Những con số bất ngờ về thị trường địa ốc TP.HCM 10 tháng đầu năm 2018

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), 10 tháng năm 2018, phân khúc BDS cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng mua phân phối.

Riêng phân khúc TP.HCM 10 tháng năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra phân khúc của 65 dự án có tổng số 23.759 căn nhà (trong đây, có 22.684 căn hộ và 1.075 căn nhà thấp tầng), có tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng.

Trong đây, phân khúc đẳng cấp có 7.444 căn, chiếm mật độ 31,3%; phân khúc trung cấp có 11.731 căn, chiếm mật độ 49,4%; phân khúc chi phí thấp có 4.584 căn, chiếm mật độ 19,3%.

So sánh tình hình phân khúc BDS thành thị 9 tháng năm 2018 có 9 tháng năm 2017 thì đều thể hiện sụt giảm: Số lượng dự án giảm 11,1%; Tổng số căn nhà đưa ra phân khúc giảm 39,2%; Phân khúc căn hộ đẳng cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%; Phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%; Phân khúc căn hộ chi phí thấp giảm mạnh đến 68%.

HoREA còn cho biết thêm, cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối chưa chắc chắn sự phát triển bền vững của phân khúc BDS và chắc chắn an sinh xã hội vì mật độ căn hộ chi phí thấp chỉ đạt 19,3%, chiếm mật độ quá thấp.

Theo HoREA, phân khúc đẳng cấp chiếm đến 1/3 phân khúc (mật độ 31,3%) và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung ở TP.HCM cũng như trong phạm vi cả nước như nhận định của Bộ Xây dựng. Đây là thể hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển phân khúc BDS thiếu bền vững.

Bởi lẽ, trong phân khúc BDS phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ chi phí thấp, giá vừa túi tiền chiếm mật độ lớn nhất; thứ hai là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ đẳng cấp chiếm mật độ nhỏ nhất.

Trong 10 tháng năm 2018, Sở Xây dựng đã trình UBND TP.HCM 116 dự án nhà ở thương mại, tương đương cộng kỳ năm trước, trong đây có 12 dự án trình chấp thuận chủ trương đầu tư; công nhận chủ đầu tư 25 dự án; chấp thuận đầu tư 73 dự án; điều chỉnh chấp thuận đầu tư 6 dự án.

UBND thành thị đã chấp thuận cho mua phân phối 15/23 dự án BDS (M&A) tăng 27% so có cộng kỳ năm trước. Trong 10 tháng qua, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nước ta đạt 27,9 tỷ USD, trong đây, có gần 6 tỷ USD đầu tư vào BDS. Riêng ở TP.HCM, nguồn vốn FDI đạt 6,22 tỷ USD.

Trong đây, nguồn vốn FDI vào phân khúc BDS thành thị tiếp tục tăng trưởng mạnh, đã lôi kéo được hơn 01 tỷ USD, chiếm 17% tổng nguồn vốn FDI, đứng thứ ba, giảm đáng kể so có năm 2017, đứng đầu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Trong 10 tháng qua, trên địa bàn thành thị đã có 35.585 công ty đăng ký kinh doanh, trong đây có gần 2.600 công ty BDS, tăng 16,5% so có cộng kỳ năm trước, chiếm 7,2% trong tổng số công ty đăng ký.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, trong phạm vi cả nước, số công ty BDS (chủ yếu làm việc trong lĩnh vực môi giới) ngừng làm việc không đăng ký hoặc chờ giải thể trong 07 tháng đầu năm 2018 là 773 công ty, tăng 74,5%; số công ty tạm ngừng kinh doanh cũng dẫn đầu có mức tăng 46,6% so có cộng kỳ năm trước.

Đặc biệt, báo cáo của HoREA cho thấy từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018, đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành.

Theo đây, cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất giai đoạn này khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và ở 3 khu vực chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Trong những năm gần đây cũng đã xuất hiện 1 số loại hình sản phẩm BDS mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, nhà phố thương mại. Trong đây, có loại hình căn hộ condotel ở một số khu du lịch nghỉ dưỡng mà Nhà nước chưa có biện pháp quản lý và định hướng phát triển thích hợp.

Trên thực ở, nhiều chủ đầu tư dự án condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp làm thất thu ngân sách Nhà nước, nhưng lại phân phối căn hộ condotel có giá rất cao, tương đương giá phân phối căn hộ đẳng cấp thu được lợi nhuận rất lớn; hoặc chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm và cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở” cho bạn, nhưng không có cơ sở pháp lý để chắc chắn thực hiện những cam đoan này.

Các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã lôi kéo 1 phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào một số dự án căn hộ. Hiện nay, cơn sốt ảo giá đất nền và cơn sốt nóng condotel đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp.

Bên cạnh đây, hiện trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ thích hợp có khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có lương thấp thành thị đang tiềm ẩn nhân tố gây bất ổn trong xã hội. Ngoài ra, đã có 1 phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh BDS tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đồng thời, theo HoREA môi trường kinh doanh BDS chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” đã tác động làm nản lòng một số công ty làm ăn chân chính, gây cản trở cho công ty trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn, một số dự án thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP), bằng hình thức hợp đồng thi công – chuyển giao (BT).

Qua những con số trên, HoREA khẳng định rằng phân khúc sẽ chẳng thể xảy ra “bong bóng” BDS trong những tháng cuối năm 2018 đến tết âm lịch Kỷ Hợi.

Theo Nam Phong

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *