Những cách quản trị và kinh doanh kỳ lạ tại Việt Nam

Những điều tưởng như phi lý mà vẫn đã và đang tồn tại ở những công ty thuộc 1 số ngành mà tôi đã và đang giải đáp. Nó không của riêng ngành nào, mà tới từ cả công ty sản xuất, thương mại, xuất khẩu của mọi ngành từ mỹ phẩm, công nghiệp nặng tới thực phẩm công dụng, đồ gia dụng, đồ điện tử điện lạnh… Rất mong 1 số anh/chị chủ công ty và 1 số khách mua làm quản lý chú tâm để tránh không đi vào những lỗi này.

1. Xác định mục tiêu phân phối hàng dựa trên năng lực sản xuất của nhà máy chứ không phải trên năng lực tiêu thụ của phân khúc. Trong khi đây, phân khúc chỉ mới phủ được 1 phần rất nhỏ nên đặt mục tiêu phân phối hàng bởi thế coi như tự kìm hãm tiềm năng sản xuất của nhà máy.

2. Do tùy thuộc nặng nề vào việc tạo hình ảnh, nên càng mở chi nhánh và văn phòng đại diện thì công ty càng lỗ, và càng lỗ lại càng mở rộng nhiều chi nhánh. Lỗ nặng bao nhiêu thì tốc độ mở chi nhánh và đại lý càng nhanh bấy nhiêu để lấp liếm điểm yếu của mình. Một công ty có kế hoạch mở đến 1.000 điểm phân phối hàng vào năm 2019, nhưng khi tôi đặt câu hỏi mở thế có chắc chắn lãi không thì chủ công ty trả lời rằng không biết, miễn sao mở nhanh mà vẫn có dòng tiền về kịp là được. Có người lý giải công ty này muốn lên sàn rồi phân phối cho nhanh còn đổ tiền đầu tư việc khác, nhưng ván bạc này xem ra mở rộng càng nhanh, càng lớn, thì càng rủi ro tới mức gần như không tính được.

3. Có trường hợp, 1 hệ thống lớn trên toàn quốc mà vẫn có kiểu hút tiền về từ khách mua đột ngột trong 1-2 ngày để tránh đổ vỡ dòng chảy tài chính. Thậm chí họ còn khuyến mại giật cục trong 4-5h chỉ để có tiền chi trả 1 khoản nào đây. Không những vậy, 1 số chương trình được đưa ra bằng lời nói chứ không qua văn bản.

4. Hoàn toàn không có định hướng về cả marketing lẫn sales, mà chỉ chăm chăm tập trung vào làm có lãi là được. Phòng Marketing và Sales mở ra chỉ cho có hình thức, còn thực sự hai phòng này không vận hành, chỉ ngồi chờ khách mua gọi hay điện thoại đặt hàng.

5. Quy trình, kỷ luật, chỉ số tới mức chi tiết cụ thể nhất, tới cả việc cúng ngày rằm ngày mồng 1 âm ra sao. Doanh nghiệp kiểu này cái gì cũng có và toàn bộ được diễn giải thành 1 cuốn cẩm nang to, nặng, chi tiết, nhưng thường lại không tiến hành được cái nào cả, vì dễ làm là không có ai lãnh trách nhiệm giám sát và phạt hay thưởng khi nhân viên ở dưới có hành vi đúng hay không.

6. Công ty sống nhờ hàng tồn, càng đẩy được hàng nhiều vào kho 1 số nhà phân phối, đại lý càng tốt, thu tiền càng nhanh càng tốt, nhưng lại không hỗ trợ họ xử lý chỗ hàng tồn đây. Do vậy sản phẩm chỉ phân phối được 1 tới vài vòng quay là dừng. Và nội bộ nội khu thì loạn cào cào vì bị giằng xé giữa hai xu hướng, 1 là đạt thành tích cao hơn để lấy thưởng thông qua dồn hàng, hai là báo cáo láo để che đậy vụ hàng không đẩy ra được.

7. Đẩy sales đi học hết khoá này tới khoá khác, không tính toán gì tới việc sau đây họ có làm tăng hiệu suất làm việc hay không. Và chính ông chủ cũng vậy, học dường như để thoả mãn nhu cầu muốn biết, nhưng còn tiến hành thì không.

Không phải máy bay dài hay ngắn, chặng bay cũ hay mới, Bamboo Airways cần tranh giành bằng “trải nghiệm khách mua”, vậy khái niệm này là gì và quản trị nó ra sao?

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *