[Những bậc thầy Chuỗi cung ứng] Sự hoàn hảo của P&G: Cơn ác mộng mang tên “chiếc roi da” và chiến thuật kiểm soát “từ nhà máy tới nhà dân”

Ít ai cảm thấy nhưng P&G (Procter & Gamble) luôn là 1 phần trong cuộc sống chúng ta, từ giặt đồ bằng Tide và Downy, đến vệ sinh có Head & Shoulders, Pantene hay Gillette … Một chuỗi cung ứng khổng lồ đang chạy 24/7 nhằm đưa sản phẩm đến từng ngôi nhà trên khắp địa cầu.

Chúng tôi xin trân trọng trình làng series Những bậc thầy chuỗi cung ứng”. Series sẽ ghi lại câu chuyện và bài học của những doanh nghiệp có mô hình quản lý chuỗi cung ứng tốt nhất địa cầu. Mời độc giả đâyn đọc.


Ác mộng “chiếc roi da” – kẻ thù của P&G

[Những bậc thầy Chuỗi cung ứng] Sự tuyệt vời của P&G: Cơn ác mộng có tên chiếc roi da và chiến thuật kiểm soát từ nhà máy tới nhà dân - Ảnh 2.

Hiệu ứng “chiếc roi da” là hiện tượng tài liệu về nhu cầu phân khúc cho 1 sản phẩm bị bóp méo hay khuếch đại qua một số khâu chuỗi cung ứng. Thường xảy ra trong ngành hàng tiêu dùng, hiệu ứng này dẫn đến sự dư thừa tồn kho, ảnh hưởng đến chính sách bán hàng giá và tạo ra phản ánh không chính xác trong nhu cầu phân khúc, trở thành 1 nỗi “ám ảnh” có mọi doanh nghiệp.

Thông tin nhu cầu không chính xác chuyển tải từ 1 thành phần trong chuỗi cung ứng đến 1 thành phần khác có thể dẫn tới lãng phí lớn lao: mức độ dự trữ lớn quá mức, dịch vụ bạn kém, mất doanh số, kế hoạch sản xuất không chính xác, vận tải không hiệu quả ..

Tuy diễn ra trong mọi ngành nghề khắp địa cầu, nhưng chính P&G mới là người mở bán rộng rãi nó có tên “Hiệu ứng Roi da” và dẫn đầu địa cầu trong cuộc chiến chống lại kinh phí dư thừa, từ đây “vô tình” trở thành 1 bậc thầy Chuỗi cung ứng có khả năng quản lý tuyệt vời.

P&G – Lớn tuổi nhưng không “già cỗi”

[Những bậc thầy Chuỗi cung ứng] Sự tuyệt vời của P&G: Cơn ác mộng có tên chiếc roi da và chiến thuật kiểm soát từ nhà máy tới nhà dân - Ảnh 3.

Được thành lập từ năm 1837, P&G là 1 trong những tập đoàn “thâm niên” nhất địa cầu. Nhưng trong suốt lịch sử phát triển của mình, P&G không bao giờ ngừng đổi mới để giữ vững địa vị danh tiếng. Đặc biệt là trong 30 năm gần đây, chuỗi cung ứng của P&G luôn phát triển song song có những đột phá của thế kỷ công nghệ.

Theo 1 báo cáo mới đây, P&G là 1 trong những tập đoàn tiên phong trong cuộc một sốh mạng “đánh giá cao cấp” để cắt giảm một số kinh phí làm việc có tài liệu về nhu cầu được lấy trực tiếp từ từng chọn lọc mua sắm của bạn khắp địa cầu.

Mô hình “phụ thuộc” vào nhu cầu của P&G luôn phản ứng có làm việc của bạn 1 một sốh nhanh nhất, một sốh tân cả quy trình sản xuất và mạng lưới vận chuyển để “triệt hạ” hiệu ứng roi da.

Hoàn hảo từ nhà máy đến nhà người dùng

[Những bậc thầy Chuỗi cung ứng] Sự tuyệt vời của P&G: Cơn ác mộng có tên chiếc roi da và chiến thuật kiểm soát từ nhà máy tới nhà dân - Ảnh 4.

“Khả năng làm việc hiệu quả của Chuỗi cung ứng đã phát triển thành quan trọng hơn bao giờ hết,” theo Ana Elena Marziano, Phó tổng giám đốc phòng Thu mua quốc tế ở P&G. “Chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng sự tuyệt vời chẳng thể đến từ 1 phía, bởi thế P&G đã đồng bộ làm việc của mình có cả nhà cung ứng và bạn.”

Với doanh thu hàng năm hơn 83 tỷ USD, P&G có hơn 70.000 nhân viên, 130 nhà máy và 70.000 đối tác phải thực hiện 1 điều tưởng chừng như chẳng thể là làm việc 1 một sốh hiệu quả và tiết kiệm kinh phí nhất.

Nhưng chức danh “bậc thầy” của P&G dĩ nhiên là không phải chỉ là hữu danh vô thực, tập đoàn này luôn nổi tiếng có khả năng kết nối “từ nhà máy đến nhà người dùng” có tốc độ và hiệu quả bỏ xa một số đối thủ khác trên phân khúc.

Để thực hiện được điều này, P&G đã không ngừng kết nối hệ thống có toàn bộ đối tác tham dự trong Chuỗi cung ứng, không những làm giảm nguy cơ tồn kho do “roi da” mà còn tăng tốc được thời gian từ sản xuất đến tiêu thụ.

P&G còn tiến xa hơn 1 bước nữa khi mở ra một số không gian làm việc ngay trong tập đoàn của mình cho một số đối tác chiến lược. Ngoài ra thì P&G còn liên tục điều phối những nhân sự cao cấp đến tận “tiền tuyến” sản xuất hay bán lẻ nhằm tạo 1 sự kết nối thông suốt.

[Những bậc thầy Chuỗi cung ứng] Sự tuyệt vời của P&G: Cơn ác mộng có tên chiếc roi da và chiến thuật kiểm soát từ nhà máy tới nhà dân - Ảnh 5.

P&G còn có 1 hệ thống dữ liệu có tên “Distributor Connect”, lưu trữ toàn bộ tài liệu vận chuyển từ khâu nguyên vật liệu đến sản xuất, thành phẩm và chuyển đến tay người dùng. Mọi nhân viên có phận sự đều có thể mau chóng truy cập dữ liệu này qua laptop hay liên hệ.

Một tìm hiểu gần đây cho thấy hệ thống “Distributor Connect” đã cải thiện hiệu quả làm việc của hàng loạt phòng ban, cắt giảm số lượng tồn kho và giúp quá trình vận tải hiệu quả hơn đến 15%.

P&G còn tạo hẳn 1 áp dụng liên hệ cung cấp khả năng kiểm tra hiện trạng tồn kho và lên kế hoạch đặt hàng. Ứng dụng tên GDSN (Hệ thống Đồng bộ Dữ liệu Toàn cầu) cho phép một số làm việc đặt hàng được diễn ra tự động 100% mà không cần sự can thiệp của con người. Không chỉ nhanh mà hệ thống GDSN còn loại bỏ được nguy cơ sai sót “đánh máy” cho cả nhà bán lẻ và P&G.

Với những cải tiến trên, P&G hiện đang hướng tới khả năng đã đi vào làm việc hơn 80% đơn hàng chỉ trong vòng 24 giờ, và tập đoàn này đã tự hào tiết kiệm tới 1,6 tỷ USD chỉ trong năm 2016 nhờ vào Chuỗi cung ứng của mình.

Mở rộng sự tuyệt vời

[Những bậc thầy Chuỗi cung ứng] Sự tuyệt vời của P&G: Cơn ác mộng có tên chiếc roi da và chiến thuật kiểm soát từ nhà máy tới nhà dân - Ảnh 6.

Chiến thuật kiểm soát “từ nhà máy đến nhà dân” của P&G đã đưa tên tuổi của tập đoàn này lên danh tiếng địa cầu. Tuy nhiên, P&G không hề ngủ quên trên chiến thắng mà còn mở rộng sự linh hoạt của Chuỗi cung ứng đến “tận gốc”: Khâu tìm hiểu và phát triển sản phẩm.

Để thực hiện điều này, P&G đã trở thành 1 nhà tiên phong trong thời đại 4.0:

– Với sự hỗ trợ của Dữ liệu lớn, rất nhiều tiên liệu về nhu cầu phân khúc giai đoạn này được mau chóng đã đi vào làm việc mà không cần trải qua khâu khảo sát người dùng vừa lâu vừa tốn kém.

– Trí tuệ nhân tạo còn hỗ trợ P&G tạo ra hàng loạt người dùng “ảo” tượng trưng cho phân khúc, qua đây có thể rút ngắn thời gian thử nghiệm sản phẩm mới. Công nghệ 4.0 đã và đang giúp P&G giảm được số lượng hàng tồn kho, đưa ra một số tiên liệu chính xác về nhu cầu phân khúc và đem lại càng ngày càng nhiều giá trị cho bạn.

– Kết nối trực tiếp có bạn: Mở rộng Bên cạnh đây, P&G còn thử nghiệm nhiều một sốh bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng, tăng tốc phục vụ bạn và giảm kinh phí trung gian.

Kết luận

Trong 1 phân khúc tranh đua đầy khốc liệt, khi mà nhu cầu bạn một sốh tân xoành xoạch và sự ra đời của vô vàn sản phẩm mới làm tiêu tan không biết bao công sức tìm hiểu và phát triển. P&G có địa vị dẫn đầu của mình luôn nỗ lực biến Chuỗi cung ứng càng ngày càng “gọn nhẹ”, hiệu quả và gần bạn hơn bao giờ hết, xứng đáng có danh hiệu “bậc thầy” của Chuỗi cung ứng nói riêng và cả ngành hàng tiêu dùng nhìn chung.

[Những bậc thầy Chuỗi cung ứng] Đẳng cấp của Apple: Tồn kho bằng 0, thu mua “chặn đầu” đối thủ, ép một số nhà cung cấp đấu đá lẫn nhau

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *