Những cách tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của các cựu nhân viên Microsoft

Với những người đủ may mắn để gia nhập đội ngũ Microsoft ngay từ những ngày đầu thì phần thưởng dành cho họ là khổng lồ.

Một số chuyên gia đánh giá ước tính rằng nhờ 1 vài quyền chọn cổ phiếu mà doanh nghiệp này dành cho những nhân viên Thứ nhất, Microsoft đã tạo ra 3 tỉ phú và dao động 12.000 triệu phú tính đến thời điểm 2005. Và ngay cả đối có những người không đạt đến tầm cao đó thì phần thưởng dành cho họ cũng cực kỳ hậu hĩnh.

Và đó là 1 số lĩnh vực mà những cựu binh thành công nhất của Microsoft đã tiêu tiền vào, từ nghệ thuật cho tới 1 vài chuyến bay vào không gian.

Bill Gates, người giàu nhất địa cầu, là người sưu tập “có cỡ” trong lĩnh vực sách và tranh quý hiếm. Vào năm 1998, ông lập kỷ lục trong ngành nghệ thuật Mỹ khi bỏ ra đến 36 triệu USD cho bức “Lost on the Grand Banks” của Winslow Homer.

 Những 1 vàih tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của 1 vài cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 1.

Bức “Lost on the Grand Banks”

Kỷ lục đó đã bị phá vỡ hồi đầu năm nay khi 1 bức tranh của Jean-Michel Basquiat phân phối được 110 triệu USD ở 1 cuộc đấu giá.

Cựu CEO Steve Ballmer được cho là rất thích có 1 đội bóng rổ nhà nghề NBA về Seattle, nhưng khi 1 vài kế hoạch đó không xảy ra, ông đã bỏ ra 2 tỷ USD vào đội Los Angeles Clippers.

 Những 1 vàih tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của 1 vài cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 2.

Kể từ đó, Ballmer cho biết ông không có kế hoạch có đội Clippers về Seattle.

Đồng sáng lập Microsoft Paul Allen có hai đội bóng chuyên nghiệp, đó là Seattle Seahawks và Portland Trailblazers. Ngoài ra, ông còn là người có 1 phần đội Seattle Sounders của giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS). Đặc biệt, ông hiện nắm trong tay 1 du thuyền khổng lồ có cả tàu ngầm trên đó.

 Những 1 vàih tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của 1 vài cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 3.

Charles Simonyi là người giám sát quá trình tạo ra bộ Microsoft Office và gắn bó có Microsoft cho tới năm 2002. Hiện ở, ông là 1 tỉ phú bị “ám ảnh” bởi lĩnh vực không gian và đã thực hiện 2 chuyến đi lên trạm du hành quốc tế (ISS). Hồi năm 2006, Simonyi nói có Forbes rằng ông đã trải qua 6 tháng trên “Skat”, chiếc du thuyền dài 233 foot (dao động 71 mét) được đóng theo ý của riêng ông.

 Những 1 vàih tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của 1 vài cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 4.

Bob Greenberg rời Microsoft vào năm 1981, khá lâu trước khi doanh nghiệp này thực hiện IPO, và là người giúp tạo ra 1 vài búp bê Cabbage Patch Kid trông đáng sợ nhưng lại khá phổ biến hồi giữa thập niên 1980.

 Những 1 vàih tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của 1 vài cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 5.

Hiện nay, ông đang quay trở lại lĩnh vực phần mềm, sau quãng thời gian tạm ngưng để tạo ra những đồ chơi “đình đám”.

Gabe Newell là nhà sản xuất 3 phiên bản Thứ nhất của hệ điều hành Windows, và đã là triệu phú khi rời Microsoft vào năm 1996. Giờ đó Newell là người đứng đầu của Valve Software, và là người hùng trong mắt 1 vài game thủ trên khắp địa cầu khi được họ đặt cho biệt danh trìu mến là “Gaben”.

 Những 1 vàih tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của 1 vài cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 6.

Cựu giám đốc công nghệ của Microsoft, Nathan Myhrvold, nổi tiếng là người đa tài. Ông đã dùng hàng triệu USD kiếm được ở Microsoft để thành lập 1 doanh nghiệp chuyên về có trí tuệ và bằng phát minh. Ngoài ra, ông còn là 1 nhà nhiếp ảnh chuyên về môi trường xung quanh nổi tiếng và cũng là nhà vật lý được đào tạo bài bản, từng làm việc có thiên tài Stephen Hawking.

 Những 1 vàih tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của 1 vài cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 7.

Tuy nhiên, Myhrvold có lẽ nổi tiếng nhất có cuốn sách dày hơn 600 trang “không lẽ thường” của mình có tựa là “Modernist Cuisine”, có nội dung về khoa học và…nấu ăn. Quyển này đã phân phối được hơn 30 triệu bản.

Vào năm 2017, Myhrvold tiết lộ mình là tác giả ẩn danh của “My First Gulfstream”, 1 bài luận chỉ ra những giá thành vô lý của việc có 1 máy bay riêng.

Richard Brodie, biệt danh “Quiet Lion” (Sư tử trầm lặng), là người tạo ra Microsoft Word và cũng là cựu trợ lý của Bill Gates. Ông rời Microsoft vào năm 1994 để theo đuổi sự nghiệp viết sách và chơi bài poker chuyên nghiệp. Ông thậm chí từng được mời xuất hiện trong chương trình talkshow của Oprah Winfrey.

 Những 1 vàih tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của 1 vài cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 8.

Các cựu nhân viên Chris Peters, Mike Slade của Microsoft và Rob Glaser (người sau này trở thành nhà sáng lập của RealNetworks) đã cộng nhau hùn tiền mua hiệp hội bowling chuyên nghiệp, có nguyên do dễ làm là… họ có đủ tiền để làm thế. Khi họ rời Microsoft vào năm 1999, cổ phiếu của doanh nghiệp này đang chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại.

 Những 1 vàih tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của 1 vài cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 9.

Rob Glaser

Brad Silverberg đã dùng hàng triệu USD kiếm được từ Microsoft để bỏ vào quỹ đầu tư mạo hiểm Ignition Partners cộng có 1 vài triệu phú Microsoft khác, giúp bơm vốn cho 1 vài startup “hot” như Trifacta và Docker.

 Những 1 vàih tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của 1 vài cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 10.

Andrea Lewis là tác giả chuyên viết về lĩnh vực kỹ thuật của Microsoft, được ước tính là đã kiếm được 2 triệu USD từ doanh nghiệp này. Bà đã dùng số tiền này để mở Richard Hugo House, 1 trọng điểm dành cho việc viết và tìm hiểu văn học ở Seattle.

 Những 1 vàih tiêu tiền kỳ lạ và “ngông cuồng” của 1 vài cựu nhân viên Microsoft - Ảnh 11.

Richard Hugo House

Jim Allchin là 1 nhân vật rất quan trọng trong quá trình sản xuất Windows 98, XP, và Vista, có vai trò là quản lý. Ngày nay, ông là 1 guitarist và ca sĩ dòng nhạc blues nổi tiếng. Năm 2013, ông cho công bố album thứ 3 có tên là Q.E.D., nhưng đã nhận được nhiều lời chê.

Một ngày của “chuyên gia dạy nhà giàu tiêu tiền”, người quan hệ rộng nhất London

Theo Lê Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *