Những doanh nhân nổi tiếng đi ra từ mái trường Đại học Thủy lợi: Người làm Shark quyền lực, người là chủ sân golf quy mô khủng

Đại học Thủy lợi là cái nôi của nhiều doanh nhân nổi tiếng khác ở Việt Nam. Phần lớn họ đều làm trong những ngành liên quan đến xây dựng công trình từ hàng không, thành phố, thủy lợi cho đến sân Golf…

Ông Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom) – tham dự Shark Tank Việt Nam mùa 2

Trong chương trình Shark Tank mùa 2, vị doanh nhân sinh năm 1963 Nguyễn Thanh Việt gây ấn tượng bởi những chia sẻ thẳng thắn nhưng không kém phần hài hước. Ông Việt là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom). Intracom là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành từ nhà đất, thủy điện, đầu tư tài chính, xây lắp, y tế và chất liệu xây dựng.

Cơ duyên dẫn shark Việt đi theo con 1 vài con phố xây dựng, thủy điện, nhà đất bắt đầu tư chọn lọc thi vào trường Đại học Thủy lợi, khoa công trình. Sau khi tốt nghiệp, vị doanh nhân này dành 16 năm để công tác ở doanh nghiệp Sông Đà, nắm giữ 1 vài chức vụ lãnh đạo từ giám đốc xí nghiệp, đến phó giám đốc rồi giám đốc doanh nghiệp, sau đấy chuyển sang Tổng doanh nghiệp phát triển nhà Hà Nội. Năm 2002, Ông Việt thành lập Intracom.

Không riêng shark Việt, Đại học Thủy lợi cũng là cái nôi của nhiều doanh nhân nổi tiếng khác ở Việt Nam. Phần lớn họ đều làm trong những ngành liên quan đến xây dựng công trình từ hàng không, thành phố, thủy lợi cho đến sân Golf.

Hai gương mặt doanh nhân nổi tiếng khác cũng là cựu sinh viên trường đại học Thủy lợi như: Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp Golf Long Thành Lê Văn Kiểm, Phó tổng giám đốc tổng doanh nghiệp giải đáp xây dựng Thủy lợi Việt Nam Phạm Văn Thức, Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp xây dựng công trình hàng không ACC Nguyễn Mai Đô.

Ông Lê Văn Kiểm – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành

Những doanh nhân nổi tiếng đi ra từ mái trường Đại học Thủy lợi: Người làm Shark quyền lực, người là chủ sân golf quy mô khủng - Ảnh 1.

Ông Kiểm là 1 trong những doanh nhân Việt đi đầu thời mở cửa kinh tế những năm 1980 cũng là người lập ra 1 trong những doanh tư nhân Thứ nhất ở Việt Nam – doanh nghiệp may Huy Hoàng. Tuy nhiên con 1 vài con phố kinh doanh của ông xuất phát từ cuối thập niên 1970 khi ông vừa làm cán bộ ở bộ Giao thông công chánh cũ vừa cộng vợ sản xuất thức ăn gia súc. Cơ sở sản xuất thức ăn gia súc nhãn hiệu Huy Hoàng giúp vợ chồng ông bà kiếm được rất nhiều tiền.

Thành công có thức ăn chăn nuôi, vợ chồng ông Kiểm lại tiếp tục nghiên cứu kỹ sản xuất sơn, bột màu xây dựng và tích lũy được cả ngàn cây vàng. Giai đoạn 1988-1990, doanh nghiệp Huy Hoàng chuyển hướng sang gia công, xuất khẩu hàng may mặc sang phân khúc Đông Âu và đổi xi măng, sắt thép và nhiều loại hàng hóa khác nhập khẩu về nước.

Sau khi tích lũy được nhiều vốn, vàng, ông Kiểm lấn sân sang nhà đất và cộng 1 số cổ đông thành lập ngân hàng Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên khủng hoảng tài chính khiến phân khúc nhà đất đấyng băng kéo theo nợ nần chồng chất có doanh nghiệp Huy Hoàng.

Nhờ ưu ái của Nhà nước cho phép giãn nợ, khoanh nợ và không “hình sự hóa” vụ việc doanh nghiệp Huy Hoàng, ông Kiểm phân phối số vàng tích lũy trả được hết nợ, chuộc lại đất từng vận động thân nhân cho vay trước đấy. Sau khi trả được hết nợ, ông Kiểm đầu tư thành công dự án sân Golf Long Thành.

Vợ chồng ông Kiểm bắt đầu xây dựng nhà tình nghĩa từ những năm đầu thập nhiên 1990. Theo thống kê, tính đến 2014 gia đình ông Kiểm đấyng góp cho làm việc từ thiện bằng nhiều hình thức lên tới 400 tỷ đồng.

Năm 2014, Ông Kiểm còn cam đoan đấyng góp 25 triệu đôla chung có quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates, Bill and Melinda Gates Foundation, để lập quỹ Vietnam Health Fund phục vụ 1 vài làm việc y tế từ thiện ở Việt Nam. Theo đấy, đôi bên thống nhất sẽ cộng nhau đấyng góp cho quỹ này 50 triệu đô la trong vòng 5 năm tới. Ông Kiểm sẽ tặng quỹ 5 triệu đô la mỗi năm, trong khi Quỹ của vợ chồng Gates cũng sẽ trích 1 khoản đấyng góp tương đương hằng năm.

Ông Nguyễn Mai Đô – Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp xây dựng công trình hàng không ACC

Tổng Công ty xây dựng Công trình Hàng không, nơi ông Nguyễn Mai Đô đang quản lý, là 1 trong những doanh nghiệp đứng đầu về hạ tầng hàng không. Tiền thân của doanh nghiệp này là Xí nghiệp Khảo sát kiến trúc và Xây dựng công trình hàng không, trực thuộc Cục Hậu cần/Quân chủng Phòng không – không quân được thành lập năm 1990. Tuy nhiên, đến năm 1992, sự nghiệp xây dựng của đơn vị mới được khởi đầu bằng công trình xây dựng 1 vài con phố ven Hồ Tây; sau đấy là công trình 1 vài con phố cất hạ cánh 35R của sân bay Đà Nẵng do Cục Hàng không dân dụng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Công ty này đã thực hiện triển khai nhiều công trình phục vụ quốc phòng, kinh tế quốc dân tiên tiến và có tầm cỡ như: Cải tạo sân bay Đà Nẵng, nâng cấp sân bay Cam Ranh, Phù Cát, Vũng Tàu, công trình xây dựng Học viện Phòng không – Không quân, sân đỗ máy bay A75 (Tân Sơn Nhất), xây dựng 1 vài con phố cất, hạ cánh sân bay Liên Khương (Đà Lạt), nâng cấp sân bay Phú Bài (Huế)…

Những doanh nhân nổi tiếng đi ra từ mái trường Đại học Thủy lợi: Người làm Shark quyền lực, người là chủ sân golf quy mô khủng - Ảnh 2.

Năm 2017, Trung tá Nguyễn Mai Đô – Tổng Giám đốc Tổng doanh nghiệp xây dựng công trình hàng không ACC vinh dự được tôn vinh trong tốp 100 gương mặt Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 và được trao tặng giải thưởng Sao đỏ nhờ những đấyng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Các cựu sinh sinh viên của đại học Thủy lợi cũng có những đấyng góp về trường. Ví dụ năm 2017 ACC hợp tác cộng trường Đại học Thủy Lợi để hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở 1 vài trình độ từ cử nhân đến tiến sĩ cung cấp đề nghị sử dụng lao động của doanh nghiệp. Phía Đại học Thủy lợi cũng ra mắt sẽ triển khai ngay trong năm 2018, việc tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình hàng không thuộc ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông.

Hay như ông Lê Văn Kiểm đã dành cho sinh viên Đại học Thủy Lợi 1 quỹ học bổng có tên “Lê Văn Kiểm và gia đình” có số tiền là 10 tỷ đồng 1 vàih đấy vài năm.

Vì sao bố shark Việt khuyên ông không nên thi Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Học viện An Ninh, mà lại là đại học Thủy lợi?

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *