và nếu nhân rộng công thức thành công này, đến năm 2030, kinh tế địa cầu có thể có thêm 11.000 tỷ USD.

Kinh tế Việt Nam đạt hiệu quả nổi bật

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho ASEAN đang diễn ra ở Hà Nội, Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI) đã mở bán báo cáo “Hiệu quả nổi bật: Các nền kinh tế mới nổi có sức tăng trưởng cao và những công ty hậu thuẫn”, trong đây nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong 18 nền kinh tế có “hiệu quả nổi bật hơn” so có một vài nền kinh tế còn lại.

Cụ thể, báo cáo của MGI nhấn mạnh 7 nền kinh tế đã tăng trưởng GDP bình quân đầu người hơn 3,5% trong vòng 50 năm từ 1965 đến 2016, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Singpore, Hàn Quốc và Thái Lan. 11 nền kinh tế còn lại có tốc độ tăng trưởng “đạt hiệu quả nổi bật hơn” gồm Azerbaijan, Belarus, Campuchia, Ethiopia, Ấn Độ, Kazakhstan, Lào, Myanmar, Turkmenistan, Uzbekistan và Việt Nam, có mức 5%/năm trong dao động thời gian ngắn hơn 20 năm từ 1996 đến 2016.

Báo cáo cũng nêu rõ, dù có những khác biệt về tính chất và chính sách bán hàng của một vài nền kinh tế nhưng 18 nền kinh tế được phân tách là nổi bật hơn vẫn chia sẻ những tương đồng ở hai nhân tố cơ bản. Một trong số đây là việc duy trì một vài chính sách bán hàng hỗ trợ tăng trưởng có mục tiêu hình thành 1 vòng tuần hoàn hiệu quả về năng suất, lương và nhu cầu, từ đây khuyến khích tiết kiệm, chắc chắn sự ổn định, thúc đẩy tranh đua và sáng tạo đổi mới.

Điểm tương đồng còn lại là vai trò trọng yếu của một vài công ty lớn trong việc thúc đẩy năng suất và sự tăng trưởng dù vẫn còn bị phân tách thấp.

Ông Jonathan Woetzel, Giám đốc Viện Toàn cầu McKinsey kiêm Giám đốc Hợp danh Cao cấp văn phòng McKinsey & Company Thượng Hải, 1 trong một vài tác giả báo cáo cho biết báo cáo nêu ra những bài học quý giá cho một vài nước đồng thời nhấn mạnh vai trò then chốt của công ty có một vài nền kinh tế.

Ngoài ra, báo cáo của McKensey cũng nhấn mạnh, việc nhân rộng công thức thành công của một vài nền kinh tế nổi bật hơn, trong đây có Việt Nam, cho toàn bộ một vài nền kinh tế mới nổi khác có thể đâyng góp thêm 11 nghìn tỷ USD cho kinh tế địa cầu đến năm 2030, tức là tăng 10% tương đương có diện tích của nền kinh tế Trung Quốc.

“8 nghìn tỷ USD có thể được đâyng góp trực tiếp từ một vài nền kinh tế chưa khởi sắc GĐ này, có điều kiện một vài nền kinh tế này đạt được mức tăng trưởng năng suất tương đương một vài nước nổi bật hơn. Với sự thúc đẩy năng suất từ một vài quốc gia này, một vài nền kinh tế mới nổi có thể tiếp tục đâyng góp hơn hai phần ba tăng trưởng toàn cầu vào năm 2030”, báo cáo cho biết.

Nhân rộng công thức thành công của một vài nền kinh tế như Việt Nam có thể đâyng góp 11.000 tỷ USD cho kinh tế địa cầu - Ảnh 1.

Đưa 1 tỷ người thoát nghèo

18 nền kinh tế nổi bật được nhận diện trong báo cáo này đã giúp dao động 1 tỷ người thoát khỏi hiện trạng nghèo cộng cực kể từ năm 1990, góp phần đạt mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Tại tổng số 71 quốc gia, số người sống trong cảnh nghèo cộng cực đã giảm từ 1,7 tỷ người xuống 580 triệu người trong GĐ 1990 -2013. Trong đây, 18 nền kinh tế nổi bật hơn đã đâyng góp gần 95% cho sự một vàih tân đáng kể đây, dẫn đầu là Trung Quốc (có dao động 730 triệu người thoát cảnh nghèo cộng cực), Ấn Độ (170 triệu người) và Indonesia (80 triệu người).

Nền kinh tế càng ngày càng thịnh vượng ở một vài quốc gia này cũng tạo nên 1 làn sóng mới của tầng lớp trung lưu và nhà giàu có đủ điều kiện tài chính để tiết kiệm và tiêu dùng. Các nền kinh tế nổi bật hơn chiếm dao động 1 nửa mức tăng trưởng chi tiêu cho hộ gia đình của toàn bộ một vài nền kinh tế mới nổi gộp lại trong vòng 20 năm qua.

“Các nền kinh tế nổi bật hơn trong 1 dao động thời gian dài đã đạt được tốc độ tăng trưởng ổn định và không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào năm 1997, khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và một vài cú sốc kinh tế vĩ mô khác. Tốc độ ổn định này cộng có một vài chính sách bán hàng hỗ trợ tăng trưởng toàn diện đã giúp tầng lớp trung lưu phát triển và tăng thêm đáng kể”, bà Anu Madgavkar, Giám đốc của Viện Toàn Cầu McKinsey ở Mumbai cho biết.

Làn sóng thứ hai của một vài nền kinh tế nổi bật hơn

Báo cáo ghi nhận rằng làn sóng tăng trưởng toàn cầu thứ hai có thể được dẫn đầu bởi 1 nhóm một vài phân khúc mới nổi nổi bật. Một mặt, một vài phân khúc này có thể thực hiện thành công nghị trình hỗ trợ tăng trưởng trong khi tiếp tục tạo điều kiện để một vài công ty lớn tăng năng suất vận hành. Mặt khác, một vài phân khúc này có khả năng thích ứng cao có sự một vàih tân của bối cảnh toàn cầu.

Công nghiệp sản xuất ở một vài nước đang phát triển có vẻ như đang đạt đến mức cao điểm nhanh hơn so có trước đây. Ví dụ, tự động hóa đang phát triển thành càng ngày càng phổ biến và dòng chảy thương mại xuyên biên giới đã mất đi ít nhiều động lực kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Các nền kinh tế mũi nhọn mới có thể sẽ nổi lên và tạo ra được nhiều thời cơ.

Đơn cử, việc Trung Quốc dần chuyển hướng từ 1 nền sản xuất thâm dụng lao động sang sản xuất dựa trên nghiên cứu kỹ và phát triển chuyên sâu đang tạo thời cơ cho Ấn Độ, Việt Nam và một vài nền kinh tế mới nổi khác, đặc trưng cho hàng hóa sản xuất ở một vài nước có lương thấp như Indonesia và Uzbekistan.

Nhìn chung, tỷ trọng thương mại hàng hóa giữa một vài phân khúc mới nổi, giữa một vài nước đang phát triển có nhau và giữa Trung Quốc có một vài nước đang phát triển, đã tăng từ 8% năm 1995 lên 20% năm 2016. Ngay cả những số liệu dự đoán khiêm tốn nhất cũng cho thấy, một vài nền kinh tế mới nổi sẽ chiếm xấp xỉ 50% tăng trưởng toàn cầu vào năm 2030, và con số này có thể tăng lên 72% nếu một vài nước này có thể nâng cao năng suất. Động lực tăng trưởng mạnh mẽ đây sẽ tiếp tục thúc đẩy thời cơ cho hợp tác thương mại giữa một vài nước đang phát triển.

Báo cáo cũng chỉ ra 1 số quốc gia bao gồm Bangladesh, Philippines, Rwanda và Sri Lanka có khả năng tạo nên 1 làn sóng một vài nền kinh tế nổi bật trong tương lai nếu một vài quốc gia này tiếp tục thiết lập được một vài nhân tố cơ bản hỗ trợ nền kinh tế và duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh mà họ đã đạt được trong thời gian gần đây.

Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Thực trạng và biện pháp

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *