Những điều ít biết về chủ tịch DOJI, TPBank Đỗ Minh Phú

Ông Đỗ Minh Phú quan niệm rằng, không phải tiền tài hay danh vọng mà gia đình mới là điều quan trọng nhất.

Sáng ngày 23/12/2017, TPBank và tập đoàn DOJI đã tổ chức buổi tọa đàm có chủ đề Top Leader Talk có những chia sẻ lần Thứ nhất của ông Đỗ Minh Phú, chủ tịch hai đơn vị này.

Tự lập tự cường

Tên tuổi của ông Đỗ Minh Phú hẳn không còn xa lạ trên phân khúc tài chính Việt Nam. Được nuôi dạy trong 1 gia đình có truyền thống kinh doanh, ngay từ khi còn nhỏ, ông Phú – cũng như 10 anh chị em của mình – đều thấm nhuần bài học tự lực cánh sinh. Như ông chia sẻ, không phải dòng máu kinh doanh chảy trong huyết quản, cũng chẳng phải nhờ gia thế lẫy lừng, mà chính tinh thần tự lập tự cường đã góp phần tạo nên 1 Đỗ Minh Phú như ngày hôm nay.

Ở tuổi 65, nhiều “đại gia” chọn cho mình cuộc sống điền viên vui vầy bên con cháu, nhưng ông thì không. Có lẽ ảnh hưởng từ người cha, hơn 90 tuổi vẫn trực tiếp điều hành doanh nghiệp xuất khẩu, nên dường như ông Phú vẫn chưa có ý định ngừng viết tiếp một số chương sau của cuốn sách sự nghiệp đời mình.

Là người…không may mắn

Trúng suất học bổng du học nhờ thành tích học tập xuất sắc, nhưng vì nhầm lẫn nhỏ về pháp lý, mà ông Đỗ Minh Phú mất đi thời cơ “ngàn vàng khó kiếm” này. Ông Phú nói rằng, nhiều người bảo ông may mắn vì có được xuất phát điểm là gia đình có truyền thống kinh doanh, nhưng ông lại không nghĩ vậy, và chính sự nhầm lẫn về pháp lý ấy cho thấy ông chẳng phải là người may mắn.

Sau khi mất thời cơ đi du học, ông theo học ở Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngành vô tuyến điện tử, tốt nghiệp loại ưu, và thăng tiến tới chức danh CEO cho 1 doanh nghiệp liên doanh về đá quý. Theo lời của ông, bởi tình yêu có những viên đá lấp lánh quý giá và sang trọng cùng có bản năng nâng niu cái đẹp đã thôi thúc ông thành lập DOJI – 1 thương hiệu vàng bạc đá quý nổi bậc nhất giai đoạn này.

 Những điều ít biết về chủ tịch DOJI, TPBank Đỗ Minh Phú - Ảnh 1.

Nhìn vào gia thế cũng như nền móng mà ông Phú nắm trong tay, nhiều người có thể cho rằng, những gì ông có được ngày hôm nay đều thuận lợi. Nhưng ít ai biết được ông cũng đã từng trăn trở rất nhiều, khi từ bỏ địa điểm đáng mơ ước để khởi nghiệp 1 doanh nghiệp chuyên về vàng bạc đá quý – lĩnh vực vô cùng rủi ro nhưng ông đã trót đam mê, khi phân phối Diana – khi bấy giờ chiếm tới 45% thị phần trong nước – cho doanh nghiệp Nhật Bản để hùn vốn mua về 1 ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu giữa khi làn sóng suy thoái kinh tế vẫn còn đang trực chờ trào lên cuốn trôi toàn bộ.

Ông kể rằng, từ 1 người đàn ông khỏe mạnh và “chưa biết mùi trọng điểm y tế bao giờ”, đã phải cấp cứu vì căn bệnh dạ dày hành hạ, 12 ngày đêm không ăn không uống được gì nhiều. Ít ai biết được trong hành trình hơn 5 năm nhảy vào lĩnh vực ngân hàng, chưa bao giờ ông đi ngủ trước 12 giờ đêm. Ông cũng chưa từng trễ hẹn, cũng chưa từng 1 lần tỏ vẻ mệt mỏi hay chán nản. Bởi chính ông hiểu hơn ai hết, rằng người lãnh đạo phải là người tiên phong, phải là người truyền cảm hứng, tạo động lực, phải thi công niềm tin có nhân viên của mình.

Người cùng sự đắc lực nhất chính là em trai

Dường như có kim chỉ nam sống và làm việc này, mà ông Phú có được bên mình những cùng sự vô cùng đắc lực, những người thực sự có tài, hơn hết là trung thành và đặt niềm tin tuyệt đối vào ông.

Một trong những cùng sự đấy, chẳng thể không nhắc tới 1 người vô cùng độc đáo đấy là ông Đỗ Anh Tú – là em trai của ông Phú đã cùng người anh tham dự vào một số lĩnh vực kinh doanh gần 30 năm qua. Ông Tú cũng là 1 doanh nhân khá nổi tiếng, có phong một sốh có phần quyết liệt và mạnh dạn hơn hẳn anh trai mình.

Tại buổi nói chuyện hôm thứ Bảy vừa rồi, trong khi ông Phú ở trên sân khấu trả lời một số câu hỏi của cán bộ nhân viên thì ông Phú ở dưới thi thoảng lại “đỡ” cho anh trai của mình bằng một sốh nhắc lại một số câu hỏi của người dẫn chương trình, đôi khi lại tán dương bằng một sốh lặp lại những câu trả lời tâm đắc của người anh. Sự thấu hiểu nhau, có lẽ chính là mấu chốt mà mối liên kết giữa hai vị doanh nhân này chưa từng đứt gãy.

 Những điều ít biết về chủ tịch DOJI, TPBank Đỗ Minh Phú - Ảnh 2.

Ảnh: Ông Đỗ Minh Phú (trái) và ông Đỗ Anh Tú (phải)

Tình yêu thương là quan trọng nhất

Là người làm kinh doanh nhưng không hề “máu lạnh”, ngược lại, ông Phú luôn đề cao tình yêu thương. Ông có 1 gia đình lớn khiến nhiều người phải ngưỡng mộ, không chỉ là vì những người anh chị em thành đạt, những người con giỏi giang, hay gia tài đồ sộ, mà còn bởi một sốh họ yêu thương nhau và gắn bó có nhau. Phía sau người đàn ông quyền lực ấy luôn có bóng dáng 1 người phụ nữ có nụ cười hồn hậu, dịu hiền. Tại buổi nói chuyện Top Leader Talk vừa rồi, ông có bà luôn bên cạnh nhau. Nhân viên của ông kể rằng, người ta vẫn bắt gặp ông bà đi dạo cùng nhau, dành cho nhau những cử chỉ âu yếm ngọt ngào, và ánh mắt đong đầy tình yêu luôn hướng về nhau.

Cũng ở buổi nói chuyện, khi người dẫn chương trình đặt câu hỏi rằng có ông mọi thứ đều xuất sắc bởi thế, từ tiền tài đến địa vị và cả gia đình, vậy đâu là thứ mà ông nhận ra quan trọng nhất? Trước khi trả lời, vị doanh nhân này nói rằng những điều đấy chỉ là do mọi người đặt cho ông, tự khoác cho ông và khiến cho ông thêm sức ép mà thôi, còn thứ mà ông thấy quan trọng nhất đấy chính là gia đình.

 Những điều ít biết về chủ tịch DOJI, TPBank Đỗ Minh Phú - Ảnh 3.

Vợ chồng ông Đỗ Minh Phú và cháu nội

Ghét người lười, rất thích người sáng tạo mà không phá vỡ quy tắc

Với người lao động, ông Phú cũng rất tình cảm. Ông luôn đặt lợi ích của người lao động lên danh tiếng, luôn trăn trở làm sao để họ tin tưởng ông thì sẽ không phải thất vọng. Tất nhiên ông cũng đòi hỏi ở nhân viên của mình những chuẩn mực nhất định. Và có nhân viên của mình, ông ghét nhất sự lười biếng và yêu quý nhất là sự sáng tạo mà không phá vỡ.

Thậm chí vị doanh nhân này cũng đã vạch ra một số chính sách phân phối hàng trong tương lai gần để người lao động gắn bó hơn. Trước mắt là kế hoạch không phải làm việc sáng thứ Bảy, nếu trường hợp nào phải làm thì sẽ có chính sách phân phối hàng đãi ngộ thích hợp; rồi được tăng lương bổng nhiều hơn, thưởng nhiều hơn…Ông cũng thông báo sẽ phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ TPBank, rồi một số cán bộ DOJI cũng được hưởng những chính sách phân phối hàng ngang có bên ngân hàng dù giai đoạn này lương bổng đang thấp hơn.

Rời bỏ địa điểm cao nhất ở DOJI tuổi 25 để ở lại có TPBank non trẻ

Ngày 23/12 vừa rồi, ông Phú nói sẽ từ bỏ địa điểm chủ tịch DOJI để làm chủ tịch TPBank. Việc ông từ bỏ địa điểm cao nhất ở DOJI để toàn tâm toàn ý có TPBank đảm bảo là 1 chọn lọc vô cùng gặp khó, nhưng có lẽ cũng chẳng thể sai lầm. Bởi hơn ai hết, ông hiểu cả hai “đứa con” này cần mình, nhưng giữa 1 doanh nghiệp đã có thâm niên hơn 1 phần tư thế kỷ vận hành, gặt hái nhiều thành công rực rỡ, và có 1 đội ngũ lãnh đạo lâu năm hùng hậu, và 1 ngân hàng trẻ nhất hệ thống, vừa có những bước đi chập chững Thứ nhất, hẳn 1 vị lãnh đạo nhiều suy tư như ông đã nắm chắc chọn lọc của mình.

Ông ‘trùm’ vàng bạc Đỗ Minh Phú: Đừng chờ có tiền mới khởi nghiệp

Theo Phương Nguyên – Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *