Nhiều dự án chưa được duyệt đã bán nhà

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý đầu tư thi công ở 1 số dự án phát triển nhà ở, khu thành phố và quản lý sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại ở Hà Nội GĐ 2002-2014 cho thấy số tiền sai phạm hơn 1.560 tỉ đồng.

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ rõ vô số sai phạm ở nhiều dự án đã triển khai ở Hà Nội.

Chưa nộp tiền sử dụng đất đã cấp sổ đỏ

Kết luận của TTCP cho thấy 1 số dự án được giao đất trong thời gian dài nhưng mhững sở – ngành không tham mưu cho UBND TP Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất. Vì thế, chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất mà vẫn được thi công và phân phối căn hộ cho bạn, thậm chí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước (NSNN).

Điển hình là lô đất CT2 thuộc khu thành phố Kim Văn – Kim Lũ do Công ty CP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) hợp tác đầu tư có Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên (còn gọi là Tập đoàn Mường Thanh) có số tiền chưa nộp tạm tính hơn 733 tỉ đồng. Trong đấy, Vinaconex 2 phải nộp hơn 340 tỉ đồng, Tập đoàn Mường Thanh nộp hơn 392 tỉ đồng.

Dự án khu thành phố Kim Văn – Kim Lũ Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

TP Hà Nội cũng chưa tính đúng và chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ mhững nghĩa vụ theo quy định, như: số tiền phải nộp tính theo 100% giá trị của 20% qui mô quỹ đất ở hoặc 30% qui mô quỹ nhà đối có 1 số dự án; phần qui mô quỹ đất hoặc qui mô quỹ nhà trích thiếu được xác định số tiền phải nộp bổ sung; số tiền chênh lệch từ 25% quỹ nhà vườn, villa và số tiền chênh lệch của quỹ nhà 50% đã xác định nhưng chủ đầu tư chưa nộp. Tổng số tiền từ mhững sai phạm này là hơn 611 tỉ đồng.

Theo TTCP, ở nhiều dự án, chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công… nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối có phần qui mô tăng thêm, gây thất thu cho NSNN hơn 205 tỉ đồng.

Từ báo cáo của Sở Tài chính và mhững sở – ngành Hà Nội, TTCP cảm thấy trong việc xác định tiền sử dụng đất theo biện pháp thặng dư, có 1 số khoản kinh phí như: kinh phí dự phòng, kinh phí lãi tiền vay ngân hàng, thuế GTGT, kinh phí giải phóng mặt bằng… không đúng quy định, làm lợi cho chủ đầu tư và gây thất thu NSNN.

Miễn cả việc nộp quỹ đất

Nhiều dự án đã được TP Hà Nội “ưu ái”, cho miễn thực hiện hoặc không yêu cầu trích nộp quỹ đất (20%) nên chủ đầu tư không thực hiện có tổng qui mô hơn 3.800 m2. Cụ thể là dự án cụm công trình hỗn hợp trên lô đất No5 khu thành phố Đông Nam, các con phố Trần Duy Hưng do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư; dự án Tổ hợp văn phòng, thương mại, khách sạn và nhà ở Viglacera ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy và phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

TTCP cho rằng quỹ đất 20% của mhững dự án sau khi bàn giao cho TP sẽ phải đấu giá nhưng UBND TP Hà Nội đã tự ý giao lại cho mhững công ty để phân phối cho những đối tượng khác là vi phạm Luật Đất đai. Điển hình là khu thành phố Cổ Nhuế giao cho Công ty CP Đầu tư thi công Vinaconex – PVC (CT2, qui mô 7.269 m2); dự án khu thành phố Nam Thăng Long (Ciputra) giao cho Công ty CP Lạc Hồng (CT0B3, qui mô 5.000 m2), Tổng Công ty UDIC (lô đất CT13, CT14A, qui mô trên 21.700 m2); lô đất IA20 qui mô 33.800 m2 giao cho Công ty Đông Đô; 8.570 m2 ở dự án khu thành phố Trung Văn; 6.380 m2 của dự án khu trọng điểm thương mại và nhà ở cấp cao Hapulico do Công ty CP Bất động sản Hapulico làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra cũng cho biết có dự án sai mức giá quy định trong bảng giá đất ban hành hằng năm do xác định không đúng địa điểm. Trong số này có mhững dự án lớn, như khu thành phố mới Dịch Vọng do Công ty CP Phát triển thành phố Từ Liêm đầu tư, khu thành phố Xa La do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư…

Trong 38 dự án thanh tra, 21 dự án tính chưa đúng và đủ nghĩa vụ tài chính. Theo quy định, chủ đầu tư dự án phải nộp 20% quỹ đất ở hoặc 30% quỹ nhà ở để bổ sung vào quỹ nhà ở của TP. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đa số dự án được TP cho phép cơ chế nộp tiền “phần chênh lệch giữa giá phân phối kinh doanh so có kinh phí thi công”, trong khi việc xác định giá phân phối và kinh phí chưa chính xác, gây thất thu cho NSNN.

Có trường hợp TP còn bỏ tiền ra mua lại số căn hộ thuộc 30% quỹ nhà mà chủ đầu tư phải có nghĩa vụ trích nộp. Trong đấy có mhững dự án khu nhà ở để phân phối ở Sài Đồng, Long Biên do Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư thi công (công ty thành viên thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội – HANDICO) đầu tư, có số tiền sai phạm được xác định là 22 tỉ đồng; dự án khu thành phố mới Việt Hưng – Long Biên do Tổng Công ty Phát triển nhà và Đô thị (HUD) đầu tư có số tiền sai phạm dao động 44 tỉ đồng…

“Sáu dự án phải thực hiện nộp quỹ nhà thì 3 dự án nộp thiếu có tổng qui mô trên 6.600 m2; có 13 dự án nộp thiếu nghĩa vụ quỹ đất, trong đấy riêng 8 dự án đã có qui mô 168.000 m2 và số tiền nộp thiếu 45 tỉ đồng. Đặc biệt còn xuất hiện cơ chế xin – cho” – TTCP kết luận.

Nhiều chủ đầu tư đến thời điểm thanh tra chưa nộp tiền vào NSNN, như: dự án nhà ở để phân phối trên các con phố Trương Định do Công ty CP ĐTXD Ba Đình làm chủ đầu tư.

“Né” báo cáo, gây gặp khó cho thanh tra

TTCP kết luận UBND TP Hà Nội chưa nghiêm túc trong việc báo cáo và chỉ đạo mhững sở – ngành, quận – huyện thực hiện đúng trách nhiệm báo cáo theo yêu cầu của đoàn thanh tra; báo cáo chưa đầy đủ, chính xác, chất lượng báo cáo thấp…, gây gặp khó cho đoàn thanh tra. Trong 38 dự án được kiểm tra, chỉ 14 dự án nằm trong danh sách 204 dự án của TP báo cáo, 24 dự án không có trong danh sách (chưa kể số liệu báo cáo của mhững quận – huyện lên tới 366 dự án).

TTCP yêu cầu chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra, tham khảo, xử lý và thu hồi về ngân sách TP hơn 509 tỉ đồng. Trong đấy, bao gồm số tiền sử dụng đất hơn 483 tỉ đồng do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc khu thành phố Kim Văn – Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đối có khoản này, Vinaconex 2 phải nộp hơn 340 tỉ đồng và Tập đoàn Mường Thanh nộp hơn 142 tỉ đồng. Tính tiền sử dụng đất bổ sung tới 6.600 m2 do thi công sai quy hoạch ở khu thành phố Xa La của Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.

TTCP yêu cầu thu hồi hơn 1.053 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của TTCP đối có những sai phạm như đã nêu trên. TTCP cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân qua mhững thời kỳ để xảy ra mhững sai phạm ở kết luận thanh tra này. Đặc biệt, TTCP yêu cầu dựa vào kết quả kiểm điểm, phải có “biện pháp xử lý đối có những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ, công dụng được giao; có những hành vi nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm, yêu cầu chuyển cơ quan điều tra tham khảo, xử lý theo quy định”.

Buông lỏng quản lý

Theo TTCP, việc quản lý quỹ nhà thuộc có nhà nước cho thuê ở Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh và Phát triển nhà Hà Nội đã để xảy ra nhiều sai phạm, có dấu hiệu buông lỏng quản lý, gây thất thoát NSNN. UBND TP Hà Nội giao hơn 5.000 m2 đất cho Công ty CP Hữu nghị Forkita là vi phạm Luật Đất đai, gây lãng phí nguồn lực, phải thu hồi.

Theo Bảo Trân

Người lao động

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *