Những ‘chiêu’ lách thuế thừa kế của Chaebol Hàn Quốc

Bạn sẽ làm gì nếu là 1 tỷ phú 95 tuổi nhưng lại sống trong 1 đất nước có mức thuế thừa kế cao tới 65%?

Đây là câu hỏi hóc búa đối có gia đình Chủ tịch Kim Jae Myeong của tập đoàn cà phê Dongsuh Group có tổng giá trị tài sản lên tới 2 tỷ USD theo ước tính của hãng tin Bloomberg.

Chủ tịch Kim chưa bao giờ xuất hiện trong bất cứ bảng xếp hạng tỷ phú nào và cũng đã rời bỏ một vài chức vụ quản lý chính của công ty từ một vàih đây hơn 20 năm nhưng tập đoàn Dongsuh vẫn nằm trong tay gia đình của ông Kim.

Với 1 một vàih thức khôn khéo, gia đình Chủ tịch Kim đã tìm được một vàih truyền lại khối gia sản khổng lồ này qua một vài đời con cháu mà vẫn tránh được sự truy tra của tổng cục thuế.

Không riêng gì gia đình Chủ tịch Kim, đây là hiện trạng chung ở Hàn Quốc khi những công ty gia đình trị (Chaebol) nắm giữ vô số một vài mảng kinh tế chủ chốt trong xã hội, thậm chí vươn tầm địa cầu. Tuy nhiên, những biến động chính trị gần đây đang đặt vô số một vài công ty này vào vòng nhắm của chính phủ sau nhiều thập niên thao túng nền kinh tế.

Những chiêu lách thuế thừa kế của Chaebol Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy sản xuất của Dongsuh

Thuế cao

Thuế thừa kế ở Hàn Quốc có thể cao tới 50% và chỉ đứng thứ 2 sau Nhật Bản trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Thậm chí mật độ này có thể lên tới 65% có những cổ đông lớn.

Điều này đồng nghĩa có việc một vài gia đình kiểm soát tập đoàn sẽ mất lượng lớn tài sản cũng như quyền chi phối công ty nếu thừa kế không khéo. Chính bởi vậy giới thượng lưu Hàn Quốc đã nghĩ ra vô số một vài một vàih thức nhằm đối phó có nguy cơ trên, ví dụ như chuyển giao cổ phần cho công ty đối tác thành viên, vốn được điều hành bởi con cháu trong nhà.

Trên thực ở, những một vàih lách luật này không hề mới đối có cơ quan thuế và một vài chuyên gia luật nhưng chúng được xã hội và giới chính trị Hàn gián tiếp thừa nhận nhờ lượng lớn tài chính mà một vài công ty này ủng hộ cho chính trị gia khi họ vận động tranh cử.

Tuy nhiên, những vụ tham nhũng và bê bối gần đây liên quan đến cựu tổng thống Hàn Quốc đã khiến chính quyền Seoul tham khảo kỹ hơn đối có giới nhà giàu nhằm thu hồi tiền thuế cho ngân sách. Dẫu vậy, động thái này có thể khiến một vài gia đình giàu có chuyển tiền ra nước ngoài nhằm bảo toàn tài sản thừa kế.

“Những công ty được thừa kế cho tầng lớp con cháu có thể tiếp tục tăng lên giá trị nhờ những vụ chuyển nhượng, chuyển nhượng cổ phần chồng chéo và khối tài sản này không bị đánh thuế”, luật sư Kim Hai Ree của Global&Case nói.

Số liệu của Hội đồng thương mại công bằng Hàn Quốc (FTC) cho thấy trong 27 tập đoàn có giá trị vượt 10 nghìn tỷ Won (9,4 tỷ USD), số thương vụ chuyển nhượng cổ phần giữa một vài công ty thành viên lên tới 152,5 nghìn tỷ Won năm 2016, tương đương 12% tổng giá trị thương vụ của một vài công ty này trong năm.

Những người thân quen của một vài tỷ phú Chung Mong Koo thuộc tập đoàn hãng Hyundai Motor, Chey Tae Won của hãng SK hay Lee Kun Hee của Samsung là những người có giá trị chuyển nhượng nội bộ nhiều nhất. Hãng hãng Hyundai thông báo tổng giá trị chuyển nhượng nội bộ đạt 30,3 nghìn tỷ Won, SK là 29,4 nghìn tỷ còn Samsung là 21,1 nghìn tỷ.

Lách luật

Công cuộc điều tra của FTC, cơ quan chuyên nhắm vào những vụ chuyển giao thừa kế trốn thuế ở Hàn Quốc chỉ nhằm vào những hãng có tổng giá trị tài sản trên 5 nghìn tỷ Won và thành viên gia đình nắm giữ quá 30% của công ty liên kết. Chính nhờ quy định này mà rất nhiều công ty Hàn đã lách luật.

“Rất nhiều công ty đã hạ mật độ có của chủ công ty xuống 29,9% nhằm tránh mức 30%, qua đây thoát được sự điều tra của FTC”, Chủ tịch Kim Sang Jo của FTC tuyên bố trước Nghị viện Hàn Quốc vào tháng 6/2017.

Hiện hãng Hyundai đang nằm trong vòng ngắm của FTC. 2 người con của tỷ phú Chung Mong Koo đã hạ mật độ cổ phần nắm giữ ở công ty liên kết Innocean Worldwide xuống 29,9% vào năm 2015 khi một vài quy định điều tra của FTC có hiệu lực.

Báo cáo tài chính của Innocean cho thấy doanh số phân phối hàng cho một vài công ty liên kết thuộc hãng Hyundai chiếm tới 79,9% tổng doanh số năm 2016.

Những chiêu lách thuế thừa kế của Chaebol Hàn Quốc - Ảnh 2.

Quay trở lại câu chuyện của tập đoàn Dongsuh, 2 người con của Chủ tịch Kim đang điều hàng công ty thông qua việc nắm giữ công ty liên kết Dongsuh Cos. Những công ty liên kết kiểu bởi thế có thể mua lượng lớn cổ phần của công ty chính hoặc chịu trách nhiệm sản xuất khâu quan trọng nhất của tập đoàn, qua đây nắm giữ và điều hành trọn vẹn công ty.

Theo hãng tin Bloomberg, 1 người phát ngôn của tập đoàn Dongsuh thừa nhận sự nắm giữ của gia đình Chủ tịch Kim có công ty nhưng từ chối tiết lộ tổng giá trị tài sản cũng như việc chuyển giao tài sản thừa kế trong công ty.

Hãng Dongsuh Foods Co đưa sản phẩm cà phê hòa tan sẵn lần đầu ra phân khúc vào năm 1976 và hiện chiếm 85% thị phần cà phê pha sẵn ở Hàn Quốc giai đoạn này. Doanh thu của hãng đạt dao động 1,5 nghìn tỷ USD.

Công việc chuyển giao thừa kế của tập đoàn này bắt đầu từ năm 2006 khi gia đình ông Kim chiếm tới 66,1% cổ phần của Dongsuh Cos. Nếu xét tổng thế, 2 người con trai của ông Kim hiện chiếm 38,3% cổ phần của trọn vẹn mảng kinh doanh tập đoàn, trong khi người cháy của ông Kim chiếm 11,2%.

Tuy nhiên, hãng Dongsuh lọt vào tầm ngắm của FTC khi 93,5% doanh thu của tập đoàn này đến từ một vài công ty liên kết. Tỷ lệ cổ tức chi trả năm 2013 đạt đến 88,9% khi người cháu trai của Chủ tịch Kim chiếm tới 50% cổ phần vận hành kinh doanh của toàn tập đoàn.

“Dòng tiền cổ tức của những con cháu thừa kế cũng đâyng vai trò rất lớn trong việc củng cố sức mạnh gia đình trị khi những người con có thể sử dụng chúng để mua lại một vài mảng vận hành khác trong tập đoàn”, Luật sư Kim của Global&Case nói.

Những chiêu lách thuế thừa kế của Chaebol Hàn Quốc - Ảnh 3.

Một số sản phẩm của Dongsuh

Phía FTC cho biết họ sẽ thực hiện cuộc điều tra nhắm vào Dongsuh xem có những vi phạm gì không. Tuy nhiên, cơ quan này chưa có hành động chính thức nào chống lại Dongsuh, hãng có tổng tài sản hiện lên tới 2 nghìn tỷ Won.

Làm từ thiện

Ngoài chiêu trò phân phối cổ phần hay chuyển giao những mảng chính cho một vài công ty liên kết, một vài tập đoàn gia đình trị còn có thể chuyển cổ phần cho những tổ chức từ thiện được kiểm soát bởi người thân trong gia đình, hoặc sáp nhập công ty con của họ có 1 công ty mới do họ hàng nắm giữ.

Theo một vài công tố viên, vào năm 2015 Samsung đã cho sáp nhập Smsung C&T có Cheil Industries, qua đây tăng lên mật độ nắm giữ của người con Jay Y Lee trong gia đình đối có vận hành sản xuất của tập đoàn và tránh được khoản thuế thừa kế khổng lồ. Hiện ông Lee đang bị kết án 5 năm tù giam vì đã hối lộ quan chức chính phủ chấp nhận cho thỏa thuận sáp nhập này.

Việc Chaebol Hàn Quốc chuyển giao quyền thừa kế đâyng vai trò rất quan trọng trong mô hình kinh tế lâu đời này ở đây. Tuy nhiên, chúng tùy thuộc quá nhiều vào sự tin tưởng, mối liên kết lợi ích có chính trị và đôi khi tạo nên những tình huống dở khóc dở cười như vụ Lotte, khi 2 người con trai thừa kế đem nhau ra tòa.

Cha đi tù, anh em nhà sáng lập Lotte lại tiếp tục đại chiến tranh quyền đoạt chức?

AB

Theo Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *