Nhiều khu đô thị mới ở Hà Nội thành “ốc đảo” trong mưa: Vì đâu nên nỗi?

Mặc dù hạ tầng đô thị Hà Nội vẫn được nâng cấp không ngừng nghỉ nhưng ‘căn bệnh’ cứ mưa lớn lại ngập lụt thì càng ngày càng nặng. Đáng nói là ngay cả 1 số khu đô thị tiên tiến, giá lên đến cả chục tỷ đồng 1 căn hộ, khi trời mưa lớn cũng ở trong hiện trạng này.

Đường biến thành sông, hầm thành bể bơi

Mỹ Đình là khu vực tập trung nhiều dự án BDS, khu đô thị mới của Hà Nội có mức giá được cho là cao so có mặt bằng chung. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa có việc cư dân sống ở khu vực này có thể đi lại thuận lợi, nhất là vào những ngày mưa to gió lớn.

Tòa chung cư cấp cao Keangnam sau 1 hai tiếng mưa lớn bỗng trở thành “ốc đảo”. Dân cư khu chung cư cấp cao này phải lội nước bì bõm đi làm bởi bốn bề là nước. Các tuyến mhững con phố xung quanh tòa nhà 72 tầng này như Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ cũng trở thành những dòng sông.

Chị K.Thoa, 1 cư dân sống ở Keangnam không khỏi bức xúc vì bỏ ra số tiền lớn để có căn hộ ở đây nhưng khi nào cũng lo ngay ngáy không về được nhà mỗi khi trời mưa to. “Có khi mưa to, nước ngập sâu hơn 60 cm, nhìn thấy cả cá bơi. Hàng chục xe hơi, xe máy bị chết máy la liệt ở đoạn mhững con phố này trong những ngày mưa lớn trong tháng 7 vừa qua”, chị Thoa chia sẻ.

Năm ngoái, khu vực này bị nước cô lập mấy ngày. Để chắc chắn sinh hoạt, người dân phải thuê xe ba gác vận chuyển người ra vào khu chung cư, chở đồ đạc, thức ăn thậm chí là chuyển rác ra ngoài.

Trong khi đây, cơn mưa ngày 13/7 đã khiến nhiều khu đô thị mới dọc theo Đại lộ Thăng Long (huyện Hoài Đức) ngập sâu cả mét nước. Các phương tiện ùn ứ kéo dài do chẳng thể đi lại. Các khu chung cư Thăng Long Victory, An Khánh Golden, Geleximco… cũng rơi vào cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

“Chưa kịp hoàn hồn sau trận mưa ngày 13/7 thì những trận mưa lớn không ngừng nghỉ do ảnh hưởng của bão số 2 khiến cả khu nhà tôi tiếp tục ngập úng. Một khu đô thị tiên tiến có những villa triệu đô mà cứ mưa to lại lo ngập. Tôi không hiểu nổi hệ thống thoát nước ở đây như thế nào?”, anh Minh Hoàng, khu B khu đô thị Geleximco bức xúc.

Năm ngoái, Geleximco cũng từng bị chìm trong biển nước, tầng hầm biến thành… bể bơi. Nhiều gia đình phải mua sẵn máy bơm để hút nước ở tầng hầm sau khi mưa to. Không chỉ Geleximco mà mưa lớn cũng khiến nhiều khu đô thị mới như Sông Đà – Sudico, Khu đô thị Văn Quán, Khu đô thị mới Dương Nội, An Khánh… bị ngập lụt nghiêm trọng.

Quy hoạch chắp nối, hậu quả được báo trước

Giải thích việc vô số mhững khu đô thị mới vừa đưa vào sử dụng nhưng đã bị ngập lụt, mhững chuyên gia thi công cho rằng, mhững chủ đầu tư đã chỉ quan tâm thi công nhà ở dự án để phân phối mà lơ là việc thi công kết cấu hạ tầng. Trong mhững nhân tố hạ tầng thiết yếu của 1 dự án nhà ở thì cấp thoát nước quan trọng danh tiếng. Tuy nhiên, quy hoạch thi công manh mún, thiếu quy hoạch tổng thể đã dẫn tới hậu quả cho việc tiêu thoát nước.

Cụ thể, đa số mhững khu chung cư, khu đô thị mới đều nằm ở phía Tây, Tây Nam của đô thị, trước đây khu vực này là mhững hồ ao, ruộng lúa, không có cốt nền chuẩn, cũng không có hệ thống thoát nước tiên tiến mà chủ yếu là hệ thống tiêu thoát nước thủy lợi cũ, thông qua mhững kênh mương. Nhiều khu đô thị mới xây nên không có hồ điều hòa để giảm tải lưu lượng nước khi mưa to, dẫn đến ngập úng càng nghiêm trọng.

Có thể thấy những năm qua, phân khúc BDS khu vực phía Tây và Tây Nam Hà Nội phát triển rất nóng. Hàng loạt dự án mọc lên như nấm dọc theo mhững tuyến mhững con phố Lê Trọng Tấn – Hà Đông, Đại lộ Thăng Long, Tố Hữu. Trong khi những bất cập về hạ tầng chưa kịp được xử lý thì tỷ lệ người càng càng ngày càng đông, bê tông hóa càng càng ngày càng mạnh. Do đây, hiện trạng ngập úng được tiên liệu sẽ rất nan giải.

Đầu mùa mưa năm nay, trả lời ở buổi giao ban Thành ủy, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội cho biết, mhững khu phố mới mở bị ngập đều nằm trong lưu vực hệ thống thoát nước chưa được cải tạo. Chẳng hạn như mhững khu đô thị Văn Quán, Dương Nội, Văn Phú ở quận Hà Đông, thuộc lưu vực Hữu Nhuệ.

Theo ông Võ Tiến Hùng, sau khi đi kiểm tra mhững khu đô thị trên địa bàn quận Hà Đông, đặc trưng mhững khu đô thị từng bị ngập nặng năm ngoái, doanh nghiệp đã phát hiện 1 số khu đô thị chưa đấu nối hệ thống thoát nước vào hệ thống chung của đô thị, trong khi đây là trách nhiệm của chủ đầu tư. Khi phê duyệt dự án, cơ quan có thẩm quyền đã tham khảo mhững phương án đấu nối hạ tầng. Để được phê duyệt thì phải có thỏa thuận đấu nối cấp thoát nước, điện, viễn thông.

“Chủ đầu tư phải thực hiện đúng quy định của Nghị định 80/2014/NĐ – CP về thoát nước và xử lý nước thải ở đô thị, khu công nghiệp và khu dân cư nông thôn tập trung. Thực tế kiểm tra phát hiện chủ đầu tư không thực hiện đúng quy định, chúng tôi đều lập biên bản đề nghị khắc phục”, đại diện ngành thoát nước cho hay.

Liên quan tới vấn đề này, 1 cán bộ đã về hưu của Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) chia sẻ có phóng viên, trong quy hoạch chi tiết 1/500 đã ép buộc chủ đầu tư khu đô thị mới phải làm hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, việc đấu nối hệ thống thoát nước thế nào thì chưa được kiểm soát. Đây chính là lỗ hổng dẫn tới hậu quả ngập lụt.

Cần tuân thủ chặt chẽ quy định về cốt nền

Lý giải về hiện trạng cứ mưa lớn là ngập sâu ở mhững khu đô thị mới, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, người xây sau xây nền cao hơn người xây trước, dồn hết nước cho khu vực đã làm trước nên ngập úng là tất yếu.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, chuyên gia thi công, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ngập úng xảy ra ở nhiều khu đô thị mới là do mhững chủ đầu tư, nhà quản lý đô thị không tuân thủ tiêu chuẩn chuẩn cốt nền chung. Các dự án, khu đô thị mới cứ đua nhau mọc lên trong khi mỗi nơi lại ứng dụng 1 kiểu cốt nền nơi cao nơi thấp, gây gặp khó trong tiêu thoát nước.

“Hà Nội thiếu quy hoạch cốt thi công thống nhất trên toàn đô thị, phát triển đô thị tuỳ tiện. Trong khi hệ thống sông hồ lại bị san lấp khá nhiều. Vì thế, những nơi chưa có kết nối hệ thống thoát nước như phía Tây, Hà Đông thì sẽ còn ngập úng nhiều”, chuyên gia đánh giá.

Các biện pháp khơi thông luồng lạch, cống rãnh, lắp đặt máy bơm tiêu thoát chỉ có thể có tính tình thế. Về lâu dài, mhững khu đô thị xây mới sau này cần tuân thủ chặt chẽ quy định về cốt nền, có hệ thống tiêu thoát nước riêng, đồng bộ và đấu nối vào hệ thống chung của toàn đô thị.

Theo Hoàng Dương

TTXVN

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *