Nhìn lại chặng đường lên ngôi tỷ phú số 1 thế giới của Jeff Bezos: Kẻ nghiệp dư sở hữu bộ óc thiên tài, âm thầm ‘bán giấc mơ’ suốt 20 năm

Từ 1 doanh nhân nghiệp dư, tỷ phú Jeff Bezos đã biến Amazon trở thành “quái vật” khổng lồ trong ngành phân phối lẻ đồng thời cũng giúp ông đứng trên đỉnh cao của danh vọng.

Trong phiên mở cửa phân khúc chứng khoán ngày hôm qua, khối tài sản của Jeff Bezos đã cán mốc 90,6 tỷ USD, tức là nhiều hơn tổng tài sản của Bill Gates 500 triệu USD. Cổ phiếu Amazon trong phiên mở cửa tăng 1,6% giúp tỷ phú Jeff Bezos bỏ túi thêm 1,4 tỷ USD. Đây là động lực chính giúp ông “vượt mặt” Bill Gates để giành lấy ngôi vị giàu nhất hành tinh.

Tuy nhiên, đóng cửa phiên chuyển nhượng, cổ phiếu Amazon lại giảm 0,7%, khiến tài sản của Bezos giảm xuống còn 89,3 tỷ USD. Trong khi đó tài sản của Gates đạt 90,8 tỷ USD khi chốt phiên, giúp ông chủ Microsoft lấy lại ngôi giàu nhất địa cầu.

Dẫu chỉ “cướp” ngôi của Bill Gates trong 1 thời gian ngắn ngủi nhưng đó cũng là cột mốc đáng ghi nhớ đối có Jeff Bezos khi ông là 1 trong 7 người leo lên được danh hiệu người giàu nhất địa cầu và là người Mỹ thứ 3 có được vinh dự này sau Bill Gates và CEO Berkshire Hathaway là Warren Buffett.

Vậy hành trình đến được vinh quang ngày hôm nay của Jeff Bezos diễn ra như thế nào?

Kẻ khởi nghiệp “nghiệp dư và điên rồ”

Mùa hè năm 1994, Bezos từ bỏ công việc làm Phó Chủ tịch hãng Dịch vụ tài chính D.E. Shaw ở New York và cộng có vợ là MacKenzie chuyển đến Seattle để tận dụng sự phát triển bùng nổ của Internet và khởi nghiệp Amazon. Tên Thứ nhất của doanh nghiệp là Cadabra, đã bị hủy bỏ sau khi 1 số người nghe nhầm nó thành “cadaver” (nghĩa là xác chết, tử thi).

Sau khi nghiên cứu kỹ 1 số loại sản phẩm có khả năng phân phối qua mạng, Bezos chọn lọc chọn lọc sản phẩm sách. Hầu như mỗi cuốn sách đều được lưu trữ điện tử, song không 1 hiệu sách nào có thể xếp đủ mhững cuốn sách trên giá.

Ông đặt trụ sở của Amazon ở Seattle vì ở đó có nhiều kỹ sư phầm mềm và lại mhữngh đô thị Roseburg không xa, nơi có hệ thống nhà kho lưu trữ sách lớn nhất nước Mỹ.

Lợi thế của mô hình này, theo Bezos, là nó cho phép người tiêu dùng tiếp cận 1 bộ sưu tập sách khổng lồ mà người ta chẳng thể có đủ thời gian, kinh phí và nhẫn nại để đi qua từng cửa hiệu sách và nhà kho, trong khi không phải tốn kinh phí mở cửa hiệu phân phối xách và lưu kho sách.

Trang web khai trương vào ngày 16/7/1995 – đúng dịp mọi người ồ ạt lên Internet và trước khi nhiều đối thủ kịp tung ra mhững website thương mại tranh đua khác.

Bezos chuyển doanh nghiệp đến 1 khu công nghiệp khác và an cư trụ sở trong khu văn phòng rộng gần 500m2 trên tầng 2, cộng có dao động 200m2 ở tầng hầm để làm kho. Bàn làm việc được đóng từ thứ gỗ bình dân, còn nhà kho chỉ lưu trữ được mấy trăm cuốn sách để phân phối cho quý khách.

Dù mhữngh kinh doanh, vận hành có vẻ nghiệp dư song Amazon phát triển rất mau chóng. Đến tháng 10/1995, doanh nghiệp đã ghi dấu ấn 1 ngày Thứ nhất phân phối được 100 cuốn sách. Trong chưa đầy 1 năm, hãng đã ghi được kỷ lục nhận 1 đơn đặt hàng mua số lượng 100 cuốn sách.

Tiếng lành đồn xa, mặc dù doanh nghiệp hầu như không quảng cáo nhiều trong năm Thứ nhất, song càng ngày càng nhiều người biết đến Amazon. Bezos chỉ thuê 1 số màn hình hiển thị trên mhững cửa hàng của Barnes & Noble, nói rằng: “Can’t find that book you wanted?” (Không thể tìm ra cuốn sách mà quý khách cần?), và bên dưới là địa chỉ website của Amazon.

Mệnh danh là thiên tài sẵn sàng đánh cược lớn và kiên nhẫn theo đuổi, ngay cả khi mọi người không nhìn thấy khả năng có lời, Bezos bị cho là liều lĩnh và dại dột khi mua hơn 1 triệu đầu sách sẵn sàng phục vụ, 1 con số mà không 1 cửa hàng sách nào có thể mơ tới và dám thực hiện. Quyết định điên rồ đó hóa ra lại là 1 mhữngh rất khôn ngoan.

Những người mua sách tìm đến Amazon.com vì họ muốn có những đầu sách hiếm, khó tìm và từ đó Amazon nổi danh là nhà cung cấp có toàn bộ những gì quý khách cần, là “cửa hàng sách lớn nhất địa cầu”.

Bản thân CEO Jeff Bezos thì tuyên bố đảm bảo rằng: Ngay cả những người thích lang thang qua mhững hiệu sách nhất cũng sẽ mua hàng của Amazon. Tại sao vậy? Tại vì Amazon có đến điều mà không nhà phân phối lẻ nao trên địa cầu thực có thể làm được – đó là khả năng mua sách từ cơ sở dữ liệu sách lớn nhất địa cầu.

Kẻ phân phối giấc mơ vĩ đại

Nói Jeff Bezos là kẻ phân phối giấc mơ vĩ đại bởi dù Amazon.com hiện là trang web phân phối lẻ khổng lồ có phạm vi vận hành trên toàn địa cầu, có doanh thu đạt 100 tỷ USD trong năm 2015 nhưng có 1 sự thật là mảng kinh doanh phân phối lẻ của Amazon CHƯA-BAO-GIỜ-CÓ-LÃI.

Thậm chí, doanh nghiệp này còn kết thúc năm tài chính vào tháng 12/2014 có khoản thua lỗ 241 triệu USD.

Ngoài ra đó cũng là 1 trong những doanh nghiệp được định giá lạc quan nhất địa cầu có 92% giá trị giai đoạn này được định giá dựa trên lợi nhuận chuẩn bị sau năm 2020. Khoảng 1/3 giá trị này là nhờ mảng kinh doanh có lãi của họ là điện toán đám mây AWS. Tuy nhiên, mhững bộ phận còn lại của doanh nghiệp, gồm mảng thương mại điện tử, ti vi và phim ảnh cũng như logistic gần như chưa bao giờ kiếm được tiền mặc dù đạt doanh số khủng.

Càng bất ngờ Bên cạnh đó khi mặc cho 1 kết quả kinh doanh quan trọng trong báo cáo tài chính chưa bao giờ “dương”, mhững nhà đầu tư vẫn giữ vững niềm tin vào Amazon và đặt hy vọng trong dài hạn doanh nghiệp này sẽ có lãi. Kết quả là cổ phiếu của Amazon liên tục tăng không ngừng.

Để biện minh cho giá trị lên tới hơn 400 tỷ USD của doanh nghiệp, mhững nhà đầu tư cần phải tin rằng Amazon sẽ trở thành 1 gã khổng lồ thương mại điện tử vào năm 2025 và đạt được lợi nhuận dao động 55 tỷ USD mỗi năm hoặc ít nhất cũng phải cao hơn bất kỳ doanh nghiệp Mỹ nào khác.

Thậm chí, ngay cả Warren Buffett – người chưa bao giờ ủng hộ mhững ngành kinh doanh công nghệ, giờ cũng trở thành 1 “fan hâm mộ” của Amazon và Bezos.

Nhận định về tương lai của Amazon, ông nói: “Tôi không biết Amazon lớn mạnh như thế nào, nhưng có 1 điều tôi biết chắc là họ không hề là những kẻ hoang tưởng. Tôi đã sử dụng máy tính được 8 hay 10 năm, và tôi chỉ trả tiền để mua 3 thứ ở trên mạng: Báo Wall Street Journal, môi giới chứng khoán trên mạng và những cuốn sách mua từ Amazon.com. Việc họ là 1 trong 3 doanh nghiệp trực tuyến có thể khiến tôi móc tiền túi ra mua sản phẩm của họ cho tôi thấy rằng họ đang làm đúng hướng”.

Triết lý kinh doanh “Ngày nào cũng là ngày đầu khởi nghiệp”

Tháng 4 vừa qua, Jeff Bezos có gửi cho mhững cổ đông 1 bức thư dài nói về tương lai của Amazon cũng như chia sẻ mhững suy nghĩ của ông về triết lý lãnh đạo ở đó. Trong đó có đoạn tiết lộ bí kíp thành công của gã khổng lồ này.

“Jeff, Ngày thứ Hai trông sẽ như thế nào?”

Đây là câu hỏi mà tôi đã nhận được trong cuộc họp cổ đông gần đó của chúng ta. Tôi vẫn thường nhắc mọi người trong vài chục năm nay rằng nơi đó sẽ luôn luôn là Ngày thứ nhất, và khi tôi lưu thông mhững tòa nhà, tôi đã có theo cả cái tên đó. Tôi vẫn dành thời gian để suy nghĩ về chủ đề này.

“Ngày thứ Hai chúng ta sẽ bất động. Sau đó chúng ta sẽ không còn liên quan. Sau đó sẽ đến sụp đổ đau đớn và vật vã. Và cuối cộng, là chết. Đó là nguồn gốc ở sao ngày nào cũng phải là ngày Đầu tiên.”

Rõ ràng, niềm tin mà mhững nhà đầu tư đặt cược vào Amazon là có cơ sở. Suốt 20 năm qua Amazon đã không ngừng phát triển có tốc độ khủng khiếp để trở thành “quái vật” như thời điểm giai đoạn này.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *