Nhiều người đang kiếm bộn tiền nhờ bán những dàn máy chuyên để đào tiền ảo

Cơn sốt tiền ảo năm 2017 có phần giống có cơn sốt vàng cuối thế kỷ 19: những người phân phối công cụ lại đang kiếm bộn tiền.

Trong suốt cơn sốt vàng cuối thế kì 19, 1 bộ phận những kẻ thành công nhất lại không phải những người đào mỏ tìm vàng, mà lại là những thương nhân buôn phân phối công cụ phục vụ việc khai thác. Có thể kể đến 1 sự thật trớ trêu thế này: đa số những kẻ tìm vàng chẳng ai lại ngớ ngẩn chờ mong kiếm hàng triệu USD từ loại quần jeans, nhưng Levi Strauss thì có.

Và ông đã làm được trong khi đa số những kẻ đào vàng đều thất bại trong việc làm giàu, bằng mhữngh rất dễ làm: phân phối quần jeans cho chính những kẻ đào vàng.

Ngày nay, cũng có 1 cơn sốt khai thác lớn hơn đang diễn ra, nhưng thợ mỏ thế kỷ 21 thì ước vọng làm giàu có những đoạn mã trên máy tính, chứ không phải vàng. Nhưng cũng như hồi thế kỷ 19, cơn sốt tiền ảo cũng tạo ra 1 khoản không nhỏ cho những thương gia kinh doanh công cụ, bằng mhữngh phân phối dàn máy tính cho những người đang cần chúng để trở thành “thợ mỏ tân tiến”. Không chỉ ở Việt Nam, trên toàn địa cầu, có thể tiện dụng tìm thấy được những dàn máy đào tiền ảo trên mhững trang rao vặt như Ebay hay Craigslist, có giá cao hơn giá phân phối lẻ đề xuất ban đầu hàng trăm tới hàng ngàn USD.

Chuyện trên địa cầu

Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, bất cứ ai cũng có thể sử dụng máy tính cá nhân của mình để đào Bitcoin, bằng 1 quá trình tìm kiếm giải thuật cho vấn đề băm chuỗi mã hóa. Nhưng thời kỳ tươi đẹp ấy mau chóng qua đi, khi Bitcoin chịu tác động bởi diện tích kinh tế và phát triển thành đắt đỏ. Hiện ở, người ta gần như chỉ có thể kiếm lợi từ việc “đào” Bitcoin khi có 1 “mỏ” diện tích lớn, sử dụng phần cứng đặc biệt có giá thành đắt đỏ (ASIC) ở Trung Quốc. Nhưng những loại tiền ảo mạnh khác đã ra đời, như Ethereum, Litecoin hay Zcash, và người ta có thể kiếm lợi khi đào chúng chỉ bằng những phần cứng bình thường có phân phối trên phân khúc có phần mềm mã nguồn mở. Bạn chỉ cần số lượng card đồ họa nhất định cắm trên mainboard phù hợp, 1 chút hiểu biết máy tính, là đã có thể là 1 phần của cơn sốt toàn cầu.

Vấn đề chính ở đấy là sức mạnh của những dàn máy này nằm ở lượng lớn GPU, và cơn sốt năm 2017 khiến cho chúng phát triển thành đặc biệt khan hiếm. Điều này dẫn tới việc những “cựu chiến binh” đầy bí kíp cũng như giới kinh doanh phần cứng nhảy vào phân phối những dàn máy dựng sẵn – tức là chỉ việc mua về dùng – có giá phân phối cao hơn giá đề xuất của mhững linh kiện hàng ngàn USD. Thế nhưng theo ông Scott McCarthy, CEO của SMS IT Group, 1 doanh nghiệp có trụ sở ở Los Angeles có cung cấp sản phẩm này, giá cả có vẻ không phải là gặp khó có những người bị cuốn vào cơn sốt.

“Chúng tôi chẳng thể lắp đặt mhững dàn máy đủ nhanh. Hiện ở, tôi nhận được nhiều cuộc gọi hơn lượng chúng tôi có thể xử lí. Chúng tôi sẽ nhận tiền đặt cọc, nhưng cũng phải thông báo có mhững khách hàng là họ phải chờ tối đa tới 3 tuần trước khi chúng tôi có thể chuyển hàng. Chỉ riêng cuối tuần vừa rồi tôi đã nhận được 20 cuộc gọi ngoài giờ từ những người muốn mua dàn máy hay tham dự lớp đào tạo lắp đặt.” – McCarthy kể lể.

Dàn máy đào tiền ảo nguyên tắc gồm 6 card đồ họa AMD Radeon RX 580 được doanh nghiệp của McCarthy phân phối có giá 3.755 USD. Trước cơn sốt tiền ảo, loại GPU này có thể mua được tiện dụng có giá 250 USD, và việc lắp 1 dàn tương tự chỉ tiêu tốn dao động dưới 2.000 USD. Dù cái giá 3.755 USD nghe có vẻ cao, nhưng thực ra doanh nghiệp của McCarthy vẫn đang đưa ra 1 mức giá tốt: không khó để có thể tìm những dàn tương tự được rao phân phối có giá trên 4.000 USD dù đã qua sử dụng.

John, 1 người dễ làm chỉ rao phân phối lại những dàn máy của mình trên Craigslist, cho biết anh vừa phân phối 1 dàn có giá dao động 4.000 USD và hiện vẫn đang đăng phân phối 1 dàn tương tự. Anh cũng cho biết, nhiều người tỏ ra quan tâm nhưng chủ yếu là muốn mặc cả. Anh nói: “Do hiện trạng khan hiếm card đồ họa AMD, và quan trọng hơn là đợt tăng giá của Ethereum khiến nhiều người có ít hiểu biết kỹ thuật cũng muốn tham dự cuộc chơi. Cứ như thế, lượng người sẵn sàng trả tiền cho 1 dàn đào tiền ảo được lắp sẵn tăng lên chóng mặt.”

Câu hỏi đặt ra là, vì lý do gì những người này không thu mua mhững thành phần cần thiết rồi tự lắp để tiết kiệm giá thành? John chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng đa số mọi người đều có thể tự lắp dàn máy của mình thôi, chỉ là họ không muốn mất thời gian để học mhữngh làm cũng như sợ làm hỏng.”. Anh cũng cho rằng rất rất nhiều người không bao giờ nghĩ mình có thể lắp đặt 1 chiếc PC từ đầu đến cuối.

Không đồng tình có quan điểm này, Scott McCarthy cho rằng việc này không dễ. Dù đã có 15 năm bí kíp trong ngành IT, cũng như đã phân phối hàng trăm dàn máy phục vụ đào tiền ảo, ông chia sẻ mình đã mất tới 1 năm để có thể học mhữngh build 1 dàn lý tưởng theo ý muốn của khách hàng. “Những người không có chút bí kíp nào có PC gần như chẳng thể tự build 1 dàn máy. Thử thách đặt ra không chỉ là biết tên bộ phận hay mhữngh kết nối, mà khách hàng còn phải biết hệ thống sẽ vận hành lý tưởng có thành phần nào.” – ông cho biết.

Chuyện ở Việt Nam

Ở Việt Nam, câu chuyện có phần rắc rối hơn 1 chút về phía những người muốn mua, do nhiều khác biệt về “tình hình” cũng như đặc biệt người phân phối. Có thể thấy nơi chuyển nhượng chính là mhững hội nhóm trên Facebook, nơi hàng loạt người có khả năng nhập linh kiện máy tính (tất nhiên, quan trọng nhất vẫn là GPU) và lắp ráp chúng thành 1 dàn máy đào tiền ảo dựng sẵn để phân phối. Giá trị chênh lệch thì có phần thấp hơn mặt bằng chung địa cầu, nhưng cũng ở mức cao: ước tính có dàn máy tối thiểu (sử dụng 6 card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1060) cũng đã có mức chênh 8-10 triệu so có vài tháng trước. Các dàn máy cao hơn thì mức chênh lệch cũng lớn hơn nhiều, dù cũ hay mới.

Do tranh đua, nhiều tin rao để giá ở dạng “điện thoại” như thế này.

Nhưng người mới sẽ gặp những rắc rối, chủ yếu đến từ phía những người đăng phân phối. Dù vô tình hay cố ý, nhưng do quá nhiều người tranh đua cộng trong 1 nhóm chuyển nhượng thiếu kiểm soát, rất nhiều tin rao để giá ở dạng “điện thoại” – tức là chủ động điện thoại để biết rõ, 1 sự không rõ ràng dễ thấy ở đa số mhững hội nhóm chuyển nhượng Việt Nam.

Dù có ý định tự ráp chơi, nhưng những tin rao thế này dễ trở thành “miếng mồi ngon” cho gian thương

Ngoài ra, còn có những gian thương “tát nước theo mưa” bằng mhữngh đồng thời tăng giá những thành phần khác khi báo giá trâu cho khách hàng, dù những thiết bị này chẳng hề khan hiếm như GPU. Còn rất nhiều chiêu trò nữa liên quan tới những khía cạnh xã hội mà chúng tôi không tiện đề cập, nhưng người mới thiếu hiểu biết sẽ rất dễ rơi vào cảnh “mất tiền oan”.

Dù sao, nếu khách hàng không có chút bí kíp nào về PC mà muốn tham dự cuộc chơi bằng mhữngh tự build dàn máy của mình trong cơn sốt này, tôi sẽ nói điều này là có thể, dựa vào trải nghiệm của chính chính mình. Nhưng đúng như McCarthy nói, khách hàng sẽ phải tốn nhiều giờ nghiên cứu kỹ trên mạng cũng như thử nghiệm liên tục mhữngh làm, chưa kể đến tìm mua card đồ họa ở Việt Nam giai đoạn này không dễ, và giá thì cũng đang rất cao. Nhưng dù sao, nếu tự build, khách hàng sẽ có cả những bài học về máy tính, tiết kiệm được những khoản không đáng có và hơn thế là cảm giác tự làm rất thú vị để hiểu hơn về “đào” tiền ảo.

Theo Steve

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *