Nhiều startup tỷ “đô” có thể gặp khó khi lên sàn năm 2019

Những biến động mạnh của phân khúc chứng khoán thời gian qua có thể khiến nhiều startup kỳ lân phải “chùn bước” trước kế hoạch IPO…

Những lo lắng trên phố Wall thời gian gần đó có thể là điềm báo chẳng lành có 1 vài startup đang được định giá cao dự định niêm yết trong năm nay.

Theo CNN, hai startup gọi xe lớn nhất ở Mỹ – Uber và Lyft – đã bí mật nộp hồ sơ lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ để xin phát hành và niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm nay. Theo đó, tài liệu về tài chính của hai doanh nghiệp này sẽ được ra mắt 1 vài nhà đầu tư trong vài tháng tới.

Đây được dự đoán sẽ là những thương vụ IPO “khủng” khi mà Uber và Lyft đang lần lượt được định giá 72 tỷ USD và 15 tỷ USD. Airbnb, WeWork và Pinterest, đều có định giá ít nhất 10 tỷ USD, cũng được đồn đoán đang cân nhắc IPO trong năm nay.

Khi càng ngày càng nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng ít nhất sẽ có 1 đợt suy thoái nhẹ vào năm 2020, những doanh nghiệp này nhiều khả năng sẽ gắng sức lên sàn trước đó để tránh rủi ro. Tuy nhiên, phân khúc chứng khoán biến động như giai đoạn này có thể sẽ vẫn khiến 1 số doanh nghiệp phải cân nhắc lại kế hoạch IPO. Những vấn đề Facebook và 1 số hãng công nghệ khác đang phải đối mặt cũng sẽ khiến 1 vài startup phải thận trọng.

Năm của 1 vài startup kỳ lân?

Theo 1 số nhà đánh giá, những cú chao đảo trên phân khúc có thể khiến 1 vài doanh nghiệp nhỏ phải tạm gác lại IPO. Tuy nhiên, phân khúc sẽ phải giảm mạnh Bên cạnh đó mới đủ để khiến 1 vài startup lớn hoãn kế hoạch lên sàn.

“Uber và Lyft đang nhận được quan tâm lớn. Tuy nhiên, nếu 1 doanh nghiệp có nền móng tốt, nó sẽ nhận được quan tâm”, Matt Kennedy, chiến lược gia về IPO ở Renaissance Capital, cho biết. “Rất nhiều doanh nghiệp đã dự định cho IPO bằng 1 vàih ổn định tình hình tài chính”.

Nhiều chuyên gia khác cũng tỏ ra lạc quan về 1 vài thương vụ IPO dự định được thực hiện trong năm nay. “Sẽ vẫn có biến động và kéo dài thêm kế hoạch cho 1 thương vụ IPO. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng điều này sẽ không diễn ra quá lâu”, Jared Carmel, đối tác quản lý ở Manhattan Venture Partners – doanh nghiệp tìm hiểu và đầu tư vào 1 vài doanh nghiệp chưa niêm yết, cho biết.

Carmel cho rằng điều quan trọng là 1 vài nhà đầu tư phải tham khảo kỹ nền móng cũng như định giá của bất kỳ doanh nghiệp nào dự định lên sàn. Ông cho biết Manhattan Venture Partners chọn lọc đầu tư vào Lyft thay vì Uber bởi định giá doanh nghiệp này quá cao đồng thời gặp phải nhiều vấn đề trong thời gian cựu CEO Travis Kalanick còn điều hành.

“Uber được định giá cao dù đó không phải 1 doanh nghiệp lý tưởng”, Carmel nói nhưng cũng thừa nhận rằng startup này đã có những bước đi đầy chờ mong kể từ khi Dara Khosrowshahi lên giữ chức CEO, bao gồm việc rút khỏi 1 số phân khúc quốc tế và đầu tư vào dịch vụ giao đồ ăn UberEats.

Vẫn còn những hoài nghi

Tuy nhiên, cũng có 1 số nhà đánh giá cảnh báo 1 vài nhà đầu tư không nên quá “đắm đuối” có những startup kỳ lân khổng lồ. Gần đó, 1 số doanh nghiệp lớn lên sàn nhưng sau đó mau chóng bị “thất sủng” trên phố Wall.

Scott Kessler, giám đốc tìm hiểu chứng khoán của CFRA, chỉ ra rằng giá cổ phiếu hãng âm nhạc trực tuyến Spotify đã giảm mạnh kể từ khi IPO vào năm ngoái. Snap, doanh nghiệp mẹ của Snapchat, cũng lên sàn khá hoành tráng vào năm 2017 nhưng không mất quá lâu để lao dốc, Kessler cho biết.

Giá cổ phiếu Twitter hiện cũng tụt quá xa so có mức đỉnh kéo dài ngắn ngủi sau khi IPO hơn 5 năm trước. Thậm chí Facebook gần đó cũng gặp phải những rắc rối lớn.

Biến động lớn trên phân khúc gần đó cũng có thể là 1 nguyên nhân khiến những doanh nghiệp như Uber, Airbnb và 1 số khác phải đợi khá lâu để lên sàn.

Do đó, 1 số startup lớn giai đoạn này có xu hướng chuyển sang lôi kéo 1 vài khoản đầu tư chiến lược thay vì IPO. Đơn cử, doanh nghiệp xì gà điện tử khổng lồ Juul mới đó phân phối 35% cổ phần cho doanh nghiệp mẹ của Marlboro – Altria. Hay hãng game Epic Games phân phối 40% cổ phần cho hãng công nghệ Tencent của Trung Quốc.

“Nhiều doanh nghiệp chưa niêm yết cảm thấy không có nhiều lợi ích khi lên sàn”, Kessler . “Với nhiều doanh nghiệp, (niêm yết) còn làm nảy sinh những vấn đề tiêu cực và bị quản lý chặt hơn nhiều”.

Startup kết nối tài chính Tima kết nạp đồng sáng lập doanh nghiệp cho vay ngang hàng lớn nhất địa cầu tham dự vào HĐQT

Theo Hoài Thu

Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *