Nhọc nhằn con đường tìm người kế vị của các “thuyền trưởng” doanh nghiệp lớn

Việc lèo lái dìu dắt 1 công ty đi lên đã khó nhưng tìm kiếm người kế vị đủ tâm đủ tài để yên tâm giao phó trọng trách có lẽ còn gặp khó hơn.

Trên phân khúc GĐ này có rất nhiều công ty thành công như Vinamilk, Dược Hậu Giang, Traphaco, PNJ, Coteccons, FPT,… Sau mỗi công ty thành công là những vị tướng lĩnh tài ba, tuy nhiên vốn dĩ chỉ có công ty tồn ở lâu dài chứ con người không đánh bại được thời gian. Do vậy, mỗi công ty phải có 1 kế hoạch đào tạo, dự định lớp kế nhiệm thay thế người cũ.

Mới đây, Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) vừa mở bán ra phân khúc tài liệu “nữ tướng” Phạm Thị Việt Nga đã từ nhiệm địa điểm Tổng giám đốc. Bà Nga vốn được giả dụ “linh hồn” đã lèo lái con thuyền Dược Hậu Giang từ năm 1988 đến nay. Người được chọn kế vị bà Nga chính là ông Đoàn Đình Duy Khương – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc phụ trách phân khúc của Dược Hậu Giang. Ông Khương sinh năm 1974 là thạc sỹ kinh tế ngành quản trị kinh doanh tốt nghiệp ở Bỉ, bắt đầu công tác ở Dược Hậu Giang từ năm 2000.

Bà Nga sinh năm 1951, tức năm nay cũng đã 66 tuổi. Được biết, một sốh đây 3 năm, khi kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch HĐQT (2014), bà Nga đã có ý định nhường lại địa điểm Tổng giám đốc cho người kế nhiệm nhưng theo yêu cầu cổ đông lớn bà vẫn tiếp tục ở lại. Lý do là DHG đang trong GĐ chuyển mình có nhà máy mới, chiến lược kinh doanh mới, cơ cấu tổ chức mới… cần dự định đội ngũ kế thừa vững vàng hơn. Trong GĐ này, ông Khương chính là yếu tố được chọn mặt gửi vàng, ông cũng chính là người học trò được bà Nga dìu dắt nhiều năm qua.

Theo đơn từ nhiệm bà Nga chia sẻ qua quá trình thi công, phát triển, đào tạo quy hoạch kế thừa cũng như mô hình, cấu trúc mới của DHG trong GĐ thứ hai thì đến thời điểm này hoàn toàn có thể yên tâm giao lại công tác điều hành cho thế hệ kế thừa mà bà đã dày công đạo tạo. Dẫu rời khỏi Ban điều hành nhưng bà vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cộng Công ty có vai trò thành viên HĐQT để tham dự điều hành chiến lược. Đồng thời, cố vấn chuyên môn để chuyển giao nhịp nhàng và hỗ trợ Ban điều hành kết nối, thi công một số mối quan hệ.

 Nhọc nhằn con đường tìm người kế vị của một số “thuyền trưởng” công ty lớn - Ảnh 1.

Không dễ để tìm 1 người kế vị đủ tâm đủ tài

Tuy nhiên, không phải tiện lợi để có thể tìm được người kế cận đủ tâm đủ tầm có thể gánh vác được trọng trách của người tiền nhiệm ở một số công ty lớn.

Trường hợp ở CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ), bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc,năm nay cũng đã ở độ tuổi 60 nhưng vẫn kiêm nhiệm cả hai địa điểm quan trọng nhất trong PNJ.

Chia sẻ ở ĐHĐCĐ thường niên 2017 bà Dung cho biết mình phải giữ địa điểm Tổng giám đốc ít nhất là 2 năm nữa, việc này có bà mà nói là bất đắc dĩ. “Số tôi chưa được nghỉ ngơi, nhìn bạn bè cộng trang lứa mà thấy mình cực quá, rất tha thiết mong được chuyển giao”, bà Dung tâm sự.

Liên quan đến vấn đề người kế nhiệm, bà Dung cho hay Công ty đã dự định việc chuyển giao thế hệ từ 5 năm trước đây. Đầu tiên là PNJ đào tạo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh nhưng sau 3 năm ông Quỳnh từ chối do thấy không thích hợp có ngành nghề sản xuất kinh doanh của PNJ, ông cũng mới kết thúc chức danh Thành viên HĐQT từ 27/4/2017. Sau đây, Công ty chuyển qua đào tạo ông Lê Hữu Hạnh – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc – chuyên gia về ngành đá quý và bà Dung rất yên tâm để giao nhiệm vụ Tổng giám đốc. Nhưng thời gian qua Giám đốc xí nghiệp nữ sở hữu bệnh tim và thần kinh yếu phải điều về Công ty làm công việc nhẹ hơn, do vậy, ông Hạnh phải xuống làm Giám đốc xí nghiệp. Xí nghiệp sau này sẽ chuyển đổi thành 1 đơn vị độc lập.

CTCP FPT (HOSE: FPT) cũng khá vất vả để tìm người kế nhiệm và thực ở là chưa có hồi kết. Khi những “cây đại thụ” như ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT hay ông Bùi Quang Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, đều đã qua tuổi 60 nhưng hai ông vẫn tái đắc cử một số địa điểm trên cho thêm nhiệm kỳ nữa 2017 – 2022.

Vị trí Tổng giám đốc vốn được ông Bình nắm giữ suốt 21 năm kể từ khi FPT thành lập đến 2009 từng được chuyển giao cho ông Nguyễn Thành Nam và ông Trương Đình Anh. Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm tức năm 2012 địa điểm này lại về tay ông Bình và đến năm 2013 thì chuyển giao cho ông Ngọc. Sau hai lần truyền ngôi bất thành, ông Bình cũng phải thừa nhận chuyển giao lãnh đạo FPT không dễ.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, trả lời câu hỏi cổ đông về việc trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo, ông Bình cho biết không quan tâm đến tuổi tác mà quan tâm đến việc họ làm như thế nào, ở FPT, điều quan trọng là lãnh đạo phải giải quyết được những vấn đề mà một số chi nhánh không giải quyết được bởi thế Công ty đã đưa ra chương trình phát triển năng lực của một số cấp lãnh đạo, cấp tập đoàn. Ông cũng cho rằng mọi thứ vẫn ổn và việc thi công dàn lãnh đạo FPT đã có kế hoạch dự định cho vài năm tới.

Trên phân khúc có rất nhiều lão tướng như bà Nguyễn Thị Mai Thanh (REE), bà Mai Kiều Liên (VNM), bà Vũ Thị Thuận (TRA), ông Nguyễn Bá Dương (CTD), ông Trần Đình Long (Hòa Phát)… đều là huyền thoại khiến toàn bộ chúng ta đều chờ đợi xem ai có đủ năng lực, phẩm hạnh có thể trở thành người kế vị cho họ.

Thách thức nào đang chờ đâyn tân Tổng Giám đốc Uber?

Theo Ngọc Điểm

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *