Nhiều rủi ro, vì sao nhà đầu tư ngoại vẫn muốn “đánh chiếm” thị phần địa ốc Việt?

Theo CBRE, phân khúc BDS Việt Nam tiếp tục lôi kéo mạnh mẽ 1 số nhà đầu tư bất chấp những rủi ro vốn có và 1 số loại hình bảo hiểm rủi ro vẫn đang phát triển phức tạp bởi 1 số nhà đầu tư nhìn vào mục tiêu dài hạn hơn là lợi nhuận trong ngắn hạn.

Báo cáo mới nhất của CBRE – “Top điểm đến đầu tư châu Á – Thái Bình Dương – biện pháp tiếp cận mới” cho thấy, 1 số nhà đầu tư trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn tập trung chủ yếu vào tỷ suất đầu tư khi tìm kiếm tài sản đầu tư hơn là chiến lược định giá vốn.

“Tại phân khúc Úc, Nhật Bản và Việt Nam, việc tìm kiếm lợi nhuận thúc đẩy 1 số nhà đầu tư trực tiếp bỏ vốn đầu tư vào những phân khúc BDS trong khu vực ở Úc và Nhật Bản và phong phú hóa ngoài những phân khúc truyền thống như Sydney, Melbourne và Tokyo”, báo cáo chỉ ra.

“Bối cảnh đầu tư BDS ở phân khúc châu Á – Thái Bình Dương đã 1 sốh tân đáng kể trong thập kỷ qua”, ông Robert Fong, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu CBRE châu Á – Thái Bình Dương cho biết.

Sự kết hợp của 1 số nhà đầu tư mới, 1 số nhà đầu tư đa quốc gia lần Thứ nhất tham dự và 1 số tổ chức đầu tư không những làm tăng số lượng vốn mà còn làm phân khúc phát triển thành sôi động hơn.

Nghiên cứu của CBRE cho thấy, 1 số tổ chức đầu tư, bao gồm 1 số quỹ tài sản quốc gia, doanh nghiệp bảo hiểm và 1 số quỹ hưu trí, đang đi đầu trong việc đầu tư vào 1 số phân khúc mới. Giá trị chuyển nhượng của 1 số đối tượng bạn này đã đạt 22,5 tỷ USD từ năm 2013 đến 2016. Sự nới lỏng trong 1 số chính sách bán hàng đầu tư như đối có 1 số doanh nghiệp bảo hiểm của Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc, đã hỗ trợ 1 số khoản đầu tư của 1 số tổ chức này. Cùng có đấy, nguồn vốn đầu tư này cũng nhằm mục đích tìm kiếm 1 số khoản lợi nhuận dài hạn và bền vững để bù đắp cho 1 số khoản nợ của doanh nghiệp.

Nhiều rủi ro, vì sao nhà đầu tư ngoại vẫn muốn “đánh chiếm” thị phần địa ốc Việt? - Ảnh 1.
Việt Nam cộng có Australia và Nhật Bản là 3 phân khúc quyến rũ nhà đầu tư nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương GĐ này. Nguồn: CBRE.

Đặc biệt, 1 số phân khúc như Việt Nam tiếp tục lôi kéo mạnh mẽ 1 số nhà đầu tư mặc những rủi ro vốn có và 1 số loại hình bảo hiểm rủi ro vẫn đang phát triển phức tạp. Trong khi cả lợi suất đầu tư và nền móng kinh tế đều tiếp tục củng cố sự tăng trưởng cho đầu tư BDS, dự án đầu tư bị hạn chế cho thấy rằng sự lôi kéo của phân khúc Việt Nam nhằm vào mục tiêu dài hạn hơn là lợi nhuận trong ngắn hạn.

“Về lý thuyết, mức chênh lệch tỷ suất đầu tư ở Việt Nam GĐ này rất quyến rũ nhà đầu tư và còn quyến rũ hơn nếu kể đến triển vọng tăng trưởng kinh tế dài hạn. Oxford Economics tiên đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 2017 và 2018 ở mức 6,65% cao hơn so có 1 số quốc gia khác trong khu vực ASEAN. Môi trường chính trị ổn định ở Việt Nam cộng triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan tạo nên nền móng vững chắc cho GĐ tăng trưởng thứ hai phân khúc BDS. Tuy nhiên, doanh thu đầu tư BDS trung bình từ 2012 – 2016 chỉ đạt 760 triệu USD mỗi năm chủ yếu do hạn chế về tài sản đầu tư”, báo cáo đánh giá.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, giả dụ ở thời kỳ trước, Việt Nam chứng kiến 1 số chu kỳ điều tiết phân khúc nhà đất 1 1 sốh mạnh mẽ thì ở thời điểm GĐ này, nền móng kinh tế đang hỗ trợ mạnh mẽ cho 1 chu kỳ mới phát triển bền vững. Đẩy mạnh tự do hóa kinh tế cộng có gỡ bỏ 1 số hạn chế trong nắm giữ cổ phần của có người nước ngoài đối có 1 số doanh nghiệp Nhà nước cũng là lợi thế có đầu tư tài sản thương mại. Trong vòng năm đến mười năm tới, 1 số nhà đầu tư nước ngoài có thể có nhiều thời cơ hơn để bổ sung vào danh mục của mình 1 số tài sản thương mại ở vị trí đắc địa.

Văn phòng cho thuê và khách sạn là tiêu điểm

Theo CBRE, văn phòng cho thuê và khách sạn là hai mảng có sức hút nhất đối có 1 số nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm thời cơ đầu tư vào BDS thương mại ở Việt Nam

Về mảng văn phòng, nhu cầu khách thuê chủ yếu được thúc đẩy từ sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Phong trào khởi nghiệp sôi nổi cũng tạo thêm nguồn cầu mới cho 1 số không gian làm việc tân tiến và linh hoạt dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của 1 số không gian làm việc chung.

Thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM được chú tâm nhiều hơn do mật độ trống đang ở đáy, trong khi đấy, mật độ trống ở Hà Nội được tiên đoán sẽ cao hơn trong thời gian tới do nguồn cung mới tiếp tục gia nhập phân khúc. Cả hai đô thị sẽ tiếp tục có những bước phát triển tốt hơn trong thời gian tới nhờ đã đi vào hoạt động 1 số tuyến metro và cơ sở hạ tầng giao thông.

Nhiều rủi ro, vì sao nhà đầu tư ngoại vẫn muốn “đánh chiếm” thị phần địa ốc Việt? - Ảnh 2.
Tỷ lệ trống ở TP.HCM đang chạm đáy, trong khi Hà Nội được tiên đoán sẽ cao hơn trong thời gian tới do nguồn cung mới tăng. Nguồn: CBRE.

Bên cạnh đấy, tăng trưởng khách du lịch và khách đến công tác sẽ là yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu của mảng khách sạn. Nhiều khả năng 1 số khoản đầu tư sẽ đổ dồn về 1 số BDS nghỉ dưỡng độc đáo ở 1 số vị trí du lịch nổi tiếng và phát triển như Đà Nẵng.

Liên doanh hợp tác là kênh kết nối đầu tư chủ yếu của 1 số nhà đầu tư nước ngoài

Trong vài năm trở lại đấy, chính quyền nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đã áp dụng nới lỏng nhiều chính sách bán hàng để thúc đẩy tăng trưởng đầu tư nước ngoài. Các điều luật mới được ban hành năm 2015 cũng đã cho phép 1 số cá nhân và tổ chức nước ngoài được mua và có toàn phần 1 số dự án nhà ở. Tỷ lệ có nước ngoài ở 1 số doanh nghiệp Việt Nam được nâng lên từ mức 49% cho toàn bộ 1 số ngành nghề, ngoại trừ 1 số doanh nghiệp BDS.

Tuy nhiên theo CBRE, mặc dù 1 số hạn chế đã được nới lỏng, nhưng 1 số nhà đầu tư vào Việt Nam vẫn được khuyên nên liên doanh có 1 số chủ đầu tư nội. Các doanh nghiệp liên doanh sẽ giúp cho 1 số nhà đầu tư tiện lợi hơn trong việc cung cấp nguồn vốn cho dự án và chắc chắn chúng được hoạt động hiệu quả.

“Môi trường đầu tư GĐ này của Việt Nam khá giống có môi trường đầu tư của Trung Quốc 10 năm trước. Các chủ đầu tư nội chiếm phần đông ở 1 số dự án phát triển nhà ở, nhưng họ vẫn cần nguồn vốn để đầu tư cho 1 số dự án BDS thương mại. Nhờ vậy, 1 số chủ đầu tư nước ngoài có thời cơ hợp tác có 1 số chủ đầu tư nội để thực hiện 1 số dự án nhất định hay hợp tác kinh doanh lâu dài. Tuy nhiên, ý định hợp tác của 1 số chủ đầu tư nội có thể dần biến mất theo thời gian như đã diễn ra ở Trung Quốc”, CBRE nhận định.

Cũng theo CBRE, có việc Ngân hàng nhà nước Việt Nam nâng mức độ rủi ro của 1 số khoản vay mua tài sản ở 1 số ngân hàng thương mại từ 150% lên mức 200% và giảm mật độ cho văn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn bao gồm cả vay thế chấp, từ 60% còn 50% vào năm 2017 và 40% vào năm 2018. Khi 1 số ngân hàng hạn chế cho vay, 1 số chủ đầu tư Việt Nam có thể tìm đến 1 số kênh vốn vay khác. Đây chính là thời điểm hoàn hảo để 1 số nhà đầu tư nước ngoài góp vốn có hoặc góp vốn thông qua 1 số kênh đầu tư khác. Chẳng hạn, cuối năm 2016, Novaland và Sơn Kim Land đã kêu gọi được 120 triệu USD và 100 triệu USD từ 1 số 1 số nhà đầu tư nước ngoài.

Cho vay là 1 kênh đầu tư khác của 1 số nhà đầu tư nước ngoài khi muốn tiếp cận BDS Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp BDS Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán có mật độ nợ khá cao, tạo điều kiện cho 1 số nhà đầu tư nước ngoài để góp thêm vốn cho dự án, độc đáo là 1 số dự án của 1 số chủ đầu tư diện tích nhỏ, do 1 số doanh nghiệp này càng ngày càng gặp nhiều gặp khó để lôi kéo nguồn vốn từ 1 số kênh truyền thống.

Vốn ngoại tỷ đô tiếp tục rót vào phân khúc địa ốc Việt

Theo Kiều Châu

BizLive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *