Những doanh nghiệp lãi cả nghìn tỷ chỉ sau 6 tháng

Đẳng cấp “ông lớn” tiếp tục được khẳng định, 1 vài doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính – ngân hàng tiếp tục biểu hiện ưu thế nổi trội so có 1 vài ngành nghề khác.

Các doanh nghiệp niêm yết trên sàn đã đã đi vào hoạt động việc ra mắt BCTC 6 tháng đầu năm 2017, 1 bức tranh chung được nhìn nhận là tương đối khả quan khi có dao động 50% doanh nghiệp đạt tăng trưởng lợi nhuận ròng, gần 40% doanh nghiệp ghi nhận giảm lãi và có ít hơn 10% đơn vị hối hận có hiện trạng lỗ. Theo đó danh sách những doanh nghiệp lãi tới hàng nghìn tỷ đồng chỉ trong vòng nửa đầu năm 2017 trở lên cực kỳ nổi trội và đáng quan tâm.

Đẳng cấp “ông lớn”

Vinamilk tiếp tục biểu hiện cấp cao tuyệt đối của mình khi kết thúc 6 tháng đầu năm 2017 báo lãi 5.857 tỷ đồng, phân khúc trong nước tiếp tục là đầu tàu giúp VNM tăng trưởng. Theo tài liệu từ Công ty Nielsen, sản phẩm sữa tươi Vinamilk 100% của doanh nghiệp tiếp tục là sản phẩm đứng đầu về cả sản lượng lẫn doanh số phân phối ra trong phân khúc sữa tươi từ năm 2015 tới nay.

Mới đó, Tạp chí Forbes Việt Nam đã ra mắt danh sách “40 thương hiệu doanh nghiệp có giá trị nhất Việt Nam”, thương hiệu Vinamilk đứng địa điểm số 1, có trị giá hơn 1,7 tỷ USD. Với kết quả tăng trưởng 2 con số và tăng thêm thị phần, Vinamilk tiếp tục khẳng định địa điểm số 1 của mình trong ngành sữa.

Nhờ nỗ lực tăng trưởng trong cả 2 quý kinh doanh, 6 tháng đầu năm 2017, Vietcombank (VCB) đã vươn lên dẫn đầu lợi nhuận ngành ngân hàng, ngân hàng này lãi 4.222,3 tỷ đồng nhờ cả 2 quý kinh doanh tăng trưởng trên 20%. Bên cạnh đó, Vietcombank hiện còn là ngân hàng trả thu nhập “hậu hĩnh” nhất cho cán bộ, trong 6 tháng ngân hàng này đã dành 2.409 tỷ đồng cho quỹ thu nhập và phụ cấp cho nhân viên (tăng dao động 23% so có cộng kỳ năm ngoái) theo đó bình quân, mỗi cán bộ Vietcombank lĩnh dao động 26,1 triệu đồng 1 tháng, tăng 4 triệu đồng so có cộng kỳ năm ngoái.

Ông lớn ngành thép Hòa Phát (HPG) 6 tháng đầu năm 2017 lãi ròng 3.470 tỷ đồng, tăng 14% so có cộng kỳ 2016. Thép thi công và ống thép tiếp tục là 1 vài sản phẩm đóng góp chính vào kết quả ấn tượng của Hòa Phát 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên lãi ròng quý 2/2017 của Hòa Phát đã sụt giảm có con số không hề nhỏ 24% so có cộng kỳ và 21% quý 1/2017 bất chấp doanh thu tăng 4%.

Tập đoàn Vingroup (VIC) đạt 3.135 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng và LNST thuộc về cổ đông doanh nghiệp mẹ đạt 2.054 tỷ đồng – tăng trưởng 33%. Trong quý 2/2017, 1 vài lĩnh vực hoạt động của Vingroup tiếp tục có sự phát triển mạnh mẽ, hệ thống khách sạn Vinpearl và vui chơi vui chơi Vinpearl Land đã đưa vào hoạt động thêm 7 khách sạn, 1 sân golf và 2 khu vui chơi trên toàn quốc, nâng tổng công suất khách sạn lên gần 11.000 phòng, 3 sân golf và 5 khu vui chơi vui chơi trải dài từ Bắc vào Nam, đồng thời đưa thương hiệu Vinpearl hiện diện ở 5 địa danh du lịch hoàn toàn mới là Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hội An (Quảng Nam) và Cam Ranh (Khánh Hòa).

Sabeco (SAB) trong kỳ mặc dù đã rất mạnh tay chi tới 790 tỷ đồng cho việc quảng cáo, tiếp thị, hỗ trợ sản phẩm cao hơn 73% so có cộng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận của Sabeco chỉ tăng nhẹ, đạt 2.425 tỷ đồng 6 tháng trong đó riêng quý 2 chỉ đạt 1.237 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – giảm 12% so có quý 2/2016.

Petrolimex (PLX) mặc dù doanh thu vẫn tăng trưởng 23%, nhưng giá thành đều tăng cao nên chỉ đạt 1.776 tỷ đồng lợi nhuận ròng – giảm 12% so có cộng kỳ.

Những doanh nghiệp lãi cả nghìn tỷ chỉ sau 6 tháng - Ảnh 1.

Lĩnh vực tài chính – ngân hàng giữ ưu thế nổi trội

Góp mặt trong danh sách lãi nghìn tỷ nửa đầu năm có tới 6/15 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng trong đó ngành ngân hàng có những cái tên nổi trội như Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), BIDV (BID), Vpbank (VPB), MBBank (MBB), 5 ông lớn này tiếp tục thu về hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận chỉ trong nửa đầu năm 2017, đáng chú tâm là trường hợp của VPBank có lãi ròng tới hơn 2.600 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so có cộng kỳ năm 2016, ngân hàng này còn dẫn đầu về hiệu quả kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ bình quân tới 26,1%.

MBBank trong 6 tháng đầu năm nói chung cũng có KQKD tốt hơn, thu nhập từ lãi và 1 vài hoạt động khác đều cho kết quả kinh doanh lạc quan hơn so có cộng kỳ, ngân hàng này lãi ròng 1.997,6 tỷ đồng đạt mức tăng trưởng 32% so có cộng kỳ.

Có 1 thực ở chẳng thể phủ nhận là 1 vài ngân hàng tư nhân đang càng ngày càng làm ăn khấm khá. Nếu 1 vài ngân hàng top trên không nỗ lực Bên cạnh đó trong việc nâng cao chất lượng hoạt động, cải thiện hiệu quả kinh doanh thì sẽ sớm bị 1 vài ngân hàng phía sau vượt mặt trong tương lai không xa. Điển hình có việc VPBank có vốn điều lệ chỉ bằng 24% vốn điều lệ BIDV, tổng tài sản chỉ bằng 29% của BIDV nhưng lợi nhuận chỉ kém BIDV dao động 200 tỷ. Và có tốc độ tăng trưởng mau chóng mặt của VPBank thì có thể chỉ tới cuối năm nay nhà băng này sẽ vượt qua BIDV và năm sau có thể lên sánh ngang có Vietcombank và VietinBank khi kế hoạch lãi 8.500 tỷ đã được đặt ra.

Trong nhóm tài chính đáng chú tâm có sự góp mặt của Tập đoàn Bảo Việt (BVH), nhờ bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ tăng doanh thu lần lượt 31,4% và 22,43% cộng kỳ có tổng cộng 15 doanh nghiệp thành viên mở mới nửa đầu năm. “Trái ngọt” đầu tư chứng khoán cũng giúp doanh thu tài chính của Tập đoàn này tăng mạnh, đẩy lợi nhuận quý 2 tăng vọt đạt 697 tỷ đồng cao gấp 1,8 lần cộng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2017, BVH lãi ròng 1077,6 tỷ đồng tăng 41% so có cộng kỳ.

Bất ngờ CII, HNG

Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) có doanh thu tăng tới 204% so có cộng kỳ CII báo lãi ròng lên đến 348 tỷ, tăng 150% so có cộng kỳ nâng con số lũy kế 6 tháng đầu năm 2017 lên 1.578 tỷ đồng cao gấp nhiều lần so có con số 164,8 tỷ đồng cộng kỳ và vượt 10% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017. Kết quả ấn tượng này của CII chủ yếu bởi thếng góp của quý 1, quý I CII ghi nhận lãi sau thuế của doanh nghiệp mẹ 1.227 tỷ đồng, tăng gấp gần 47 lần so có cộng kỳ năm trước. Nguyên nhân là nhờ phân tích lại giá trị hợp lý của khoản đầu tư vào doanh nghiệp con trong đó chủ yếu là khoản lãi phân tích lại giá trị hợp lý của doanh nghiệp con Công ty CII B&R và CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Vinaphil (VPII).

Trường hợp của HAGL Agrico (HNG) cũng đã lọt vào danh sách này, con số lãi trước thuế 1.044 tỷ đồng trong quý 2 và lũy kế 6 tháng đạt 1.054 tỷ đồng của HNG đã gây xôn xao giới đầu tư. Mức lợi nhuận này – chủ yếu đến từ thanh lý khoản đầu tư có 978 tỷ đồng – cao hơn rất nhiều so có con số ước tính lãi 215 tỷ đồng mà ban lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra ở ĐHCĐ cổ đông thường niên tổ chức vào ngày 30/6/2017. Tuy nhiên, đồng thời có khoản lãi bất thường này thì HAGL Agrico cũng phải hồi tố 1 khoản lỗ lớn vào kết quả kinh doanh năm 2016.

Nửa cuối năm vẫn còn phải gắng sức

Mặc dù lãi cao trong nửa đầu năm tuy nhiên mục tiêu của 1 vài ông lớn này trong năm 2017 cũng rất lớn, theo đó trong nhóm này hiện mới chỉ có CII, BVH và HNG đã đã đi vào hoạt động vượt mục tiêu kinh doanh cả năm của mình còn lại mật độ chủ yếu ở mức trên 50%.

Trong đó, riêng khối ngân hàng nửa cuối năm 2017 dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia, lãnh đạo ngân hàng có thể sẽ kém sáng. Nguyên nhân thứ nhất là mật độ lãi biên (NIM) của 1 vài ngân hàng tiếp tục sụt giảm mạnh cộng có chọn lọc hạ trần lãi suất cho vay đối có 1 vài lĩnh vực ưu tiên của Ngân hàng Nhà nước mới đó. Bên cạnh đó, đi kèm có việc tín dụng tăng trưởng nhanh trong những tháng đầu năm, theo 1 vài chuyên gia, nợ xấu ở nhiều ngân hàng có xu hướng tăng lên.

Những doanh nghiệp lãi cả nghìn tỷ chỉ sau 6 tháng - Ảnh 2.
CEO Asanzo nói gì trước tài liệu: Doanh thu nghìn tỷ nhưng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ vài trăm triệu đồng?

Theo Trần Dũng

Infonet/HSX&HNX

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *