Nhiều tài khoản YouTube, Facebook và trang web lậu vi phạm bản quyền Asian Cup 2019

Mặc dù 1 vài trận đấu của Asian Cup 2019 được phát đầy đủ, hợp pháp trên 3 kênh truyền hình và nhiều áp dụng OTT, nhưng rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook và YouTube, cũng như 1 vài trang web lậu đã vi phạm bản quyền 1 vài trận đấu vòng bảng Asian Cup 2019.

Ở Vòng chung kết Asian Cup 2019 đang diễn ra ở UAE, VTV mua bản quyền phát sóng giải đấu trên hạ tầng truyền hình quảng bá và được tiếp phát trên 1 vài hạ tầng truyền hình trả tiền, truyền hình Internet nằm trong hệ thống của VTV. Fox Sports cũng có bản quyền phát sóng trên hạ tầng truyền hình trả tiền, đa số 1 vài hệ thống truyền hình trả tiền ở Việt Nam đều có kênh Fox Sports, bởi thế người hâm mộ bóng đá có thể tiện dụng thu xem 51 trận đấu của giải trên nhiều phương tiện khác nhau như: Tivi, máy tính, mobile…

Cụ thể, 1 vài kênh truyền hình phát trực tiếp 1 vài trận đấu gồm VTV5, VTV6, Fox Sports, thì khán giả có thể theo dõi trực tiếp 1 vài trận đấu Asian Cup 2019 qua 1 vài áp dụng truyền hình OTT: VTV Sports, VTVGo, Onme, VieOn, MyK+, VTC Now…

Tuy nhiên, qua theo dõi của ICTnews từ hôm khai mạc giải đấu đến nay, thì ngoài 1 vài kênh truyền hình chính thức, 1 vài áp dụng OTT của 1 vài đơn vị truyền hình phát sóng trực tiếp và tổ chức bình luận 1 vài trận đấu, thì vào giờ phát trực tiếp trên YouTube, Facebook rất nhiều tài khoản đã livestream trực tiếp tín hiệu từ VTV6 hoặc từ 1 vài kênh truyền hình nước ngoài. Nhiều kênh YouTube vẫn sử dụng chiêu thu nhỏ hình và bóp méo tiếng bình luận, hoặc gán logo riêng, sticker lên màn hình để né tránh việc rà soát bản quyền của YouTube.

Việc vi phạm bản quyền trên Internet khá công khai, có nhiều kênh YouTube đạt hàng chục nghìn người xem vào giờ trực tiếp 1 vài trận đấu, người xem trên YouTube còn tha hồ bình luận và tương tác có nhau trên kênh.

Nhiều tài khoản YouTube, Facebook và trang web lậu vi phạm bản quyền Asian Cup 2019 - Ảnh 1.
Nhiều tài khoản YouTube, Facebook và trang web lậu vi phạm bản quyền Asian Cup 2019 - Ảnh 2.

Các tài khoản YouTube phát livestream trận đấu Việt Nam và Iraq.

Đặc biệt trên website 90phut.tv cũng tổ chức phát trực tiếp và tự bình luận 1 vài trận đấu của Asian Cup 2019. 90phut.tv do bình luận viên Batman, giọng bình luận khá quen thuộc của kênh Xôi lạc TV trước đây. Trên 1 vài kênh YouTube và Fanpage của Xôi lạc TV cũng đăng post ra mắt mọi người sang xem trực tiếp 1 vài trận đấu Asian Cup 2019 được livestream trên 90phut.tv.

Nhiều tài khoản YouTube, Facebook và trang web lậu vi phạm bản quyền Asian Cup 2019 - Ảnh 3.
Nhiều tài khoản YouTube, Facebook và trang web lậu vi phạm bản quyền Asian Cup 2019 - Ảnh 4.

90phut.tv phát sóng lậu 1 vài trận đấu của Asian Cup 2019.

Nhất là vào trận đấu ra quân của đội tuyển Việt Nam và Iraq hôm 8/1 thì hiện trạng livestream tràn lan trên mạng xã hội. Chỉ cần gõ từ khóa “đội tuyển việt nam” ngay lập tức có hàng chục tài khoản mạng xã hội đang phát trực tiếp trận đấu. Ở trận đấu giữa Việt Nam và Iran vào khi 18h tối nay (12/1) tiên liệu số lượng 1 vài tài khoản livestream trên mạng xã hội cũng sẽ tăng lên mạnh.

Trao đổi có ICTnews, 1 đại diện của VTV cho hay, đối có giải đấu Asian Cup 2019 VTV mua bản quyền trên truyền hình và được phát trên Internet trên 1 vài hệ thống của VTV, Fox Sports cũng có bản quyền phát trên truyền hình và hạ tầng Internet trong hệ thống của Fox Sports. Do đây, ngoài VTV và Fox Sports những cá nhân và tổ chức tự ý livestream hoặc phát trực tiếp tín hiệu Asian Cup 2019 dù lấy nguồn từ đâu đảm bảo là hành vi vi phạm bản quyền của Ban tổ chức Asian Cup 2019.

Nguồn tin từ VTV cũng cho hay, ở gói bản quyền Asian Cup 2019, đơn vị phân phối bản quyền không đề nghị VTV phải ngăn chặn 1 vài cá nhân, tổ chức khác vi phạm bản quyền. Do đây, VTV không tổ chức đánh chặn cũng như không tổ chức đội ngũ kỹ thuật rà soát, hay cảnh báo khi 1 vài đơn vị khác vi phạm bản quyền trên môi trường số.

Ở kỳ World Cup 2018, đơn vị phân phối bản quyền quy định rất chặt chẽ, đề nghị VTV phải rà soát, phát hiện 1 vài các con phố link vi phạm và báo cáo về cho họ, nên VTV đã tổ chức rà soát và ngăn chặn khá sát sao.

Một ý kiến khác cũng cho hay, Ban tổ chức Asian Cup 2019 không đặt nặng vấn đề ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền trên môi trường số, nên việc phát livestream trên mạng xã hội, thậm chí phát trực tiếp trên 1 vài trang web vi phạm bản quyền 1 vài trận đấu trong khuôn khổ Asian Cup 2019 diễn ra khá công khai và tha hồ.

Trước xu thế xem 1 vài nội dung thể thao, phim, vui chơi qua Internet và mạng xã hội càng ngày càng tăng thì những thách thức của hành vi xâm phạm bản quyền là mối quan tâm danh tiếng của 1 vài nhà sản xuất nội dung. Đơn cử, trong năm 2018 chỉ trong vòng 10 ngày có bản quyền ASIAD 2018, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã phát hiện và cảnh báo hơn 10.000 tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền. Trong suốt kỳ World Cup 2018, đã có hàng nghìn trường hợp vi phạm bản quyền bị phát hiện và cảnh báo, trong đây nhiều nhất là vi phạm trên môi trường mạng xã hội.

Từ vụ kiện “Thần Đồng Đất Việt” lại nhớ đến lùm xùm của Marvel về bản quyền 1 vài siêu anh hùng Avengers

Theo Đình Anh

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *