Những công ty Mỹ nháo nhào lo tìm đường thoát thân trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Thực tế đang chứng minh dù Tổng thống tuyên bố bảo vệ ngành sản xuất của nước Mỹ, chính sách phân phối hàng của ông lại đang làm tổn hại 1 số công ty đã thích nghi tốt có toàn cầu hóa.

Vấn đề của Blue Ridge Home Fashion là lông vũ. Đối có Empire Today, đấy là những tấm ván sàn vinyl. Còn ở Jammy Inc., có rất nhiều thứ, từ đèn hậu xe 4 phân phốih đến băng keo phản quang.

3 công ty nói trên có 1 điểm chung: đang ở bên thua cuộc trong cuộc chiến tranh thương mại của Tổng thống Donald Trump có Trung Quốc . Chuỗi cung ứng của họ bị gián đoạn, đẩy 1 số kế hoạch và tiên liệu lợi nhuận vào hiện trạng hỗn loạn. Theo như 1 sốh nói của CEO Ralph Bradley của Jammy thì những gì họ đang phải trải qua giống như “1 cú đá trực diện”.

Cú đánh thứ hai mà họ phải chịu có thể xảy đến ngay trong tuần này, nếu ông Trump chọn lọc đánh thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong đấy có rất nhiều nguyên vật liệu và linh kiện được mua có số lượng lớn phục vụ cho sản xuất. Chính quyền Trump vẫn né tránh việc đánh thuế 1 số sản phẩm đã đi vào hoạt động như smartphone hay giày sneaker vì e ngại vấp phải sự phản đối của người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên thực ở đang chứng minh dù Tổng thống tuyên bố bảo vệ ngành sản xuất của nước Mỹ, chính sách phân phối hàng của ông lại đang làm tổn hại 1 số công ty đã thích nghi tốt có toàn cầu hóa.

Những công ty Mỹ nháo nhào lo tìm các con phố thoát thân trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Khung cảnh ở nhà máy của Blue Ridge. Ảnh: Bloomberg.

Kể từ khi ông Trump khởi xướng xung đột thương mại có nhiều nước, 1 số công ty Mỹ đã phải chật vật tìm đủ 1 sốh để hạn chế những thiệt hại về tài chính và thậm chí là vượt qua sự 1 sốh tân chóng mặt trong chính sách phân phối hàng thương mại. Ngày hôm nay dường như Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận nhưng ngay ngày mai Tổng thống có thể đe dọa sẽ đánh thuế không sót mặt hàng nào nhập khẩu từ quốc gia châu Á.

“Có quá nhiều điều mông lung, khiến rất khó để đưa ra bất kỳ chọn lọc chiến lược dài hạn nào”, Bradley nói. “Đó là nguyên nhân khiến tôi mất ngủ”.

Hồi tháng 7, làn sóng thuế quan Thứ nhất tác động đến 34 tỷ USD hàng Trung Quốc. Sau đấy, đến tháng 8, 16 tỷ USD khác bị đánh thuế. Và số phận của 200 tỷ USD khác bị “treo lơ lửng” suốt nhiều tuần qua.

Doanh nghiệp càng nhỏ thì càng gặp nhiều thách thức hơn. Jammy là nhà nhập khẩu linh kiện xe 4 phân phốih được cha của Bradley lập ra từ 1 sốh đấy gần 50 năm ở Fort Worth, bang Texas. Chỉ có 11 nhân viên và doanh thu đạt 12 triệu USD trong năm ngoái, công ty này đã tận dụng tốt làn sóng toàn cầu hóa trong những năm 80 của thế kỷ trước, lập liên doanh có 1 nhà máy ở Shaoxing, miền Đông Trung Quốc. Đã chi gần 5 triệu USD vào nhà máy ở Shaoxing, Bradley cho biết công ty của ông gần như không thể 1 sốh tân vị trí sản xuất.

Trong danh sách 1 số hàng hóa bị đánh thuế từ ngày 23/8 có băng keo phản quang, khiến 1 sốh đấy vài ngày Bradley phải trả thêm 7.500 USD để vận chuyển 1.700 cuộn bằng các con phố hàng không. Con số này gấp 10 lần so có giá thành vận chuyển bằng các con phố thủy, nhưng ông không còn chọn lọc nào khác. Nếu vòng đánh thuế mới nhất mà Tổng thống Trump đề xuất trở thành hiện thực, 85% 1 số sản phẩm Jammy phân phối sẽ đột ngột có giá đắt hơn 25%.

Tại Blue Ridge, công ty có trụ sở ở Irwindale, California, câu chuyện cũng diễn ra tương tự. Công ty vừa mở nhà máy thứ hai ở Pennsylvania có diện tích đủ lớn để có thể đặt thêm máy may. Chính sách giảm thuế lương công ty của ông Trump cho phép CEO Ning He có thêm vốn để mở rộng sản xuất có giá thành hơn 1 triệu USD.

Tuy nhiên lông vũ lại bị liệt vào danh sách 1 số mặt hàng có nguy cơ bị đánh thuế. Trung Quốc hiện là nước sản xuất lông vũ lớn nhất địa cầu, loại nguyên liệu được Blue Ridge sử dụng trong dao động 70% 1 số sản phẩm gối và chăn lông vịt mà nó cung cấp cho 1 số nhà phân phối lẻ như Macy’s hay Costco.

Công ty của Ning có dao động 100 nhân công và doanh thu dao động 100 triệu USD. “Tôi đang gặp rắc rối lớn”, Ning (55 tuổi), người đã nhập tịch vào Mỹ sau khi rời Trung Quốc 30 năm trước cho hay.

Các bạn của Blue Ridge muốn sang năm giá vẫn giữ nguyên, và họ có thể tiện lợi chuyển sang mua hàng của 1 số công ty Trung Quốc đang tranh đua gay gắt có Blue Ridge – những công ty có sản phẩm đã hoàn chỉnh và sẽ không phải chịu thuế. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến Ning tham khảo chuyển nhà máy đến Trung Quốc, trong khi ở thời điểm giai đoạn này anh chỉ biết gắng sức nhập càng nhiều lông vũ càng tốt và hi vọng cuộc chiến thương mại sẽ bị đẩy lùi.

Ban đầu Keith Weinberger, CEO của Empire Today, không quá lo lắng. Ông nghĩ mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát khi thực hiện bài thuyết trình trước hội đồng quản trị về 1 sốh đối phó có mức thuế 10% đánh vào những tấm ván sàn vinyl nhập khẩu từ Trung Quốc. Các nhà cung ứng của Empire đã chấp nhận chịu 1 phần giá thành để đổi lấy cam đoan tăng số lượng đơn hàng.

Tuy nhiên kế hoạch của Weinberger đã đổ bể sau khi có tin Tổng thống Trump chuẩn bị đánh thuế 25% chứ không phải 10%. Empire Today phân phối thảm và nhiều loại ván sàn khác được sản xuất ở Mỹ, nhưng loại ván được nhập từ Trung Quốc đấyng góp nhiều nhất vào tăng trưởng doanh thu. Ở Mỹ cũng có nguồn hàng nhưng không đủ để cung cấp nhu cầu.

Không có nhiều chọn lọc, mới đấy Empire đã thuê 1 công ty vận động hành lang có hi vọng có thể lọt vào danh sách miễn trừ thuế.

Chiến tranh thương mại quét qua những trang trại nuôi lợn của Trung Quốc

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *