Nhảy vào cạnh tranh bán cơm máy bay với Nội Bài Cartering, VINACS lỗ lớn sau 1,5 năm hoạt động

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2018, VINACS báo lỗ 39 tỷ đồng, đa số đến từ chi nhánh Nội Bài khi hiện Vietnam Airlines vẫn sử dụng dịch vụ từ công ty thành viên là NCS.

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Giai đoạn 2018-2022, hoạt động suất ăn hàng không dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ vào: Sự tăng trưởng số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, tầng lớp trung lưu với nhu cầu về công tác, du lịch gia tăng, kế hoạch mở rộng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài – cửa ngõ quan trọng kết nối Việt Nam và thế giới, và kế hoạch tăng trưởng đội bay của các hãng hàng không Việt Nam, đặc biệt là Vietnam Airlines.

Theo ghi nhận của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), phân khúc hàng không đang có nhu cầu được cung cấp 120.000 suất ăn/ngày. Trong khi đây, tổng nguồn cung của 1 vài công ty cung cấp suất ăn hàng không chỉ mới đạt dao động 62.000 suất/ngày, tương ứng dao động gần 52% nhu cầu phân khúc.

Hiện tại, có 4 doanh nghiệp tham dự vào ngành cung ứng suất ăn bao gồm Suất ăn Hàng không Nội Bài – Nội Bài Catering Services (NCS), Dịch vụ Suất ăn Hàng không (VINACS), Dịch vụ Hàng không Sân bay Đà Nẵng (MAS) và Công ty TNHH MTV Suất ăn hàng không Việt Nam (VACS).

 Nhảy vào tranh đua phân phối cơm máy bay có Nội Bài Cartering, VINACS lỗ lớn sau 1,5 năm vận hành - Ảnh 1.

Nguồn: CAA, VDSC.

Cạnh tranh gay gắt

Mặc dù như đề cập dư địa phát triển còn vô cộng lớn, song muốn chen chân vào phân khúc này là 1 điều không hề tiện dụng. Trong số 4 công ty vận hành kể tên có 3 doanh nghiệp chịu sự chi phối của Nhà nước là NCS, MAS và VACS với chiến lược phát triển mảng suất ăn theo từng khu vực địa lý cụ thể, tránh đối đầu cạnh tranh trực tiếp. Trong đây:

(1) MAS là công ty liên kết của Vietnam Airlines với tỷ lệ sở hữu 36%. Tuy nhiên Vietnam Airlines cũng chính là cổ đông lớn nhất chi phối mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không là mảng kinh doanh cốt lõi, chiếm khoảng 60% doanh thu thuần. Ngoài ra, MAS còn mở rộng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, vận tải hành khách bằng ô tô, taxi, xây dựng và sửa chữa các công trình hàng không. Tại Cảng hàng không Cam Ranh, MAS phải chia sẻ phần lớn thị phần với đối thủ mới gia nhập ngành VINACS, chỉ nắm giữ 60% thị phần suất ăn.

(2) VACS vẫn là doanh nghiệp Nhà nước độc quyền tại thị trường suất ăn hàng không Tân Sơn Nhất, với thị phần lớn nhất trong ngành và lợi thế cung cấp các dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất – cửa ngõ du lịch trọng điểm tại Việt Nam, quy mô của VACS lớn hơn hẳn so với các doanh nghiệp còn lại trong ngành.

(3) NCS là oanh nghiệp dẫn đầu trong hoạt động cung ứng suất ăn và các dịch vụ liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Nhờ vào lợi thế độc quyền cung ứng suất ăn cho công ty mẹ Vietnam Airlines, hoạt động kinh doanh của NCS được duy trì ổn định và tăng trưởng qua các năm.

VINACS có cổ đông lớn là Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Airs). Đang nắm 26,67% cổ phần. Taseco Airs là 1 tên tuổi có thâm niên trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hàng không như cafe, fast food, hàng miễn thuế, quảng cáo ở sân bay… Mục đích Taseco Airs khi rót vốn vào VINACS nhằm mở rộng địa bàn vận hành ra hầu khắp 1 vài sân bay lớn trên cả nước.

Riêng VINACS hiện là công ty tư nhân duy nhất trong ngành suất ăn, với chiến lược cạnh tranh xây dựng chuỗi công ty suất ăn có mặt tại hầu hết các Cảng hàng không quốc tế Việt Nam, giúp mở rộng thị trường suất ăn cung ứng trên toàn quốc.

Thực tế, VINACS chỉ mới gia nhập ngành suất ăn hàng không vào tháng 3/2017, tuy nhiên với chiến lược phủ sóng dịch vụ trên cả nước, đối thủ này khiến các doanh nghiệp Nhà nước phải dè chừng.

9 tháng đầu năm thua lỗ vì gặp khó trong tranh đua ở Nội Bài

Trở lạ có VINACS, mặc dù gia nhập phân khúc muộn nhưng tham vọng của VINACS khá lớn khi chọn lọc đầu tư dây chuyền sản xuất có công suất 30.000 suất ăn/ngày. Hiện, VINACS đang cung cấp suất ăn ở Nội Bài, Cam Ranh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Tuy nhiên, dù có nhà sáng lập là công ty độc quyền trong lĩnh vực mặt bằng phân phối lẻ ở cảng sân bay, VINACS vẫn rất gặp khó để tranh đua trên phân khúc suất ăn, giới đánh giá cho hay.

Thị phần suất ăn tại Cảng hàng không Nội Bài qua các năm

 Nhảy vào tranh đua phân phối cơm máy bay có Nội Bài Cartering, VINACS lỗ lớn sau 1,5 năm vận hành - Ảnh 2.

Nguồn: VDSC.

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2018, VINACS báo lỗ 39 tỷ đồng, đa số đến từ chi nhánh Nội Bài khi hiện Vietnam Airlines vẫn sử dụng dịch vụ từ công ty thành viên là NCS. Một nguyên nhân khác liên quan đến nhà máy của VINACS ở Nội Bài có diện tích lớn nên khấu hao và kinh phí lãi vay cao ảnh hưởng đáng kể đến kinh doanh công ty.

Ghi nhận công suất thiết kế nhà máy của VINACS hiện hữu cung cấp được 15.000 suất ăn/ngày tại Cảng Nội Bài. Theo số liệu từ VINACS, trong năm đầu đi vào hoạt động (từ tháng 3/2017) công ty chỉ mới cung cấp được 900.000 suất ăn cho 8 hãng hàng không ở cả hai Cảng hàng không Nội Bài và Cam Ranh, lợi nhuận sau thuế của VINACS đang ghi nhận khoản lỗ do doanh thu không đủ bù đắp chi phí hoạt động.

Song vẫn có điểm sáng, nhà máy hiện tại của VINACS đã đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế, công ty cũng vừa giành được khách hàng lớn là Qatar Airways – hãng hàng không 5 sao từ phía NCS. Vì thế, NCS sẽ phải chia sẻ miếng bánh thị phần cho VINACS trong thời gian tới nếu không đưa ra được những chiến lược cạnh tranh kịp thời, hiệu quả, VDSC tiên liệu.

Công suất thiết kế và sản lượng thực tế của NCS và VINACS tại Nội Bài (Suất ăn/ngày)

 Nhảy vào tranh đua phân phối cơm máy bay có Nội Bài Cartering, VINACS lỗ lớn sau 1,5 năm vận hành - Ảnh 3.

Nguồn: VDSC.

Bí mật kinh doanh đặc thù của đế chế phân phối cơm hộp văn phòng Nhật Bản: Bán tới 70.000 suất mỗi ngày dù chỉ có 1 loại món!

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *