Những căn nhà ở Hà Nội khi cháy không biết chạy đâu

Hàng loạt cái chết thương tâm trong 1 số vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Hà Nội thời gian qua xuất phát từ chính việc người dân tự bít lối thoát hiểm của mình.

Thời gian qua, vô số vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Trong số này, không ít nạn nhân tử vong bởi chẳng thể tìm ra lối thoát khi có cháy. Một phần lý do xuất phát từ chính việc người dân hàn kín sắt để chống trộm hoặc cơi nới “chuồng cọp” để thêm quy mô sử dụng.

Chết vì không có lối thoát

Điển hình như ngày 13/7, ở ngôi nhà 3 tầng ở phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), 4 người trong gia đình dù phát hiện cháy nhưng chẳng thể thoát ra ngoài, do mặt các con phố tầng 2 và tầng 3 không có lối thoát hiểm. Các cửa sổ được hàn song sắt kiên cố, lối lên tầng tum cũng bị khóa chặt.

Dù hàng xóm đã nỗ lực phá cửa chính để cứu 1 số nạn nhân nhưng bất thành. Khi lực lượng Cảnh sát PCCC đến ứng cứu thì cả 4 người đã tử vong vì ngạt khói.

Hoặc như gần đó nhất, ngày 19/7, 1 vụ cháy lớn xảy ra ở ngôi nhà 4 tầng ở phố Vọng (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Thời điểm lửa bùng phát ở tầng 1, trong nhà này có 4 người, nhưng chỉ có duy nhất 1 người kịp thoát ra ngoài theo lối cửa chính. Ba nạn nhân còn lại mắc kẹt ở tầng 3.

Các tầng 2, 3, 4 của ngôi nhà này đều bị bịt kín bởi 1 số thanh sắt được hàn kiên cố. Khi cứu nạn, Cảnh sát PCCC phải tiếp cận tầng 3 bằng thang, dùng kìm thủy lực cắt 1 số song sắt. Tuy nhiên, lực lượng công dụng chỉ giải cứu được 1 nạn nhân, 2 người còn lại đã chẳng thể thoát nạn vì ngạt khói.

Các chuồng cọp này được hàn sắt rất kiên cố, hầu như không có cửa thoát

Các “chuồng cọp” này được hàn sắt rất kiên cố, hầu như không có cửa thoát

Việc người dân tự ý hàn khung sắt hoặc cơi nới “chuồng cọp” có thể bắt gặp ở bất cứ con phố nào trên địa bàn Thủ đô. Không chỉ tập trung ở 1 số khu tập thể cũ, hiện trạng này dường như đang “lây lan” tới cả những khu thành phố mới thi công.

Ông Bùi Văn Hoàn (56 tuổi, trú ở Khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết hộ nhà mình có cả thảy 5 nhân khẩu, nhưng quy mô căn hộ chỉ rộng hơn 20 m2. Để “du di” thêm chút không gian, ông và gia đình đã xây thêm 1 chiếc “chuồng cọp” chìa ra ngoại khu ban công, nhằm lấy chỗ phơi đồ, giặt rũ… Không chỉ ông, nhiều hộ trong khu tập thể cũng làm vậy.

Khi được hỏi về việc bịt kín lối thoát bởi thế, nếu có cháy từ cửa chính thì gia đình sẽ thoát nạn ra sao, ông chỉ cười trừ. “Phải hàn kín vậy để chống trộm, rồi nhà lại còn có cháu nhỏ, phòng trường hợp nó ra đó chơi xảy ra sự cố. Cháy thì tính sau, bởi thú thực là tôi cũng chưa nghĩ đến”, ông Hoàn trả lời.

Không chỉ tập thể cũ, hiện trạng cũng diễn ra ở nhiều khu chung cư mới

Không chỉ tập thể cũ, hiện trạng cũng diễn ra ở nhiều khu chung cư mới

Tạo thời cơ sống cho chính mình

Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 1 (Cảnh sát PCCC Hà Nội), đơn vị trực tiếp chữa cháy vụ hỏa hoạn ở phố Vọng, cho biết việc hàn kín 1 số thanh sắt ở ban công của căn nhà khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều gặp khó.

Theo đó, ngoài việc nội khu chứa rất nhiều chất gây cháy như giấy, nylon, nhựa; mặt các con phố tất cả bốn tầng của ngôi nhà đều có hàn 1 số lồng sắt bao kín, dẫn tới chỉ có 1 lối thoát nạn duy nhất ở cửa chính.

Khó khăn chồng chất, khu ngõ ra vào lại quá nhỏ, cảnh sát phải sang ngôi nhà đối diện để áp dụng phun nước qua. Đồng thời,lực lượng cứu hỏa triển khai 1 mũi bắc thang sắt lên tầng ba, phá lồng sắt ở ban công của căn nhà, kịp thời cứu được 1 nạn nhân.

Vị trưởng phòng khuyến cáo người dân không nên hàn 1 số khung sắt kiên cố ở khu vực ban công, mặt các con phố của nhà. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong cả trường hợp thoát hiểm cũng như công tác cứu hộ khi xảy ra hỏa hoạn.

Do ngôi nhà này bị hàn kín sắt, hai nạn nhân chẳng thể thoát ra ngoài, dẫn tới tử vong vì ngạt khói

Do ngôi nhà này bị hàn kín sắt, hai nạn nhân chẳng thể thoát ra ngoài, dẫn tới tử vong vì ngạt khói

Trong khi đó, Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng việc hàn kín 1 số thanh sắt quanh nhà đa phần do người dân tự ý thực hiện, còn trong kiến trúc thì hoàn toàn không có.

“Nếu hàn sắt, người dân nên cắt mỗi tầng 1 cửa thoát hiểm đề phòng sự cố. Cửa này khi không dùng có thể đóng lại và khi xảy ra cháy có thể mở ra làm các con phố thoát nạn”, ông Liêm khuyên.

Cũng theo ông Liêm, lực lượng PCCC cơ sở và 1 số ngành công dụng cần phải vào cuộc tuyên truyền, khuyến nghị người dân, kiểm tra, xử lý những “chuồng cọp” sai quy định, giải đáp cho người dân 1 sốh hàn khung sắt để không xảy ra những hậu quả đau lòng như thời gian qua.

Một số hình ảnh PV ghi nhận về hiện trạng trên:

Hàng loạt căn hộ bị vây kín bởi lưới sắt chống trộm

Hàng loạt căn hộ bị “vây kín” bởi lưới sắt chống trộm

Nội bất xuất, ngoại bất nhập!

Nội bất xuất, ngoại bất nhập!

Thậm chí nhiều họ còn hàn thêm cả tôn kín mít

Thậm chí nhiều họ còn hàn thêm cả tôn kín mít

Nếu xảy ra hỏa hoạn, thời cơ thoát hiểm gần như không có

Nếu xảy ra hỏa hoạn, thời cơ thoát hiểm gần như không có

Việc hàn sắt như thế này đồng nghĩa có tự xây cửa tử cho chính mình.

Việc hàn sắt như thế này đồng nghĩa có tự xây “cửa tử” cho chính mình.

Theo Tuyến Phan

Pháp luật TPHCM

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *