Những điều có thể bạn chưa biết về công ty vừa thâu tóm 82% cổ phần của Foody

Ngoài Việt Nam, Sea cũng đang kinh doanh ở 1 vài nước Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines và Đài Loan.

Theo tài liệu từ trang Deal Street Asia, tập đoàn tiêu dùng trực tuyến của Singapore là Sea (tên cũ là Garena) đã mua lại 82% cổ phần của Foody, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đặt nhà hàng và giao thức ăn ở Việt Nam có giá 64 triệu USD. Trước đấy Sea cũng từng là 1 nhà đầu tư tham dự rót vốn cho Foody vào năm 2015. Việc thâu tóm Foody sẽ giúp Sea mở rộng nền móng chi trả Airpay được đưa vào phân khúc Việt Nam từ năm 2014.

Trước khi sáng lập Sea, doanh nhân người Singapore Forrest Li (tên thật là Li Xiaodong) từng làm việc cho Motorola và Corning, sau đấy theo học MBA ở trường Stanford. Li bắt đầu sự nghiệp không mấy thuận lợi khi dự án đầu tay có tên GG Game “chết yểu”.

Hai năm sau đấy tiếp tục là dao động thời gian không thành công có Li. Vị CEO trẻ cảm thấy mình “đi lệch” xu hướng: thi công doanh nghiệp game offline, trong khi là thời của game online. Không nản lòng, Li tiếp tục kêu gọi vốn đầu tư, dù không ngừng nghỉ bị 1 vài doanh nghiệp ở Mỹ từ chối, có nguyên do “chúng tôi thích những doanh nghiệp chỉ 1 vàih chỗ chúng tôi 30 phút lái xe hơn”.

Những điều có thể bạn chưa biết về doanh nghiệp vừa thâu tóm 82% cổ phần của Foody - Ảnh 1.

Forrest Li, người sáng lập Sea. Ảnh: Forbes

Dưới đấy là 1 số điểm đáng chú tâm về doanh nghiệp của Forrest Li.

Khởi đầu là 1 doanh nghiệp game online

Sau nhiều lần bị từ chối, may mắn đã mỉm cười có Li khi nhận được khoản đầu tư mạo hiểm hiếm hoi khi đấy là 1 triệu USD. Và cái tên Garena chính thức ra đời vào năm 2009. Khởi đầu là 1 doanh nghiệp về game online, Garena (Sea) mau chóng phát triển trở thành 1 trong những doanh nghiệp lớn nhất khu vực về mảng bán lẻ và chi trả điện tử. Bản thân Forrest Li cũng là 1 người rất “nghiện” game. Thời còn học Đại học Thượng Hải, Li thường dành đa số buổi đêm chơi game đến sáng ở 1 quán café internet.

Garena là từ ghép của “global arena” (đấu trường toàn cầu) biểu hiện tham vọng vươn ra toàn cầu của người sáng lập. Trong khi Sea gợi nhắc đến khu vực Đông Nam Á (South East Asia), cái nôi của doanh nghiệp.

Sở hữu Garena, Airpay và Shopee

Cả 3 lĩnh vực vận hành của Sea GĐ này đều có mặt ở Việt Nam. Nếu như Garena được biết đến là nhà phát hành game Liên Minh Huyền Thoại và 1 số tựa game khác thì Shopee lại là sàn chuyển nhượng thương mại điện tử đang tranh giành có Lazada, Tiki… Trong khi đấy, Airpay là áp dụng Ví điện tử di động cho phép người dùng mua thẻ game, thẻ điện thoai, chi trả hóa đơn…

Bên cạnh Việt Nam, Sea cũng đang kinh doanh ở 1 vài nước Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines và Đài Loan.

Những điều có thể bạn chưa biết về doanh nghiệp vừa thâu tóm 82% cổ phần của Foody - Ảnh 2.

Định giá của Sea (Garena) theo thời gian. Ảnh: TechinAsia

Được “chống lưng” bởi Tencent (Trung Quốc)

Tencent cộng có Alibaba và Baidu 3 doanh nghiệp internet lớn nhất của Trung Quốc. Một trong những sản phẩm nổi tiếng của doanh nghiệp này chính là mạng xã hội Wechat. Theo Forbes, Tencent hiện là cổ đông lớn nhất của Sea. Game Liên Minh Huyền Thoại mà Garena gặt hái thành công ở Việt Nam là 1 trong những tựa game Tencent đang có. Được biết, Tencent nắm đa số cổ phần của Riots Game, chính là nhà phát triển game này.

Ngoài Tencent, Sea còn có 1 số nhà đầu tư khác như doanh nghiệp GDP Venture của ông Martin Hartono – con trai của người giàu nhất Indonesia, và JG Summit Holdings – được thành lập bởi tỷ phú Philippines John Gokongwei.

Doanh thu thuần tăng 13 lần sau 4 năm

Sea cho biết doanh thu thuần của hãng tăng 13 lần từ năm 2011 lên dao động 270 triệu USD vào năm 2015. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong GĐ này ở mức cao khủng khiếp 95%. Ở đợt gọi vốn gần đấy, Sea đã huy động được 550 triệu USD nhưng không tiết lộ mức định giá. Trước đấy, sau đợt gọi vốn dao động 170 triệu USD năm 2016, doanh nghiệp này đã được định giá 3,75 tỷ USD.

Chuẩn bị IPO ở Mỹ, chuẩn bị thu về 1 tỷ USD

Một số nguồn tin cho hay, Sea đã nộp hồ sơ IPO lên sàn chuyển nhượng chứng khoán New York có kỳ vọng thu về 1 tỷ USD. Theo tính toán của Bloomberg, nếu thương vụ IPO 1 tỷ USD này trở thành sự thật, nó sẽ là thương vụ IPO lớn nhất từ trước tới nay cho 1 doanh nghiệp công nghệ đến từ Đông Nam Á.

Sea đã mua lại 82 cổ phần Foody có giá 64 triệu USD?

Theo Linh Lam

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *