Những điều ít biết về người sáng lập kín tiếng của Huawei

Chủ tịch Huawei Ren Zhengfei muốn lấy Apple làm gương và tuyên bố sẵn sàng đâyng cửa doanh nghiệp còn hơn trở thành gián điệp cho chính phủ…

Người sáng lập, chủ tịch Huawei – Ren Zhengfei luôn giữ im lặng trước truyền thông khi tập đoàn này trải qua năm 2018 đầy rắc rối, bao gồm 1 vài lệnh cấm và cảnh báo đối có sản phẩm của hãng ở Mỹ, Anh, Australia và New Zealand. Ông thậm chí không lên tiếng khi con gái Meng Wanzhou – giám đốc tài chính của Huawei bị bắt ở Canada.

Tuy nhiên, mới đây, chỉ vài ngày sau khi 1 giám đốc của Huawei bị bắt ở Ba Lan có cáo buộc làm gián điệp, tỷ phú 74 tuổi này đã lên tiếng bảo vệ doanh nghiệp, đồng thời khen ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc phỏng vấn hiếm hoi có truyền thông nước ngoài này tiết lộ những điều ít biết về ông chủ Huawei, theo CNN.

Muốn học theo Apple và Steve Jobs

Nhiều năm qua, Mỹ và 1 vài chính phủ phương Tây khác tỏ ra cảnh giác có Huawei, lo rằng doanh nghiệp này là sân sau cho chính phủ Trung Quốc. Khi được hỏi sẽ làm gì nếu chính phủ Trung Quốc đề nghị Huawei cung cấp tài liệu về 1 quốc gia khác, Ren cho biết ông lấy hãng công nghệ Mỹ Apple làm tấm gương.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ làm gì nguy hại tới lợi ích của KH. Apple là 1 tấm gương để chúng tôi làm theo trong việc bảo vệ quyền riêng tư. Chúng tôi sẽ học hỏi từ Apple”, ông Ren nói.

Năm 2016, Apple từ chối giúp đỡ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mở khóa chiếc iPhone của 1 kẻ khủng bố và nói rằng đề nghị này “vượt quá quyền hạn của chính phủ Mỹ”. Sau đây, FBI đã mua công cụ từ 1 bên thứ ba để mở khóa thiết bị này.

Huawei đã nhiều lần bác bỏ những quan ngại rằng sản phẩm của doanh nghiệp này là mối đe dọa an ninh quốc gia và khẳng định doanh nghiệp hoàn toàn thuộc có của 1 vài nhân viên.

Trong cuộc phỏng vấn, Ren cho biết cá nhân ông nắm giữ 1,14% cổ phần Huawei và ám chỉ rằng ông có thể học theo người sáng lập Apple Steve Jobs để giảm mật độ có ở doanh nghiệp. Jobs đã phân phối gần hết cổ phần Apple sau khi bị buộc rời khỏi doanh nghiệp này vào những năm 1980 và 1 lần nữa vào những năm 1990 khi ông mất niềm tin vào phương hướng của doanh nghiệp.

“Tỷ lệ cổ phần Steve Jobs nắm giữ ở Apple là 0,58%. Điều này có nghĩa là vẫn có khả năng mật độ cổ phần của tôi giảm Bên cạnh đây. Tôi nên học theo Steve Jobs”, Ren nói.

“Thà đâyng cửa Huawei còn hơn làm gián điệp”

Ông Ren đã dành nhiều năm để thi công Huawei trở thành doanh nghiệp thiết bị viễn thông và smartphone trị giá hàng tỷ USD. Tuy nhiên, ông nói rằng thà đâyng cửa doanh nghiệp còn hơn là tuân theo đề nghị làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

“Chúng tôi đảm bảo sẽ nói ‘không’ có bất kỳ đề nghị nào bởi thế”, Ren nói. “Chúng tôi thà đâyng cửa Huawei còn hơn làm điều gì tổn hại tới lợi ích của KH vì lợi ích của mình”.

Meng Wanzhou, con gái của Ren, trở thành tâm điểm của “cơn bão” ngoại giao khi bị bắt ở Canada theo đề nghị của Mỹ đầu tháng trước có cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ có Iran. Meng sau đây đã được thả nhưng vẫn chịu quản chế ở Vancouver và sẽ trở lại tòa vào ngày 6/2 tới.

Ren thừa nhận không thân có ai trong số 3 người con của mình.

“Trong suốt thời thơ ấu (của Meng), tôi ở trong quân đội, có nghĩa là xa nhà 11 tháng mỗi năm, chỉ có 1 tháng sống có gia đình”, Ren kể. “Chúng tôi không quá thân thiết trong suốt thời thơ ấu và niên thiếu của nó”.

Ông Ren cho biết những năm sau đây, ông lại dồn sức chiến đấu vì sự sinh tồn của Huawei, thường làm việc 16 tiếng mỗi ngày. Ông có 3 con gồm con gái Meng Wanzhou – hiện là giám đốc tài chính của Huawei, con trai Ren Ping (lấy họ của mẹ) – khá kín tiếng trước truyền thông và con gái Annabel Yao – đang theo học trường Harvard ngành khoa học máy tính.

Muốn sống bất tử

Khi được hỏi khi nào sẽ nghỉ hưu ở Huawei, tỷ phú 74 tuổi nói: “Thời điểm nghỉ hưu của tôi sẽ tùy thuộc vào khi nào Google có thể phát minh ra loại thuốc cho phép con người sống lâu dài. Tôi đang đợi loại thuốc đây”.

Công ty mẹ của Google – Alphabet và nhiều hãng công nghệ khác ở Thung lũng Silicon đã đầu tư vào nghiên cứu kỹ và phát triển công nghệ để 1 ngày nào đây cho phép “cái chết là 1 chọn lọc”.

Hiện ở, Ren muốn được làm việc lâu nhất có thể. Trong cuộc phỏng vấn, ông kể về chuyến đi tới 1 ngôi làng ở vùng núi Himalaya hẻo lánh gần mẫu xe Everest. “Tôi nói có mọi người rằng, nếu sợ chết, làm sao tôi có thể thúc đẩy người của mình tiến lên phía trước?”.

Triết lý kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành: “Nếu tìm được người cho KH vay tiền mà không cần ký pháp lý, hãy trân trọng bởi họ là những người cao quý”

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *