Những doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng là ‘Ông vua một cõi’ trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Bên cạnh những tên tuổi lớn đang dẫn đầu phân khúc của mình như Vinamilk, Hoà Phát, Coteccons, Thế giới Di động… trên phân khúc GĐ này đã có mặt của những doanh nghiệp ở 1 diện tích nhỏ hơn, ít được giới đầu tư biết đến hơn nhưng đó chính là những ông vua 1 cõi, nắm địa vị dẫn đầu trong lĩnh vực hay phân khúc của chính họ trong nhiều năm.

Đến cuối tháng 9, đã có gần 1.400 mã cổ phiếu được niêm yết và chuyển nhượng trên cả 3 sàn chứng khoán Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp lên sàn đang tăng từng ngày có sự góp mặt của mhững doanh nghiệp kinh doanh đủ loại ngành nghề.

Thống kê mhững doanh nghiệp dựa theo tiêu chí khả năng tranh giành – độ rộng giữa kinh phí và giá phân phối có thể thấy, bên cạnh nhóm thủy điện đang ăn nên làm ra do thời tiết thuận lợi là những doanh nghiệp khá thú vị có mật độ lợi nhuận gộp đáng mơ ước.

Bộ tứ ngành dịch vụ vận chuyển, vui chơi: Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (TCT) – Bến xe Miền Tây (WCS) – Superdong Kiên Giang (SKG) – Công viên nước Đầm Sen (DSN)

3 doanh nghiệp có vận hành kinh doanh đặc biệt trong ngành dịch vụ vận chuyển hành khách là TCT, WCS, SKG đều đang là vua của mình ở 1 cõi riêng. Với TCT là đơn vị duy nhất là vận chuyển du khách từ chân núi lên Chùa Bà bằng cáp treo và ngược lại. TCT có quyền tự quyết mức giá phân phối cao hơn nhiều so có kinh phí. Điều đó khiến TCT đạt mức biên lãi gộp lớn nhất phân khúc.

Bến xe Miền Tây – đầu mối giao thông quan trọng kết nối đô thị này và mhững tỉnh miền Tây và ít chịu sức ép tranh giành nên hiệu quả kinh doanh trong những năm qua là rất lớn. Biên lợi nhuận gộp của WCS đạt mức 58% trong khi không tốn kinh phí phân phối hàng và kinh phí điều hành cũng rất thấp.

 Những doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng là ‘Ông vua 1 cõi’ trên phân khúc chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn: VCSC

Superdong Kiên Giang (SKG) – cổ phiếu gây nhiều bức xúc trong giới đầu tư thời gian gần đó liên quan đến việc chậm trễ mở phân phối tài liệu bị truy thu thuế hàng chục tỷ đồng cũng là 1 cái tên trứ danh vùng Kiên Giang – Phú Quốc.

Là doanh nghiệp Thứ nhất và gần như 1 mình 1 chợ trong lĩnh vực vẫn chuyển hành khách và hàng hóa ra đảo Phú Quốc giúp SKG trong nhiều năm nay đạt mức lợi nhuận rất cao. Hiện ở, mức độ tranh giành đã tăng lên do sự đầu tư của hãng tàu khác, nhưng biên lãi gộp và biên lãi ròng của SKG vẫn ở mức rất cao, lần lượt đạt 61% và 54%. Một trong những lý do giúp SKG thu lợi nhuận cao đó chính là tỷ suất thuế lương bình quân chỉ quanh mức 5%.

Trong khi đó, Công viên nước Đầm Sen (DSN) nhờ có địa điểm rộng lớn và là công viên nước lớn nhất trong nội thành Tp. HCM đã có vận hành kinh doanh của doanh nghiệp tăng trưởng đều đặn về lượng khách và về doanh thu ổn định liên tục trong nhiều năm. Chênh lệch giữa giá phân phối hàng và kinh phí dịch vụ lớn giúp biên lợi nhuận ròng của DSN lên đến 42%.

Saigon Cargo Service (SCS): ‘Gà đẻ trứng vàng’ của Gemadept và ACV ở sân bay Tân Sơn Nhất

Cổ phiếu SCS lên sàn hồi giữa tháng 07 vừa qua. Do cơ chế cổ đông quá cô đặc, cổ phiếu SCS hầu như không có nhiều chuyển nhượng và ít gây chú tâm đối có mhững nhà đầu tư. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, SCS chính là cổ phiếu có biên lợi nhuận gộp chỉ đứng sau 1 mình TCT.

Cái thế của SCS là gần như độc quyền kinh doanh nhà ga, cho thuê kho, vận chuyển hàng hóa ở sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện SCSC chính là Công ty duy nhất được Cục hàng không công nhận là Ga hàng hóa. SCSC cũng là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ Kho thu gom hàng lẻ hàng không xuất khẩu và kho ngoại quan chuyện dụng hàng tươi sống ở VN.

Ra đời vào năm 2008 có vốn điều lệ ban đầu là 300 tỷ đồng. Đến nay, vốn hóa của SCS đã hơn 4.500 tỷ đồng. Dù vậy, cần phải nói rằng, lý do chính để đạt được kết quả trên là do SCSC có 1 địa vị mà mhững DN khác không có được: Giá vốn khai thác ga của SCSC rất thấp. Nguyên nhân rất lớn đến từ việc ‘chống lưng’ từ cổ đông lớn là ACV, Gemadept và quan trọng nhất là mảnh đất còn quý hơn vàng mà SCSC được Công ty Sửa chữa Máy bay A41, thuộc Bộ Quốc Phòng cho phép khai thác trong vòng 50 năm.

Sau GĐ đầu tư, hiệu quả vận hành của SCS đang tăng lên từng ngày. Biên lợi nhuận gộp trong 6 tháng đầu năm đã tiếp tục tăng lên 78% trong 6 tháng đầu năm nay. Tức cứ 100 đồng doanh thu, kinh phí của SCS chỉ có 22 đồng.

 Những doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng là ‘Ông vua 1 cõi’ trên phân khúc chứng khoán Việt Nam - Ảnh 2.

‘Vua’ chiếu xạ An Phú (APC)

Chiếu Xạ An Phú là ông ‘vua’ trong ngành chiếu xạ thủy hải sản xuất khẩu. Trong những năm gần đó vận hành kinh doanh của APC bắt đầu tăng trưởng mạnh. Biên lợi nhuận gộp của APC trong 6 tháng đầu năm lên đến 68% và biên lợi nhuận ròng cũng đạt mức 38%. Tuy nhiên, quan sát kinh phí sản phẩm và kinh phí nguyên liệu chiếu xạ cho thấy, vận hành của APC tăng trưởng không đến từ sản lượng tăng hoặc kinh phí giảm. Mà lý do chính chủ yếu từ việc tăng giá dịch vụ.

Trước đó, báo cáo năm năm 2016 của Công ty Chứng khoán MBS cho biết, giá chiếu xạ thủy sản của APC đã tăng từ 20-25% sau khi Thái Sơn và An Phú về chung nhà và gần như độc quyền trong lĩnh vực này. Đây là nhân tố có thể giúp doanh nghiệp này đạt được kết quả kinh doanh thuận lợi trong bối cảnh chưa xuất hiện đối thủ tranh giành trong ngành chiếu xạ thủy sản.

Hiện ở, mặc dù đang là ‘vua 1 cõi’ nhưng địa vị của APC là 1 ẩn số. Theo 1 chuyên gia trong ngành, việc gần như độc quyền và tăng giá dịch vụ của APC tác động ít nhiều đến kinh phí của mhững DN xuất khẩu nông sản Việt Nam. Theo đó, Nhà nước nên khuyến khích cho mhững DN xây thêm trọng điểm chiếu xạ mới, cung cấp nhu cầu xuất khẩu nông, thủy hải sản sang mhững nước càng ngày càng tăng.

Chỉ 2 ngày sau khi chiêu mộ “Chỉ huy trưởng” cho dự án xe hơi VinFast, ông Phạm Nhật Vượng đã trở lại địa điểm giàu nhất sàn chứng khoán

Theo Hoàng Trung

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *