Nhiều “ông lớn” thèm “chiếc bánh” kinh tế số 33 tỉ USD của Việt Nam

Thị trường kinh tế số Việt Nam đang sơ khai nhưng chờ mong tổng giá trị càng ngày càng nở to ra trong vài năm tới. Theo “Báo cáo e-Conomy SEA 2018” do Google và Temasek mở bán, giá trị phân khúc kinh t…

“Chiếc bánh” lớn lôi kéo nhiều “ông lớn” nước ngoài

Báo cáo của Google và Temasek nghiên cứu kỹ ở 4 lĩnh vực gồm lưu thông (taxi, xe ôm công nghệ, giao hàng, giao thức ăn), thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến và du lịch trực tuyến. 4 lĩnh vực này trong năm 2018 được cho rằng có tổng giá trị dao động 8 tỉ USD.

Trong đây, lĩnh vực lưu thông nhìn chung đang có giá trị 500 triệu USD và sẽ tăng lên 2 tỉ USD trong vài năm tới.

Lĩnh vực gọi và giao thức ăn qua tel mới bắt đầu phát triển cũng được cho rằng đạt giá trị 33 triệu USD vào năm 2018 và tăng lên 38 triệu USD vào năm 2020.

Ở lĩnh vực thương mại điện tử, những “ông lớn” nước ngoài như Lazada, Shopee, Robins, Lotte… đang giành thị phần cộng có 1 số trang thương mại điện tử Việt Nam như Tiki, Sendo.

Tuy nhiên, ngay trong cơ cấu vốn của Tiki hay Sendo, tỉ lệ vốn của 1 số quĩ đầu tư nước ngoài cũng không nhỏ.

Tiki được đầu tư từ JD.com là sàn thương mại điện tử trong Top 3 ở Trung Quốc, Sendo nhận đầu tư 51 triệu USD từ tập đoàn tài chính SBI Holdings của Nhật Bản và nhiều nhà đầu tư đâyng ở Châu Á.

 Nhiều “ông lớn” thèm chiếc bánh kinh tế số 33 tỉ USD của Việt Nam - Ảnh 1.

Dịch vụ gọi thức ăn và giao hàng đang bùng nổ ở TP.HCNM và Hà Nội.

Thương mại điện tử và lưu thông chính là hai lĩnh vực phát triển sôi động nhất trong phân khúc kinh tế số Việt Nam thời gian qua, thậm chí còn diễn ra sự tranh đua khốc liệt.

Các “ông lớn” thương mại điện tử nước ngoài như Lazada (do Alibaba nắm), Shopee (nguồn gốc có vốn của Tencent); hay 1 số sàn có vốn đầu tư nước ngoài như Tiki, Sendo…, thời gian qua đều chịu lỗ để lôi kéo người dùng và giành thị phần. Số lỗ của Lazada vài năm qua đã lên đến hàng ngàn tỉ đồng; còn Shopee, Tiki cũng đã ngấp nghé khoản lỗ cả ngàn tỉ đồng.

Doanh nghiệp Việt yếu thế

Lĩnh vực lưu thông trước đây hai cái tên chiếm lĩnh là Grab và Uber. Sau khi Uber Đông Nam Á sáp nhập vào Grab, cái tên thay thế lại là Go-Viet, trên thực chất hậu thuẫn về mọi mặt từ Go-Jek của Indonesia.

Thị trường gọi xe ở Đông Nam Á hiện cán mức 8 tỉ USD nhưng sẽ tăng nhanh lên xấp xỉ 30 tỉ USD vào năm 2025, trong đây mảng lưu thông sẽ chiếm hơn 20tỉ USD và giao thức ăn dao động hơn 8 tỉ USD.

Tại khu vực, Việt Nam là phân khúc nằm trong Top 3 gồm cả Indonesia và Thái Lan. Tuy nhiên về tốc độ tăng trưởng, Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia và thời cơ trở thành phân khúc lớn thứ hai Đông Nam Á khi dân số vượt mốc 100 triệu trong 1 tương lai không còn xa.

Trong khi 1 số start-up về đặt phòng khách sạn, cơ sở nghỉ dưỡng, lưu trú hay chia sẻ chỗ ở ở Việt Nam còn lẻ mẻ và “cò con” thì từ nhiều năm qua, Booking.com – mạng book vé máy bay, khách sạn.v.v… lớn nhất địa cầu (Mỹ) đã nhanh chân thành lập Agoda.com chuyên book khách sạn giá quyến rũ ở khu vực Châu Á.

 Nhiều “ông lớn” thèm chiếc bánh kinh tế số 33 tỉ USD của Việt Nam - Ảnh 2.

Sự tranh đua giữa 1 số “ông lớn” cũng quyết liệt hơn.

Trong khi đây, giai đoạn này cứ thêm mỗi chung cư mới từ tầm trung đến đẳng cấp ở TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng… đi vào vận hành là mạng lưới chia sẻ chỗ ở Airbnb (Mỹ) lại có tay ngày mỗi rộng hơn.

Dù chưa chínnh thức đặt văn phòng đại diện hay chi nhánh ở Việt Nam, nhưng giai đoạn này Airbnb được không ít người dân Việt Nam biết tới và độc đáo là cung cấp dịch vụ cho khách nước ngoài đến Việt Nam khá nhiều.

Lĩnh vực du lịch trực tuyến mà Airbnb đang thỏa sức tung hoành ở phân khúc Việt Nam, lại cũng chính là lĩnh vực mà 1 số công ty Việt yếu nhất trong 4 lĩnh vực kể trên.

Đến thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa có 1 công ty nào lập được áp dụng du lịch trực tuyến “all in one” cung cấp 1 số dịch vụ từ lưu trú, lữ hành, vận chuyển, giải đáp và kết nối shopping, ẩm thực, vui chơi.v.v…

Chính thức vượt qua ĐT Pháp, Việt Nam có chuỗi trận bất bại dài nhất địa cầu

Theo Thế Lâm

Lao động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *