Những cuốn sách “đổi đời” của Bill Gates, Warren Buffett và Elon Musk

Warren Buffett từng chia sẻ rằng cuốn sách “The Intelligent Investor” là nguồn cảm hứng cho những triết lý đầu tư mà ông sử dụng đến tận giai đoạn này…

Sách đâyng vai tròng quan trọng trong cuộc sống của 1 vài nhà đầu tư, nhà lãnh đạo và doanh nhân trên địa cầu. Hãng tin CNBC tổng hợp cuốn sách mà 1 vài tỷ phú chia sẻ rằng đã 1 vàih tân tư duy, cuộc sống và công việc của họ.

1. Warren Buffett

Những cuốn sách đổi đời của Bill Gates, Warren Buffett và Elon Musk - Ảnh 1.

Tiêu đề: The Intelligent Investor (Tạm dịch: Nhà đầu tư thông minh)

Tác giả: Benjamin Graham

Xuất bản năm 1949, “The Intelligent Investor” bàn thảo về nguyên lý “đầu tư giá trị” của tác giả Benjamin Graham. Được xem là 1 trong những nhà đầu tư danh tiếng lịch sử, ông đưa ra những qui định căn bản để phân tách thời cơ đầu tư của 1 cổ phiếu và điều gì làm nên sức mạnh của 1 doanh nghiệp.

Năm 19 tuổi, Warren Buffett tình cờ mua “The Intelligent Investor” và sau đây đọc lại cuốn sách này hàng chục lần. Ông cho biết cuốn sách là nguồn cảm hứng của những triết lý đầu tư mà ông sử dụng đến tận giai đoạn này.

“Cuốn sách đã 1 vàih tân cuộc đời tôi”, Buffett nói. “Cuốn sách của Graham có đến cho tôi triết lý nền móng về đầu tư có ý nghĩa. Ông ấy dạy tôi 1 vàih tư duy về phân khúc cổ phiếu, rằng phân khúc không phải ở đây để chỉ dẫn mà là để phục vụ tôi”.

Những cuốn sách đổi đời của Bill Gates, Warren Buffett và Elon Musk - Ảnh 2.

2. Oprah Winfrey

Tiêu đề: “The Seat of the Soul” (Tạm dịch: Khám phá địa cầu tâm linh)

Tác giả: Gary Zukav

Bằng việc nhìn sự tiến hoá của loài người qua lăng kính khoa học, tâm linh và triết học trong cuốn sách “The Seat of the Soul”, tác giả bậc thầy Gary Zukav giúp độc giả tự khám phá bản ngã của mình.

Ông giải đáp việc phản ánh sâu sắc 1 vài ý định nội khu của 1 người có thể giúp họ tìm được ý nghĩa và mục đích cuộc đời. Những bước này giúp họ có cái nhìn tích cực hơn về địa cầu và cải thiện mối tương tác có người khác.

“Nữ hoàng truyền thông” Oprah Winfrey đọc cuốn sách này khi nó được xuất bản lần Thứ nhất, chỉ vài năm sau khi bắt đầu chương trình “The Oprah Winfrey Show”. Trước khi đọc cuốn sách, Winfrey cho biết bà là người luôn muốn làm hài lòng đám đông, kiểu “muốn làm mọi thứ mà người khác muốn tôi làm”. Tuy nhiên, bài học từ cuốn sách vẫn còn nguyên vẹn trong bà đây là: Sức mạnh của ý định.

Ý tưởng này 1 vàih tân loại chương trình bà tham dự, nhấn mạnh rằng luôn có “sợi chỉ của sự thật” và 1 ý tưởng lớn hơn trong mọi cuộc phỏng vấn.

Cuốn sách cũng 1 vàih tân 1 vài chọn lọc bà đưa ra trong cuộc sống cá nhân. Khi Winfrey thành công, “1 vài anh chị em họ” và “khách mua học cũ” bắt đầu tiếp cận bà khi họ cần thứ gì đây. Dù ban đầu gặp gặp khó trong việc nói “không” có đề nghị của họ, Winfrey cho biết “qui định về ý định theo đúng nghĩa đen đã cứu vớt và 1 vàih tân quỹ đạo cuộc sống của tôi”.

“Tôi bắt đầu đưa ra chọn lọc dựa trên những gì tôi có ý định làm, chứ không phải dựa trên những gì người khác muốn tôi làm hay những điều tôi cho rằng sẽ làm họ hài lòng”, Winfrey nói.

3. Elon Musk

Những cuốn sách đổi đời của Bill Gates, Warren Buffett và Elon Musk - Ảnh 3.

Tiêu đề: Foundation (Tạm dịch: Khởi dựng)

Tác giả: Isaac Asimov

Trong loạt 7 cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Foundation”, 1 nhà toán học có tầm nhìn xa trông rộng đã tiên liệu về sự sụp đổ của 1 đế chế thiên hà. Khi kỷ nguyên bóng tối bao trùm, ông lập 1 kế hoạch đưa 1 vài đoàn nhà khoa học lên những hành tinh xa xôi để giúp nền văn minh ở đây đối phó có thảm hoạ chẳng thể tránh khỏi này.

Elon Musk – CEO của hãng xe điện Tesla, doanh nghiệp khai phá vũ trụ SpaceX… cho biết ông đã đọc lại nhiều lần loạt tiểu thuyết “hoàn hảo” này. Musk nói rằng “Foundation” là “nền móng cho sự ra đời của SpaceX”.

“Bài học tôi rút ra là khách mua nên gắng sức làm những điều mà có thể giúp kéo dài nền văn minh, cắt giảm nguy cơ về 1 kỷ nguyên đen tối hoặc cắt giảm thời gian bao trùm của kỷ nguyên đen tối nếu có”, Musk nói.

Tiểu thuyết của Asimov dạy Musk rằng “1 vài nền văn minh dịch chuyển theo 1 vài chu kỳ” – bài học đã khuyến khích ông chủ SpaceX theo đuổi tham vọng đưa con người lên sao Hoả.

4. Richard Branson

Những cuốn sách đổi đời của Bill Gates, Warren Buffett và Elon Musk - Ảnh 4.

Tiêu đề: Peter Pan

Tác giả: J.M. Barrie

Cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 1911 là câu chuyện về 1 cậu bé tinh nghịch tên là Peter Pan – người bay cộng 1 cô gái và anh chị em của cô đến vùng đất hoàn hảo Neverland, nơi họ cộng nhau thực hiện những chuyến phiêu lưu. Peter Pan, cậu bé không bao giờ lớn, trở thành biểu tượng của tuổi trẻ vĩnh cửu.

Richard Branson, tỷ phú Anh đứng sau đế chế Virgin, cho biết ông đọc tiểu thuyết này từ khi còn nhỏ và Peter Pan luôn là nhân vật yêu thích của ông. Trên thực ở, Branson từng nói rằng thành công của ông có được là nhờ những điều học được từ cuốn tiểu thuyết này, ví dụ “suy nghĩ như 1 đứa trẻ”, và nhìn thấy thời cơ khi người khác thấy rào cản. Ông cho biết cuốn sách đã 1 vàih tân cuộc đời ông.

“Tôi đã có rất nhiều cảm hứng từ cuốn sách”, Branson nói trong 1 cuộc phỏng vấn có Thrive Global. “Tôi chưa bao giờ muốn lớn lên cả và khi nào cũng muốn bay”. Sau đây ông đã thành lập hãng hàng không Virgin Atlantic và doanh nghiệp du lịch vũ trụ Virgin Galactic.

5. Meg Whitman

Những cuốn sách đổi đời của Bill Gates, Warren Buffett và Elon Musk - Ảnh 5.

Tiêu đề: “Playing to Win: How Strategy Really Works” (Tạm dịch: Chơi để chiến thắng: Chiến lược thực sự hiệu quả như thế nào)

Tác giả: A.G. Lafley

Trong cuốn sách “Playing to Win: How Strategy Really Works”, tác giả A.G. Lafley đặt ra 5 câu hỏi giúp 1 vài nhà quản nguồn gốcanh nghiệp vượt lên đối thủ tranh đua. Theo Lafley, 5 câu hỏi này giúp ích cho 1 vài thương hiệu như Olay, Bounty, Gillette, Swiffer và Febreze, đồng thời giúp mọi người thành công trong những chọn lọc mỗi ngày, hướng đến 1 vài mục tiêu chiến lược lớn hơn.

Sau khi đọc cuốn sách, Meg Whitman – cựu CEO của eBay và HP, tức thì áp dụng những điều học được vào công việc của mình. Cuốn sách đã tạo cảm hứng cho tất cả doanh nghiệp của bà quanh nguyên lý “chơi để chiến thắng” bởi “nó dễ hiểu và tạo động lực cho những sự đánh đổi gặp khó”.

“Khái niệm về sân chơi ở đâu, quốc gia nào, phân khúc phân khúc nào, sản phẩm nào và nơi nào không nên lấn sân bởi chẳng thể có lợi nhuận, là 1 qui định rất hay”, Meg nói.

6. Bill Gates

Những cuốn sách đổi đời của Bill Gates, Warren Buffett và Elon Musk - Ảnh 6.

Tiêu đề: Factfulness (Tạm dịch: Thực tế)

Tác giả: Hans Rosling, Ola Rosling, Anna Rosling Rönnlund

“Factfulness” giúp độc giả khám phá vì lý do gì con người liên tục mắc sai lầm đối có những vấn đề chung mà địa cầu đang phải đối mặt. Thay vì đưa ra chọn lọc dựa trên thực ở và số liệu, con người thường bị ảnh hưởng bởi những định kiến vô thức.

Cuốn sách cũng giải mã 10 bản năng khiến con người không nhìn địa cầu 1 1 vàih khách quan, ví dụ như có xu hướng chú tâm hơn vào những thứ khiến mình sợ hãi hay 1 vài chủ đề lớn, ấn tượng.

“Factfulness” đã ảnh hưởng tới 1 vàih tiếp cận công việc của tỷ phú Bill Gates – đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft, giúp ông thi công 1 khung tư duy mới về địa cầu.

Thay vì chia địa cầu thành 2 nhóm: nước giàu và nước nghèo, cuốn sách cho rằng có 1 vàih phân chia theo nhiều nhóm lương khác nhau, từ những mức độ nghèo nhất – chẳng thể trả tiền mua giày cho tới mức độ đủ lương khả dụng để đi du lịch.

Đây là 1 vàih tốt hơn để xác định sự tiến bộ của địa cầu. Khi địa cầu chỉ phân chia giữa nước giàu và nước nghèo, rất dễ để nhận định rằng những người không cung cấp được 1 nguyên tắc chất lượng sống nào đây là nghèo, Gates viết.

“Đây là 1 bước đột phá đối có tôi”, Gates viết trên blog của mình. “Khung tư duy mà Hans đưa ra là thứ tôi đã mất nhiều thập kỷ để thi công cho mình khi làm việc vì sự phát triển của địa cầu, và tôi có thể chẳng bao giờ giải đáp nó theo 1 1 vàih rõ ràng bởi thế. Tôi luôn có gắng sử dụng nó để tiến lên phía trước”.

7. Carlos Slim

Những cuốn sách đổi đời của Bill Gates, Warren Buffett và Elon Musk - Ảnh 7.

Tiêu đề: Future Shock (Tạm dịch: Cú sốc tương lai)

Tác giả: Alvin và Heidi Toffler

Cuốn sách xuất bản năm 1970 cho rằng những 1 vàih tân mau chóng trong xã hội và công nghệ khiến con người đau khổ và tê liệt, đưa họ vào hiện trạng “sốc”. Cuốn sách trao đổi 1 vài vấn đề như cuộc sống gia đình, sự trỗi dậy của 1 vài doanh nghiệp mới, văn hoá, lối sống và mối quan hệ giữa con người có mục nguyên tắc bị trước những 1 vàih tân đang đến.

Từng là người giàu nhất địa cầu và hiện là người giàu nhất ở Mỹ Latin, Carlos Slim nói rằng cuốn sách đã ảnh hưởng tới chiến lược đầu tư của ông. Ông cho rằng những thành công trong việc tiên liệu những 1 vàih tân của phân khúc đến từ kỹ năng mà ông học được từ “Future Shock” – đây là: định vị sớm 1 vài thời cơ.

Được Google mời mua lại có giá ‘bèo’ 750.000 USD, doanh nghiệp này đã lạnh lùng từ chối, để rồi hối hận đệ đơn phá sản sau 3 năm

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *