Những công ty châu Âu nào đang là đối trọng về công nghệ với Facebook, Google hay Alibaba?

Bên cạnh Mỹ và Trung Quốc, châu Âu cũng đang trở thành 1 vùng đất màu mỡ cho một vài doanh nhân công nghệ khai thác. Bằng chứng là có khá nhiều một vài doanh nghiệp công nghệ được định giá hơn tỷ USD đang đặt trụ sở tại châu lục này.

Khi nghĩ đến những gã khổng lồ công nghệ, chúng ta có xu hướng nghĩ về Thung lũng Silicon. Và chúng ta có lý khi làm việc đấy. California là nơi sản sinh ra một vài thương hiệu số có tính biểu tượng của địa cầu như Facebook, Google và Uber.

Mỹ dẫn đầu về cả số lượng một vài ông lớn đã niêm yết cũng như một vài doanh nghiệp Kỳ lân (một vài doanh nghiệp tư nhân có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên) về công nghệ. Theo doanh nghiệp tìm hiểu CB Insights, hơn ½ doanh nghiệp Kỳ lân trên địa cầu đặt trụ sở tại Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn chỉ là 1 phần của công nghệ toàn cầu. Trung Quốc là nhà của 1 số doanh nghiệp công nghệ lớn nhất địa cầu: ông lớn thương mại điện tử Alibaba, công cụ tìm kiếm Baidu, và nền móng chia sẻ xe Didi Chuxing. Và châu Âu cũng đang trở thành 1 vùng đất màu mỡ cho một vài doanh nhân công nghệ khai thác.

Biểu đồ dưới đấy cho thấy 1 số công nghệ lớn nhất của châu lục này.

Những doanh nghiệp châu Âu nào đang là đối trọng về công nghệ có Facebook, Google hay Alibaba? - Ảnh 1.

Sự thành công của người Scandinavia

Tuy Vương quốc Anh là nơi có giá trị tích lũy một vài doanh nghiệp công nghệ trị giá hơn 1 tỷ USD cao nhất ở châu Âu, nhưng một vài doanh nghiệp lớn nhất ở châu lục này lại nằm ở vùng Bắc Âu.

Spotify là doanh nghiệp công nghệ có giá trị cao nhất châu Âu. Dịch vụ streaming nhạc của Thụy Điển được định giá dao động 16 tỷ USD. Điều này khiến cho nó trở thành dịch vụ nghe nhạc trực tuyến có giá trị nhất hành tinh.

Spotify cũng là doanh nghiệp Kỳ lân lớn nhất của châu Âu. Tuy nhiên, nó sẽ mất danh hiệu này, giả dụ chờ mong, nó được niêm yết trên sàn chứng khoán có định giá của 1 số người dao động 20 tỷ USD.

Spotify là 1 trong 3 doanh nghiệp công nghệ ở châu Âu có giá trị hơn 10 tỷ USD bởi 1 báo cáo được ra mắt vào tháng 9 có tên gọi Europe’s Titans of Tech bởi doanh nghiệp đầu tư GP Bullhound.

Nhóm doanh nghiệp hơn 10 tỷ USD ở châu Âu còn có doanh nghiệp thương mại điện tử của Đức Zalando và hàng xóm của Spotify ở Bắc Âu Supercell.

Công ty game trên di động Supercell của Phần Lan nổi tiếng có một vài tựa game như Clash of Clans. Năm ngoái, doanh nghiệp công nghệ Tencent của Trung Quốc đã mua lại 84% cổ phần của Supercell, định giá doanh nghiệp Phần Lan 10,2 tỷ USD.

Trung tâm công nghệ ở Anh

Những doanh nghiệp châu Âu nào đang là đối trọng về công nghệ có Facebook, Google hay Alibaba? - Ảnh 2.

Theo GP Bullhound, Vương quốc Anh là nhà của một vài doanh nghiệp có giá trị hơn 1 tỷ USD có tổng giá trị tích lũy gần 50 tỷ USD, khiến quốc gia này trở thành tâm điểm của cuộc một vàih mạng kỹ thuật số ở châu Âu.

Công ty công nghệ đã niêm yết lớn nhất là nhà bán lẻ trực tuyến ASOS, trong khi CB Insights xác định một vài Kỳ lân danh tiếng ở Anh là nhà cung cấp trọng điểm dữ liệu Global Switch và dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến Deliveroo.

Trong báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu của Diễn đàn kinh tế địa cầu năm 2017-18, Vương quốc Anh đứng thứ 8 về tổng thể, nhờ vào “sự sẵn sàng về công nghệ và tính tinh vi của khu vực kinh doanh”. Tuy nhiên, báo cáo này cũng cảnh báo rằng một vài cuộc đàm phán Brexit của UK để rời khỏi EU có thể làm suy yếu khả năng tranh đua toàn cầu của quốc gia này. Sự tự do di chuyển cho công dân EU là 1 phần trọng điểm trong một vài cuộc đàn phám đang diễn ra giữa chính phủ Anh và EU.

Báo cảo của Bullhound khẳng định đa số thành công về công nghệ của Anh là do sức hút của London đối có một vài doanh nhân từ khắp châu lục. Bằng chứng là 29% người sáng lập một vài doanh nghiệp công nghệ ở châu Âu là những người xa xứ, và 60% đã chọn Anh để bắt đầu kinh doanh. Về tổng thể, hơn 1/3 một vài nhà sáng lập doanh nghiệp công nghệ ở châu Âu đặt trụ ở ở Anh.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *