Nhiều doanh nghiệp Nhật đang chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á

Trung Quốc hiện là nơi tập trung dao động 60% vị trí sản xuất quan trọng nhất của Uniqlo. Tuy nhiên, số lượng nhà máy sản xuất của Uniqlo ở Việt Nam và Indonesia đang tăng lên.

Tập đoàn Fast Retailing có thương hiệu Uniqlo là 1 trong số nhiều doanh nghiệp Nhật đã chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á để giảm giá thành nhân công, theo tin từ Nikkei.

Fast Retailing có kế hoạch mở cửa nhà máy ở Indonesia vào đầu tháng 11, tập đoàn hợp tác có doanh nghiệp Toray Industries của Ấn Độ. Nhà máy này sẽ sử dụng nguyên phụ liệu đến từ Indonesia, khác có việc trước đây nhà máy sẽ nhập từ Trung Quốc. Fast Retailing đang gắng sức thực hiện tất cả vận hành sản xuất nội bộ trong khu vực Đông Nam Á.

Trung Quốc hiện là nơi tập trung dao động 60% vị trí sản xuất quan trọng nhất của Uniqlo. Tuy nhiên, số lượng nhà máy sản xuất của Uniqlo ở Việt Nam và Indonesia đang tăng lên. Khả năng thuế giảm đi khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã giúp Việt Nam trở thành 1 vị trí sản xuất quan trọng.

Công ty Onward Holdings đã thành lập văn phòng ở Campuchia để mở rộng sản xuất. Khoảng 60% mhững nhà sản xuất theo hợp đồng của Onward hiện đang ở Trung Quốc, trong khi đây chưa đầy 10% ở Đông Nam Á.

Chủ tịch doanh nghiệp, ông Michinobu Yasumoto, cho biết: “Chúng tôi sẽ chuyển vận hành sản xuất sang Campuchia khi tìm được vị trí thích hợp hơn Trung Quốc”.

Công ty sản xuất đồ may mặc Adastria gần đây đã chuyển vận hành sản xuất, từ nguyên phụ liệu cho đến sản phẩm cuối cùng sang Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Hiện ở, dao động 80% sản phẩm của doanh nghiệp được sản xuất ở Trung Quốc, thế nhưng doanh nghiệp đặt mục tiêu đưa mật độ hàng sản xuất ở Đông Nam Á lên 30% trong vòng từ 2 đến 3 năm tới.

Một số doanh nghiệp cũng đang quan tâm đến châu Phi, nơi giá thành lao động còn thấp giúp châu lục này có thêm tiềm năng trở thành trọng điểm sản xuất để cung cấp hàng cho châu Âu và Mỹ . Stripe International đang có kế hoạch chuyển sản xuất sang Ethiopia. Fast Retailing đồng thời cũng đang cân nhắc mở rộng sản xuất ở châu Phi.

Theo thống kê Hiệp hội sợi hóa học Nhật, sản phẩm sản xuất ở Trung Quốc chiếm dao động 34% trong tổng số 158,2 tỷ USD hàng dệt may xuất khẩu trên toàn địa cầu trong năm 2016. Cho đến nay, nền kinh tế lớn nhất châu Á này vẫn là nước xuất khẩu đồ may mặc lớn nhất địa cầu, đứng thứ 2 là Bangladesh và đứng thứ 3 là Việt Nam. Tuy nhiên thị phần của Trung Quốc đã giảm 5% từ năm 2013 đến nay. Xuất khẩu của Đông Nam Á trong khi đây tăng lên.

Các doanh nghiệp vẫn duy trì vận hành sản xuất sản phẩm đề nghị công nghệ cao ở Trung Quốc trong khi đây chuyển vận hành sản xuất mhững sản phẩm dễ làm sang Đông Nam Á và châu Phi.

Phóng viên Nhật Bản ngỡ ngàng: “Triều Tiên càng ngày càng giàu có hơn, tràn ngập tình yêu và tiếng cười”

Theo Trung Mến

Bizlive

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *