NHNN “thưởng Tết Dương lịch” riêng cho vài ngân hàng và các doanh nghiệp xuất khẩu

Doanh nghiệp xuất khẩu có thể vay được nguồn vốn giá rẻ thêm 1 năm nữa trong khi mhững ngân hàng có làm việc cho vay ngoại tệ tỷ trọng lớn đang “mở cờ trong bụng”.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức sửa đổi thông tư số 25/2015 về quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối có bạn vay là người cư trú. Theo đó, thông tư 18/2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, vừa ra đời cho phép làm việc cho vay ngoại tệ của mhững ngân hàng có công ty xuất khẩu thêm 1 năm nữa, đến cuối năm 2018.

Như vậy đó là lần thứ 2 quy định về cho vay ngoại tệ được gia hạn. Giờ này năm ngoái, thông tư 24 đã sửa đổi một lần bằng thông tư 31/2016, có nội dung rằng làm việc huy động và cho vay ngoại tệ trong hệ thống NH sẽ chuyển sang mua – phân phối thương mại đơn thuần sau ngày 31/12/2017.

Nhưng xét về lịch sử quy định cho vay ngoại tệ thì đó là lần thứ 6 NHNN gia hạn quy định cho phép cho vay bằng ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng kể từ khi Thông tư Thứ nhất quy định về cho vay bằng ngoại tệ là Thông tư 37/2012/TT-NHNN được ban hành vào ngày 28/12/2012.

Món quà riêng cho công ty xuất khẩu

Theo lý giải của NHNN, trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội và họa động sản xuất, kinh doanh của công ty vẫn còn gặp khó, trong đó có đối tượng công ty xuất khẩu, vì vậy thông tư được sửa đổi để góp phần thực hiện mục tiêu của Chính phủ ở Nghị quyết số 35/2016 về hỗ trợ và phát triển công ty đến 2020. Định hướng chung và lâu dài vẫn tiếp tục hạn chế kênh tín dụng này, theo công đoạn từng bước chuyển quan hệ vay mượn sang chuyển nhượng.

Trong dao động 2 năm trở lại đó, lãi suất cho vay USD ở mhững ngân hàng khá ổn định, phổ biến ở mức 2,8 – 6%/năm, tùy kỳ hạn. Trong khi đó lãi suất cho vay mhững lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bình thường bằng VND ở mức 6,8 – 9%/năm đối có kỳ hạn ngắn hạn; 9,3 – 11%/năm đối có kỳ hạn trung và dài hạn.

Với sự chênh lệch lãi suất giữa USD và VND, công ty được vay ngoại tệ sẽ được hưởng lợi lớn hơn. Bởi lẽ họ có thể vay ngoại tệ có lãi suất thấp rồi phân phối lấy tiền đồng để mua mhững nguyên liệu trong nước, máy móc thiết bị, sau đó, công ty lại xuất khẩu hàng hóa lấy ngoại tệ để trả nợ ngân hàng.

Không chỉ được lợi về chênh lệch lãi suất mà có chính sách phân phối hàng tỷ giá linh hoạt, ổn định như giai đoạn này, cộng có kho dự trữ ngoại hối khổng lồ hơn 51,5 tỷ đồng để NHNN điều hành can thiệp phân khúc khi cần thiết để chống đỡ bất cứ cú sốc nào từ ngoại khu, thì mhững công ty lại càng được lợi Bên cạnh đó.

Nhờ có được nguồn vốn giá rẻ có lãi suất thấp hơn đáng kể, công ty xuất khẩu có thể giảm kinh phí kinh phí sản phẩm, qua đó tăng tranh đua và thúc đẩy xuất khẩu. Và thực ở trong năm 2017, dòng vốn này có diện tích khá lớn, ước tính dao động hơn 500 nghìn tỷ đồng, đóng vai trò tích cực trong hỗ trợ công ty sản xuất kinh doanh, kích thích xuất khẩu, và góp phần quan trọng trong con số xuất siêu hơn 2,72 tỷ USD của nền kinh tế tính đến thời điểm giữa tháng 12

Quà cho cả ngân hàng

Theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tín dụng ngoại tệ tính đến tháng 11/2017 đã tăng mạnh, ước tăng 12,3% so có cuối năm 2016, trong khi cộng kỳ chỉ tăng 5,8%. Tỷ trọng tín dụng ngoại tệ đến cuối tháng 11/2017 đã chiếm dao động 8,2% tổng tín dụng, tương đương dao động hơn 500 nghìn tỷ đồng.

Các chuyên gia phân tách, việc cho vay bằng ngoại tệ tăng trở lại phần nào phản ánh quan điểm nới lỏng hơn từ phía Chính phủ trong bối cảnh hệ thống ngân hàng đã được tái cấu trúc tốt hơn nhiều và tỷ giá cũng đang được duy trì ổn định. Diễn biến này cũng phản ánh nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào và thực ở cho thấy hiện mhững công ty cũng chưa tiến hành nhiều mhững hợp đồng kỳ hạn hoặc tương lai.

Và việc gia hạn cho vay ngoại tệ là tài liệu tốt đối có mhững ngân hàng đang có tỷ trọng cho vay bằng USD tương đối lớn, hơn nhiều ngân hàng khác trong hệ thống, như Vietcombank hay Eximbank. Đây đồng thời cũng là tin tốt có mhững ngân hàng có mật độ huy động trên cho vay USD lớn trong hệ thống như BIDV, VietinBank, Sacombank hay là VIB. Nhờ việc cho vay ngoại tệ tiếp tục được gia hạn, mhững ngân hàng – vốn đang huy động USD lãi suất 0% nhưng cho vay rẻ nhất là 2,8%/năm, cao nhất là 6%/năm – sẽ càng có thêm thời cơ kiếm lợi nhuận từ nguồn tiền này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn cho rằng NHNN nên kiên định hơn có chính sách phân phối hàng cho vay ngoại tệ nói riêng và mhững chính sách phân phối hàng khác nhìn chung, để tránh sự chờ mong, tâm lý ỷ lại vào những sự gia hạn, hay sửa đổi về chính sách phân phối hàng, để có thể chủ động hơn có mọi biến động, và như thế mới có thể hội nhập được có phân khúc quốc tế.

Riêng có chính sách phân phối hàng cho vay ngoại tệ, ngay cả khi NHNN dừng lại khi này cũng sẽ không gây gặp khó cho phân khúc, bởi có mức dự trữ ngoại hối cao kỷ lục hơn 50 tỷ USD, cộng có việc điều hành phân khúc thích hợp theo cung cầu USD mỗi ngày đã khiến cho mhững ngân hàng thương mại chủ động hơn trong việc cung ứng USD cho phân khúc, còn mhững công ty cũng không gặp khó gì trong việc tiếp cận nguồn ngoại tệ từ mhững ngân hàng, độc đáo những nhà băng có chính sách phân phối hàng phân phối USD khá cởi mở (trong quy định) như Vietcombank, BIDV, Maritime Bank, Eximbank…

7 bộ phim kinh điển nên xem cộng gia đình trong dịp Tết dương lịch sắp tới

Theo Ngọc Toàn

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *