Những cái giá của người làm founder: Đừng nghĩ khởi nghiệp là sướng!

Đã đến khi chúng ta cần ngưng việc coi những nhà sáng lập viên là siêu nhân nghiễm nhiên thi công được 1 doanh nghiệp, trở thành sếp và hưởng lợi ích mà không phải trả giá.

Mỗi khi chúng ta bàn chuyện khởi nghiệp, chúng ta sẽ nghĩ về rất nhiều khoản giá thành: giá thành nhân viên, giá thành vốn, giá thành thời cơ. Nhưng toàn bộ chúng ta đều vô tình bỏ qua 1 giá thành lớn nhất: giá thành cảm xúc.

Tưởng tượng cái ngày KH dứt áo ra đi khỏi doanh nghiệp cũ để bắt tay vào khởi nghiệp, KH đem hết “vốn cảm xúc” của mình gửi vào ngân hàng. Liệu giai đoạn này KH còn lại bao nhiêu quả quyết, bao nhiêu hy vọng, bao nhiêu tình thương và bao nhiêu đồng cảm.

Cái giá của sự cô đơn

Ở doanh nghiệp trước, mặc dù chỉ là 1 nhân viên làm thuê nhưng KH được có 1 thứ mà KH cho là dĩ nhiên: đồng nghiệp. Họ là những người đi ăn trưa cộng KH, nghe KH kể chuyện về đủ thứ trên đời, an ủi KH trong quãng thời gian gặp khó, khích lệ KH khi KH làm điều tốt. Nhưng làm founder lại là 1 chuyện khác. Nó giống như 1 đứa trẻ bước vào nhà ăn, ngồi 1 mình mà không có ai đến ăn cộng. Thay vì có đồng nghiệp, KH chỉ có nhân viên. Bạn không còn có thể phàn nàn về ông sếp khó tính cộng có đồng nghiệp của KH được nữa. Mọi lời nói và hành động của KH đều được quan sát bởi rất nhiều con mắt xung quanh.

Khi trở về nhà, mọi chuyện cũng chẳng khá hơn là bao. Cho dù có giải đáp nhưng họ cũng chẳng thể hiểu được KH đang phải trải qua những điều gì. Cảm xúc là thứ mà đa số con người đều không định nghĩa được hoặc có cố cũng chỉ định nghĩa sai mà thôi.

Một giải pháp mà nhiều nhà sáng lập sử dụng để vượt qua nỗi cô đơn là nói chuyện có những nhà sáng lập khác.

Cái giá của sự chờ đợi

Khi KH mới bắt đầu, mọi thứ thật giống như tiếng súng nổ ra để bắt đầu 1 cuộc thi marathon. Bạn tràn đầy hứng khởi nhưng được bao lâu? Mỗi nhiệm vụ đã đi vào hoạt động KH cảm thấy như mình sắp thành công. “Thật tuyệt, tôi đã mua được tên miền có giá cực rẻ”. Nhưng rồi 1 ngày, KH mới cảm thấy còn rất nhiều thứ mình phải làm và không chắc mình có thể tiếp tục giành thắng lợi được nữa hay không.

Cảm giác có vị khách danh tiếng tiên thật tuyệt, nhưng vị khách thứ hai đã bớt vui và vị khách thứ ba đâu rồi?

Không ai nói trước cho KH biết quãng các con phố đến có thành công xa đến nhường nào hoặc nếu họ có nói thì KH cũng khó có thể cảm nhận được hết.

Cái giá của sự chờ đợi thường bị khuếch đại bởi kỳ vọng. Bạn chưa bao giờ mong sẽ tốt nghiệp đại học chỉ sau 1 năm học bởi KH biết chắc cần ít nhất 3,5 năm học tín chỉ mới có thể ra được trường. Nhưng đã là sáng lập viên thì ai mà không kỳ vọng startup của mình sẽ thành công. Mà startup thì chẳng có thời hạn nào.

Cách duy nhất để cắt giảm cảm giác này là thiết lập lại kỳ vọng của KH.

Cái giá của sự khánh kiệt

Vấn đề của 1 cuộc chơi các con phố dài là ngay cả khi KH có đủ sức chịu đựng về mặt tâm lý thì KH cũng khó có đủ khả năng tài chính để bù đắp. Nhất là đối có những người từng làm nhân viên có mức lương bổng hàng tháng cao so có mặt bằng chung. Họ đã quen có 1 dòng lương bổng cố định đổ về từng tháng bởi thế khi mất đi họ ít nhiều cũng cảm thấy sốc.

Bạn phải đối mặt giữa “tôi đang đầu tư cho tương lai” và “tôi thực sự chẳng biết mình sẽ trả tiền bữa ăn hôm nay như thế nào”.

Điều đấy còn phát triển thành tệ hại hơn khi KH phải gặp mặt những đồng nghiệp cũ, KH bè hay gia đình.

Cách giải quyết rõ ràng nhất cho vấn đề này chính là dự kiến 1 khoản tài chính hoặc dùng lương bổng khác đủ để KH sống sót trong những ngày khởi nghiệp.

Những mối quan hệ bị rạn nứt

Sau khi đã trải qua toàn bộ những tổn thất nói trên, KH sẽ cảm thấy rằng mình chẳng thể duy trì 1 số mối quan hệ như cũ.

Khi nhìn vào 1 nhà sáng lập đã khởi nghiệp được 3 năm, thứ mà KH thực sự nhìn thấy không phải là họ đã tiêu hết bao nhiêu tiền, mà là họ đã đốt cháy hết bao nhiêu vốn cảm xúc. Đã đến khi chúng ta cần ngưng việc coi những nhà sáng lập viên là siêu nhân nghiễm nhiên thi công được 1 doanh nghiệp, trở thành sếp và hưởng lợi ích mà không phải trả giá.

Chuyên gia quốc tế tiết lộ cách vượt qua “tử thần” khi khởi nghiệp

Theo Nguyễn Hoàng

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *