Nhìn lại vụ bắt lãnh đạo ngân hàng hùng mạnh nhất Nhật Bản và bài học về đạo đức cho phố Wall

Phố Wall có lẽ cần suy nghĩ về câu chuyện khiêm tốn của 1 số nhân viên ngân hàng Nhật Bản – những người nhận thấy hổ thẹn bởi sự thất bại của toàn hệ thống.

Ở Nhật Bản, Katsunobu Onogi là 1 cái tên hoàn toàn xa lạ đối có những ai không làm việc trong ngành tài chính. Tuy nhiên, trong tầng lớp tinh hoa Nhật, “Onogi” lại đem tới nhiều xúc cảm. “Onogi” là tên vị chủ tịch cuối cùng của Long-Term Credit Bank (LTCB). Cho tới khi sụp đổ 1 1 sốh ê chề vào năm 1998, đấy vẫn luôn là tổ chức đại diện cho sức mạnh của Nhật Bản trong thời hậu chiến.

Những ngày gần đấy, câu chuyện về Onogi lại trở thành 1 câu chuyện đáng suy ngẫm cho không chỉ Nhật Bản, mà còn cả Phố Wall.

Onogi từng sống ở London trong những năm đầu sự nghiệp, khi kinh tế Nhật Bản đang bùng nổ. Kinh nghiệm sống đem đến cho ông vốn tiếng Anh dồi dào, niềm đam mê văn chương Anh và sự cởi mở kỳ lạ đối có những ý tưởng ngoại quốc. Vì vậy, khi 1 số ngân hàng Nhật Bản bắt đầu “chìm xuồng” vì bong bóng nợ xấu trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, Onogi đã đi 1 bước tiên phong bằng việc yêu cầu UBS, 1 tổ chức Thuỵ Sĩ, hợp tác tạo ra 1 tổ chức liên doanh có LTCB trong nỗ lực cứu vớt ngân hàng yêu thương của mình.

Dù vậy, phương án này đã thất bại. Vào năm 1998, LTCB trượt dốc không phanh, kéo theo nhiều tai hoạ: Onogi vào tù vì tội che giấu mức độ nợ xấu của LTCB (cáo buộc này đã được toà án Tokyo lật ngược vào 10 năm sau). Phó chủ tịch và nhiều cấp dưới thân cận của ông tự tử vì hổ thẹn. Nhiều quản lý đẳng cấp mất thu nhập hưu. Sau đây LTCB được phân phối cho 1 số quỹ đầu tư Mỹ và được đổi tên thành Shinsei.

Câu chuyện của Onogi là 1 biểu tượng cho sự thăng hoa sau chiến tranh của Nhật Bản cũng như sự suy tàn sau GĐ bong bóng tín dụng. Onogi và cấp dưới của mình đã cống hiến sức lực và sự trung thành tuyệt đối cho ngân hàng có suy nghĩ rằng họ đang tái dựng vinh quang cho Nhật Bản. Họ che giấu nợ xấu không phải để làm giàu cho chính mình, mà là để bảo vệ đồng nghiệp. Đổi lại, danh tiếng và tài sản của họ bị huỷ hoại.

Onogi vốn là 1 người lịch thiệp, thanh tao và khiêm tốn. Vào năm 1999, ông không còn đứng trong hàng ngũ tinh hoa có thể mạnh tay “vung tiền” chơi golf. Tuy nhiên, ông chuyển sang chơi tennis. Ông hăng hái đọc những cuốn sách về lịch sử. Và khi tài chính cạn kiệt, ông làm 1 công việc mà nhiều người đàn ông ưu tú Nhật Bản không bao giờ nghĩ tới: ông bắt đầu đi đâyn cháu sau giờ học mỗi ngày trong khi 1 số con gái của ông làm việc. Tất cả những điều này khiến ông càng ngày càng trầm tư về những gì đã xảy ra. Ông hiểu những người cháu của mình, và chúng ngưỡng mộ ông.

Sau đây, vào năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ bùng nổ, Lehman Brothers sụp đổ. Ban đầu, Onogi và nhiều ngân hàng Nhật Bản khác đều nhận thấy tò mò vì sự tương đồng giữa Mỹ khi đây và họ trong quá khứ, và bởi cả những vị quản lý đẳng cấp bị sa thải. Tuy nhiên, câu chuyện ở Mỹ lại rẽ sang 1 hướng khác: trái ngược hoàn toàn có Nhật Bản, nhân viên ở 1 số ngân hàng Mỹ không mất thu nhập hưu hoặc “tự nguyện” giao tài sản. Không 1 nhân viên đẳng cấp nào ở Mỹ phải đi tù. Thay vào đây, đa số họ vẫn có thể điều hành ngân hàng để bảo vệ nguyên vẹn tài sản của mình. Nhiều người trong số đây còn tìm được công việc mới.

Nhiều nhân viên ngân hàng Nhật Bản không tin tưởng điều này. Họ không cho rằng mình đã phạm pháp khi LTCB (hoặc những ngân hàng khác) sụp đổ. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ chối bỏ trách nhiệm của mình trong cuộc khủng hoảng tài chính Nhật Bản. Họ hiểu rõ mình là 1 phần trong 1 hệ thống đã thất bại ê chề. Nhiều người đặt câu hỏi: ở sao người Mỹ không nhận thấy hổ thẹn giống như họ? Vì sao nhiều “người khổng lồ” ở Phố Wall không nhận thấy mình cần phải từ bỏ 1 phần tài sản?

Trong khi đa số 1 số ngân hàng Mỹ đều trốn tránh chỉ trích, thì hệ thống Nhật Bản lại quá tàn nhẫn có Onogi và đồng nghiệp của ông. Có lẽ câu chuyện của Katsunobu Onogi nên lan tỏa nhiều hơn trong hệ thống ngân hàng Mỹ.

Thủ tướng: Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay để công ty tiện lợi tiếp cận tín dụng

Theo Quỳnh Mai

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *