Những cánh cửa không định trước của TS Nguyễn Phương Mai: Toán, báo chí, giáo dục, kinh tế và thần kinh học

Từ 1 học sinh chuyên toán, Phương Mai học sư phạm, rồi ra trường lại bén duyên có viết lách. Làm báo được 10 năm, cô chuyển qua đi du học rồi học tiến sĩ 1 ngành về giáo dục. Sau đấy, cô đi học về kinh tế. Mấy tháng trở lại đấy, Phương Mai lại là sinh viên ngành… thần kinh học ở King’s College University.

Khi bước vào mỗi lĩnh vực mới, Nguyễn Phương Mai cho rằng điều quan trọng là phải biết buông bỏ những thành tựu cũ.

Toán, báo chí, giáo dục, kinh tế và thần kinh học

Đó là những lĩnh vực mà Nguyễn Phương Mai đã học và tìm tòi trong mười mấy năm vừa qua.

Hồi cấp 3, Phương Mai học chuyên toán. Nhưng vì thích viết lách mà đến khi chọn lọc thi đại học, cô thi báo chí. Nhưng do mong muốn của gia đình mà rồi cô bỏ trường báo, thi lại sư phạm.

“Tuy nhiên, niềm đam mê của mình nó vẫn sống”, TS Nguyễn Phương Mai kể lại. Học xong sư phạm, cô chọn lọc theo đuổi đam mê viết lách, rồi gắn bó có nghề báo đến 10 năm.

Những cánh cửa không định trước của TS Nguyễn Phương Mai: Toán, báo chí, giáo dục, kinh tế và thần kinh học - Ảnh 1.

Sau đấy, khi ra nước ngoài học thạc sĩ, Phương Mai lại không chọn học báo chí mà 1 ngành về giáo dục. Nếu lần trước là gia đình, thì điều tạo nên ngã rẽ lần này của Phương Mai, là… tiếng sét ái tình.

“Lúc đấy mình đang ở New York. Chàng trai (người Hà Lan) này khuyên mình là thôi đừng ở New York nữa, hãy trở về Hà Lan sống có tình yêu của anh.

Mình chọn lọc bỏ học bổng báo chí ở New York và chọn lọc thi 1 học bổng khác”, Phương Mai kể, “Lúc đấy không biết là học bổng gì, cứ lên mạng nộp hồ sơ thôi bởi vì… tình yêu khiến cho mờ mắt mất rồi”. Kết quả là cô thi 1 học bổng về giáo dục ở Hà Lan để được ở gần tình yêu.

Học ở Hà Lan xong, phát hiện ra ngành này… không tìm được việc, cô chọn lọc học lên tiến sĩ 1 ngành khác. Nhưng sau khi học xong thì lại 1 lần nữa không xin được việc (!).

Nên là cô lại đi học. Lần này cô chọn học về kinh tế và sau đấy thì giảng dạy trong trường kinh tế, môn đàm phán đa văn hóa và lãnh đạo đa văn hóa. Hiện cô là Phó Giáo sư ở ĐH Kinh doanh quốc tế Amsterdam và ĐH Khoa học áp dụng Amsterdam.

Nhưng Nguyễn Phương Mai chưa dừng lại. Sau rất nhiều sự dịch chuyển, bước vào nhiều lĩnh vực mới khác nhau, khi cảm thấy 1 trào lưu mới là dùng kiến thức về não bộ để xử lý những vấn đề trong cuộc sống, mấy tháng trở lại đấy Phương Mai là sinh viên ngành thần kinh học ở King’s College University.

Học tập và những cánh cửa không định trước

Đột ngột bỏ sư phạm để làm báo, rồi đột ngột bỏ báo để làm đi du học về giáo dục, rồi làm giảng viên đại học kinh tế, giờ lại học 1 ngành lạ hoắc là thần kinh học… nói về những ngã rẽ đã qua và con các con phố học tập của mình, Phương Mai đúc kết:

“Cái mà chúng ta học, đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đến từ mong muốn gia đình, tình yêu, đến từ việc nhìn nhận xu thế và bước đi của thời đại”.

Và có lẽ trong thời đại mới, mỗi người nên luôn học những điều mới để cách tân chính bản thân. Mỗi chọn lọc phía trước giống như 1 cánh cửa và chẳng biết sau cánh cửa đấy gì, và những khả năng sắp tới mình có thể có được là gì.

Những cánh cửa không định trước của TS Nguyễn Phương Mai: Toán, báo chí, giáo dục, kinh tế và thần kinh học - Ảnh 2.

Ảnh: Tuổi Trẻ

Để có thể bước vào những lĩnh vực mới, điều quan trọng, theo Nguyễn Phương Mai, là phải biết buông bỏ những thành tựu cũ của chính bản thân.

“Buông bỏ những gì chúng ta đang làm, hài lòng có những việc mà chúng ta đang làm, hài lòng có những kỹ năng mà chúng ta đang có… để có thể bước những bước đi mới.

Mặc dù không biết là đi đâu, mặc dù là khó ra sao, nhưng khả năng mà chúng ta có thể đem nó (những gì sẽ học được – PV) vào áp dụng, tôi nghĩ đấy là cái kỹ năng rất quan trọng cho mỗi con người trong thời đại này”, Nguyễn Phương Mai nói.

“Thử thách trong thời đại mới là chúng ta phải cách tân. Chúng ta phải vượt qua ranh giới của chính chính bản thân mình”, cô đúc kết.

Dĩ nhiên, mỗi người có 1 quan điểm riêng có những chọn lọc cuộc đời, và không phải ai có thể chọn lọc tự do được như Nguyễn Phương Mai, vốn được cho là người “nổi loạn”, cá tính.

Nhưng nhìn vào hành trình của TS Nguyễn Phương Mai, có lẽ nhiều người sẽ tha hồ hơn khi nghĩ về chọn lọc thứ hai của cuộc đời mình. Ít ra chúng ta hiểu rằng trong thời đại mới, không ai phải bó buộc mình có cung các con phố quen thuộc: học cấp 3, học đại học rồi gắn bó suốt đời có 1 công việc cố định nữa.

Và suy cho cộng, thì được học và được thử những điều mới, chẳng phải là rất thú vị hay sao?

Những cánh cửa không định trước của TS Nguyễn Phương Mai: Toán, báo chí, giáo dục, kinh tế và thần kinh học - Ảnh 3.

Nguyễn Phương Mai bắt đầu viết báo năm 15 tuối, xuất bản cuốn sách đầu tiên năm 17 tuổi, trở thành một trong những thư ký toà soạn trẻ nhất Việt Nam năm 24 tuổi. Chị đã đặt chân đến hơn 100 quốc gia, và xuất bản hai cuốn sách “Tôi là 1 con lừa” và “Con các con phố Hồi giáo”.

Tại ĐH Kinh doanh quốc tế Amsterdam (AMSIB) và ĐH Khoa học áp dụng Amsterdam, TS Nguyễn Phương Mai tìm hiểu và giảng dạy chuyên ngành quản trị xuyên văn hóa, quản trị phong phú/thiên kiến/cách tân, văn hóa công ty châu Á, văn hóa Trung Đông và Hồi giáo, thương lượng, và kiến trúc giảng dạy.

Hiện cô còn đang theo học khóa thạc sĩ ngành khoa học thần kinh áp dụng ở King’s College – 1 trong viện tìm hiểu danh tiếng địa cầu về khoa học thần kinh.

Chia sẻ của 1 người đi làm: Còn thanh xuân, còn trẻ, nên thử nhảy việc!

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *