Nhiều sai phạm về xuất xứ ở Con Cưng: Báo động tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”

Sau Con Cưng, nhiều cửa hàng, chuỗi cửa hàng đang trong “tầm ngắm” của cơ quan kiểm tra.

Lực lượng QLTT TP HCM đang tiếp tục kiểm tra 1 vài cửa hàng thuộc hệ thống Con Cưng (thuộc Công ty CP Con Cưng). Sau khi kiểm tra xong sẽ củng cố hồ sơ chứng từ, tham khảo sai phạm và áp dụng xử lý theo quy định.

Nhiều chuỗi “có vấn đề”

Cơ quan QLTT TP HCM đã báo cáo nhanh kết quả kiểm tra 3 cửa hàng Con Cưng, bao gồm cửa hàng số 833-835 Hồng Bàng (quận 6), 424 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) và 78 Tôn Thất Tùng (quận 1). Kết quả sơ bộ, QLTT đã phát hiện và lập biên bản nhiều sản phẩm mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm, mắt kính, quần áo, đồ chơi trẻ em… có dấu hiệu vi phạm về ghi nhãn hàng hóa, lý do xuất xứ, chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ… ở 1 vài cửa hàng này.

 Nhiều sai phạm về xuất xứ ở Con Cưng: Báo động hiện trạng treo đầu dê phân phối thịt chó - Ảnh 1.

Nhiều sản phẩm phân phối ở 1 vài cửa hàng Con Cưng bị phát hiện vi phạm quy định về ghi nhãn, xuất xứ Ảnh: NGUYỄN HẢI

Ông Nguyễn Văn Bách, Chi cục phó Chi cục QLTT TP HCM, cho biết ngoài hệ thống cửa hàng ở TP HCM, 1 vài cửa hàng thuộc chuỗi Con Cưng trên toàn quốc cũng đang được cơ quan công dụng tổng kiểm tra. Các hệ thống cửa hàng có tên Nhật, Hàn Quốc nhưng lại phân phối đa số là hàng Trung Quốc, hay 1 vài hệ thống phân phối hàng qua mạng như Lazada, Sendo… cũng sẽ được kiểm tra trong thời gian tới.

Trước Con Cưng, chuỗi cửa hàng Khaisilk và chuỗi Mumuso đã bị phát hiện có dấu hiệu gian lận trong kinh doanh, đánh lừa người tiêu dùng. Theo 1 cán bộ QLTT thuộc Bộ Công Thương, hiện tồn ở nhiều chuỗi cửa hàng quảng cáo phân phối hàng hóa nhập khẩu từ 1 vài nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… nhưng hàng hóa thực chất không phải nhập khẩu từ những nước này mà đa số từ Trung Quốc, Đài Loan… “Các chuỗi cửa hàng này nở rộ là bởi xuất phát từ xu hướng không ưa hàng Trung Quốc của 1 bộ phận lớn người Việt Nam nên doanh nghiệp (DN) trong nước đặt hàng từ 1 vài nước khác Trung Quốc theo mẫu mã được yêu cầu sẵn. Các nước được đặt hàng có thể đã nhập từ Trung Quốc về và gia công không đáng kể. Cũng bởi thế mà khi phát hiện có lỗi, truy lại lý do, pháp lý, nước nhập khẩu… thì DN giải trình được hết” – 1 cán bộ QLTT chỉ ra.

Khó xử lý !?

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT, cho rằng việc Công ty CP Con Cưng bị phát hiện sản phẩm có vấn đề về nhãn mác hay Mumuso nhập nhèm xuất xứ là hồi chuông cảnh báo về tâm lý sính hàng ngoại của người Việt. “Người trẻ bị ảnh hưởng nhiều bởi phim ảnh, sách, truyện Hàn Quốc, Nhật Bản. DN đã đánh trúng thị hiếu đấy cộng có lợi dụng kẽ hở pháp luật, sự non yếu của lực lượng thực thi nhiệm vụ để đưa ra tiêu thụ hàng giả nhãn hiệu, hàng nhái, hàng gian… nhưng rất khó xử lý. Nếu DN có đầy đủ pháp lý nhập khẩu, chỉ vi phạm về tem nhãn thì bị xử phạt hành chính” – ông Hùng nói.

Liên quan đến những vi phạm của Khaisilk và Mumuso Việt Nam, chiều 24-7, xác nhận có phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương cho biết đến nay vẫn chưa nhận được thông báo kết luận cuối cộng của cơ quan công an về vụ việc Khaisilk phân phối khăn lụa “Khaisilk Made in Vietnam” và “Made in China”. “Vì đấy là vụ việc phân phối hàng giả, có dấu hiệu hình sự nên Bộ Công Thương đã gửi cơ quan điều tra. Mặc dù đã thấy nhiều lần Thủ tướng, Phó Thủ tướng đốc thúc điều tra nhanh nhưng hiện việc điều tra chưa có kết quả” – lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tài liệu. Về 1 vài vi phạm của Mumuso Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã yêu cầu vô số mức xử phạt có tổng số tiền trên 300 triệu đồng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có chọn lọc cuối cộng về việc xử phạt.

Theo nguyên thẩm phán TAND Tối cao Vũ Lai Bằng, Công ty TNHH Khải Đức (thương hiệu Khaisilk) có dấu hiệu phạm tội buôn phân phối hàng giả, hàng kém chất lượng. Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may thương hiệu Khaisilk biểu hiện rõ dấu hiệu trên. Ngoài ra, Công ty TNHH Khải Đức còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn. Chưa kể DN còn che giấu tài liệu hoặc cung cấp tài liệu không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng. Đối chiếu tài liệu công khai trên phương tiện truyền thông, ông Vũ Lai Bằng khẳng định vụ án có dấu hiệu phạm tội rất rõ ràng. “Cơ quan công an dường như chưa làm hết trách nhiệm khi không khởi tố vụ án kịp thời” – nguyên thẩm phán TAND Tối cao nhận xét.

Tương tự, hệ thống cửa hàng Mumuso có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi có nhiều vận hành lừa dối bạn, hành vi trên có thể khởi tố hình sự tùy theo mức độ phạm tội và hậu quả để lại. Cụ thể, DN biết rõ hành vi lừa dối là sai nhưng cố tình thực hiện, động cơ phạm tội là vụ lợi và mục đích là thu lợi bất chính. Đây là cơ sở truy cứu tội danh “lừa dối bạn” quy định chi tiết trong Bộ Luật Hình sự 2015.

Xử nghiêm, tránh để tái diễn

Theo luật gia Phan Thị Việt Thu, Chủ tịch Hội Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng TP HCM, lâu nay hội vẫn khuyến cáo người tiêu dùng nên mua những nơi có địa chỉ rõ ràng, có lý do xuất xứ, có thương hiệu. Chuỗi Con Cưng là 1 nơi như thế, tiếc là QLTT kiểm tra phát hiện vô số sai phạm. Lượng hàng tạm giữ khá lớn cho thấy sai phạm có tính hệ thống. Việc bày phân phối công khai 1 vài sản phẩm vi phạm ngay khi có khiếu nại của người tiêu dùng cho thấy khâu quản lý của doanh nghiệp có vấn đề, sai phạm có thể đã xảy ra trong thời gian dài. Điều này cho thấy công tác quản lý nhà nước trên địa bàn thời gian qua có sự buông lỏng, khi kiểm tra là phát hiện vô số vi phạm. Vụ việc đã được cơ quan công dụng vào cuộc kiểm tra xử lý nên phải chờ kết quả.

“Tôi yêu cầu công tác xử lý phải thật nghiêm để không tái diễn hiện trạng trên, gây ảnh hưởng ích lợi người tiêu dùng. Vụ việc trên có công rất lớn từ ý thức trách nhiệm của người tiêu dùng khi mua sản phẩm có vấn đề đã mạnh dạn lên tiếng và theo đuổi vụ việc tới cộng” – bà Thu nêu nói.

Cũng nêu quan điểm không để tồn ở kiểu làm ăn gian dối, lừa đảo người tiêu dùng trên địa bàn TP HCM, Sở Công Thương TP HCM đã chỉ đạo phòng kinh tế 1 vài quận, huyện tập trung trọn vẹn danh sách 1 vài cửa hàng, chuỗi cửa hàng ở địa phương để gửi về sở. Trên cơ sở danh sách này, Chi cục QLTT sẽ sàng lọc, thi công kế hoạch kiểm tra 1 vài địa chỉ có nghi vấn, xử lý 1 vài trường hợp vi phạm. Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết sau khi xử lý, danh sách vi phạm sẽ được gửi về phòng kinh tế 1 vài quận, huyện và ban quản lý chợ… để 1 vài đơn vị này tiếp tục theo dõi, kiểm tra, dứt khoát không để hiện trạng kinh doanh không lành mạnh tồn ở trên địa bàn.

Theo ông Trần Hùng, cần kiểm tra gắt gao việc phân phối hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng lậu để bảo vệ ích lợi người tiêu dùng. Việc kiểm tra này phải quyết liệt, không có vùng cấm nên cần cơ quan công dụng, Hội Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng vào cuộc.

Có thể truy tố trách nhiệm hình sự Con Cưng

Theo luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý, Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Bình Chánh, hệ thống Con Cưng cắt, thay thế nhãn mác ngoại tức là phân phối hàng giả, lừa dối bạn và có dấu hiệu gian lận thương mại, vi phạm Luật Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng, Luật Cạnh tranh. Bên cạnh đấy, tùy tính chất, mức độ vi phạm, cơ quan pháp luật có thể truy cứu trách nhiệm hình sự DN về hành vi buôn phân phối hàng giả hoặc lừa dối bạn. “Nếu thấy ích lợi của mình bị xâm hại thì bạn có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hoặc yêu cầu tổ chức xã hội khởi kiện nhằm bảo vệ ích lợi của mình. DN phải đổi lại sản phẩm như thỏa thuận và bồi thường thiệt hại” – luật sư Ý giải đáp.

Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin?

Theo Nhóm Phóng Viên

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *