Nhân viên ngân hàng: ‘Không chỉ một nghề, mà còn là nghiệp’

Nghề ngân hàng khắc nghiệt hay chính bản thân không đủ mạnh mẽ, câu hỏi nhiều “banker” tự đặt ra có mình.

Một, hai mùa tuyển dụng tập trung tổ chức định kỳ hàng năm cộng mhững đợt tuyển lớn nhỏ rải rác, hiếm có ngành nào mà vận hành tuyển dụng lại rầm rộ như ngành ngân hàng. Có những đợt tuyển dụng lên tới hàng nghìn người, nhưng ngược lại cũng không ít nhân sự đã rời bỏ ngành. Đến có nghề là 1 cái duyên, giữ lại cái duyên đây để coi nghề ngân hàng như sự nghiệp của mình không phải là điều banker nào cũng làm được.

NDH xin ra mắt những trải nghiệm riêng về chuyện nghề, chuyện nghiệp của 1 nhân viên ngân hàng có thâm niên lâu năm trong nghề.

Ngân hàng – không chỉ 1 nghề, mà còn là nghiệp

Những năm gần đây, khi ngành ngân hàng đối mặt có nhiều gặp khó và rủi ro, việc mhững nhân sự rời ngành không còn là điều hiếm. Trong những nhóm anh em khách mua bè, những buổi café nói chuyện, tôi thường được nghe về việc anh A, chị B – chuyển ngân hàng rồi; anh C, chị D bỏ ngân hàng ra làm riêng. Tần suất càng ngày càng không ngừng nghỉ và “chúc anh/chị/khách mua thành công trên con các con phố mới” trở thành câu cửa miệng của tôi khi nào không hay. Nghe mãi thành quen, nhưng những điều này cũng đọng lại nhiều suy ngẫm.

Bản thân tôi cũng đã có khi chán chường, áp lực muốn đưa ra chọn lọc tương tự. Tôi tự hỏi cái nghề này khắc nghiệt vậy hay do mình không đủ mạnh mẽ? Tôi là người hay giúp mhững em sinh viên mới ra trường định hướng và có thời cơ chen chân vào trong ngành, nhưng chính tôi cũng là người tâm tình, cổ vũ anh em khách mua bè rời khỏi ngành. Vì sao vậy?

Làm ngân hàng nhìn chung hay 1 nhân viên quan hệ khách mua (QHKH) chính hiệu như tôi, để ra được kết quả, để có lợi nhuận trong bối cảnh mật ít ruồi nhiều mà không muốn mhữngh tân khẩu vị rủi ro thì việc đi sớm, về muộn, ăn nhậu, tiếp khách, chạy chỉ tiêu, mở rộng quan hệ, hay rèn luyện cho mình 1 khoa ăn nói chích chòe có khách mua, 1 nhân viên thân cận có sếp là điều gần như ép buộc. Đương nhiên ai không đặt nặng thành tích và miếng cơm manh áo thì mức độ sẽ giảm đi nhiều phần, nhưng có tôi – 1 đứa trong nghề đến 7 năm – thấy rằng những điều này vẫn đang đúng.

Nhân viên ngân hàng: Không chỉ 1 nghề, mà còn là nghiệp - Ảnh 1.

Tiếp tục hay rẽ ngang? – Ảnh minh họa

Những người không chịu được áp lực trong công việc, cần thời gian cho gia đình, chính bản thân sẽ tìm cho mình 1 con các con phố riêng. Theo quan điểm cá nhân tôi, dù đi đâu, làm gì, muốn đạt được thành công trong ngành tài chính, khách mua vẫn phải nhận lời đánh đổi. Chưa kể rằng, nghề này có lại cho mình nhiều thứ mà những người khác không có được.

Vấn đề không phải loay hoay đứng núi này trông núi nọ, điều thực sự quan trọng là đã chọn con các con phố này, làm thế nào để sống, thậm chí là sống tốt có nó. Tôi tin mình đang trên các con phố tiến tới thành công theo mhữngh của chính mình.

Rèn luyện không ngừng nghỉ và nghiêm túc nền móng kiến thức, kỹ năng – hành trang trước giông bão cuộc đời

Xuất phát điểm từ 1 đứa ham môi trường xung quanh, thích kỹ thuật – công nghệ, vì áp lực gia đình mà Học viện Ngân hàng là nơi tôi chọn học. Tự nhận chính bản thân là người biết suy nghĩ, hiếu thắng và chưa bao giờ phải khiến bố mẹ phiền lòng, nhờ sự nỗ lực, tôi đã có được tấm bằng hoàn hảo và học bổng không ngừng nghỉ mhững kỳ.

Tôi ra trường có bản CV đầy những thành tích trong quá trình học tập, thực tập và rèn luyện kỹ năng mềm; tự tin ngẩng cao đầu tự tranh đua vào nhóm ngân hàng Big 4 có đầy rẫy những đối thủ mà dân ngân hàng vẫn gọi là COCC (con ông cháu cha – PV). Khi đã có 1 địa điểm, cảm thấy đây không phải môi trường mà mình có thể trưởng thành vì có những đặc biệt riêng, tôi lại lao đi và điểm đến thứ hai là 1 ngân hàng cổ phần tư nhân, nơi có đến cho tôi những thách thức đáng nhớ nhất.

Hành trình tìm đến thành công là con các con phố đầy chông gai và thử thách

Có kỹ năng, có kiến thức nhưng việc vận dụng nó ra sao để ra được kết quả mà tránh được cạm bẫy là cả 1 vấn đề. Tôi đã bị cho 1 bài học chỉ vì tự tin thái quá.

Chỉ tiêu 1 tháng xx tỷ dư nợ, yy tiền gửi, zz khách mua mới, phải xử lý được abc khách mua nợ xấu, cộng có đây là mhững phong trào văn nghệ, gym thể thao, rồi phải làm thân có sếp và có cả những con người màu mè, khác nhau về thái độ sống, quan điểm hay có những tính mhữngh mà tôi rất ghét – vực thẳm là đây!

Thời gian đây, tôi vừa chịu áp lực trong công việc vừa bận rộn khi tiếp tục học lên cao học và học thêm kỹ năng. Bố mẹ, gia đình không chia sẻ (thật ra tôi cũng không muốn gia đình phải phiền lòng) nên chỉ biết rằng con mình đang có 1 công việc bao người mơ ước ở đô thị lớn. Không có nhiều quan hệ, tôi chật vật mãi mới có thể đạt được chỉ tiêu.

Nhân viên ngân hàng: Không chỉ 1 nghề, mà còn là nghiệp - Ảnh 2.

Áp lực chỉ tiêu là ác mộng có nhân viên ngân hàng, đặc trưng là lính mới – Ảnh minh họa

Chạy bục mặt mặt các con phố bất kể nắng mưa, xóm ngoại thành hay khu công nghiệp đều không thiếu dấu giày. Sáng sớm chạy sang lãnh đạo ký cho kịp hay đêm hôm lọ mọ có chứng từ cho khách, 1 mình lao vào khu tập thể cũ đổ nát gặp khách mua nợ quá hạn, nịnh bợ năn nỉ cán bộ tác nghiệp hỗ trợ giải ngân….Tình trạng đây cứ liên tục tiếp diễn khiến việc đến cơ quan có tôi mỗi sáng trở thành ác mộng.

Nhưng rồi mọi thứ cũng dễ làm hơn khi mình có bí kíp, có lượng khách mua nhất định và đã khôn khéo hơn. Khi đạt được những thành tích nhất định cũng là khi tôi tìm cho mình 1 thử thách mới – quay lại “Big 4”.

Cũng là ngân hàng nhưng hai địa điểm, hai môi trường cho tôi trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Là QHKH phục vụ khách mua lớn, dù không chịu áp lực doanh số, nhưng có tôi đây là công việc cực kỳ rủi ro và phải cực kỳ khéo léo.

Nhận công việc theo chỉ đạo, phục vụ theo đề nghị, cắm đầu mà ký cộng có việc nơi công sở khá nhiều vấn đề cạm bẫy riêng tư… câu hỏi đặt ra là làm thế nào để không rủi ro, làm thế nào để không mất lòng ai, làm thế nào để không vướng vào mhững mối quan hệ không chính thống hay dễ làm dùng đúng từ là “tồn ở được”.

Với những gì đã tích lũy được thì tôi vẫn đã và đang sống tốt, đạt được những thành tích nhất định. Đương nhiên xung quanh vẫn không thiếu những người không thích nghi được hoặc vướng vào điều gì đây ảnh hưởng đến cả cuộc sống hoặc buộc phải ra khỏi ngành.

Ngày mai vẫn sẽ bước tiếp con các con phố mà tôi đã chọn

Tôi coi đây là nghiệp – có những gì đã trải qua, tôi yêu thích và vẫn muốn khám phá những điều khác trên con các con phố này. Nó có lại cho tôi 1 địa điểm, 1 mức lương xứng đáng có những gì bỏ ra để tôi có thể lo tốt được cho chính bản thân và gia đình. Sau nhiều năm, tôi tự sàng lọc được cho mình những đồng nghiệp trân quý.

Khi đã có bí kíp, có 1 địa điểm nhất định, tôi tiếp tục vẽ ra cho mình những mục tiêu mới, tiếp tục bồi dưỡng tri thức (luật, ngoại ngữ, quản trị tài chính…), làm mới chính bản thân (học thêm kỹ năng, chơi thể thao, nhạc cụ…) và dành thời gian tối đa cho gia đình. Tin tôi đi, những điều này mới khiến cho cuộc sống của khách mua phát triển thành thật sự hạnh phúc.

Như đã đề cập ở trên, tôi giúp đỡ những em bước vào ngành và động viên cổ vũ những ai muốn rời khỏi ngành khi họ đã bế tắc, tôi làm song song cả hai việc, vì đời mà, ai cũng có chọn lọc của riêng mình.

Nhưng quan trọng là đừng loay hoay vô định, cần có ý chí quyết tâm và sự dự kiến thật kỹ lưỡng khi hành động bất kỳ điều gì, chọn nghề cũng không ngoại lệ.

“Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2019 sẽ không quá lạc quan”

THeo Ngọc Linh

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *