Những doanh nhân Việt đang làm CEO của công ty ngoại

Trong khi 1 số doanh nghiệp Việt có xu hướng chiêu mộ lãnh đạo nước ngoài thì không ít doanh nghiệp đa quốc gia ở Việt Nam lại đặt niềm tin vào những người Việt tài năng.

Doanh nhân Phạm Phú Ngọc Trai là người Việt Nam Thứ nhất giữ chức vụ lãnh đạo khu vực ở 1 tập đoàn đa quốc gia danh tiếng địa cầu. Ông từng có nhiều năm gắn bó có PepsiCo và đảm nhận một số địa điểm quan trọng như Tổng Giám đốc PepsiCo Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PepsiCo Đông Dương, Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại PepsiCo Đông Nam Á.

Sau này, càng ngày càng có thêm nhiều doanh nhân Việt được một số doanh nghiệp ngoại “chọn mặt gửi vàng” bổ nhiệm chức vụ CEO. Trong số đó có thể kể đến ông Thân Trọng Phúc – cựu CEO Intel Việt Nam, bà Đàm Bích Thủy – cựu CEO ANZ Việt Nam , ông Võ Quang Huệ – cựu CEO Bosh Việt Nam hay ông Vũ Minh Trí – cựu CEO Microsoft Việt Nam.

Dưới đó là 1 số người Việt hiện đang đảm nhận địa điểm Tổng giám đốc của một số doanh nghiệp đa quốc gia ở Việt Nam:

1. Phạm Hồng Hải – CEO HSBC Việt Nam

Ông Phạm Hồng Hải sinh năm 1974, có bằng cử nhân quản trị kinh doanh ở Trường Đại học Kinh tế TP.HCM và chứng chỉ chuyên ngành dịch vụ tài chính của Học viện Dịch vụ Tài chính ở Vương quốc Anh.

Những doanh nhân Việt đang làm CEO của doanh nghiệp ngoại - Ảnh 1.

Ông Hải gia nhập HSBC từ năm 1995 và được phân tích cao trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam. Năm 2004, ông trở thành người có quốc tịch Việt Nam Thứ nhất được bổ nhiệm địa điểm Giám đốc Phòng kinh doanh vốn và ngoại hối ở HSBC Việt Nam. Năm 2012, ông làm Giám đốc khối dịch vụ tài chính toàn cầu, phân khúc vốn và ngoại hối (GB&M). Dưới sự lãnh đạo của ông Hải, GB&M phát triển trở thành 1 trong những khối kinh doanh được phân tích cao trong số một số ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam.

Tháng 12/2014, ông Hải chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam và trở thành người Việt Thứ nhất giữ địa điểm lãnh đạo cao nhất ở nhà băng ngoại này.

2. Phạm Văn Dũng – CEO hãng xe Ford Việt Nam

Ông Phạm Văn Dũng sinh năm 1970, gia nhập hãng xe Ford Việt Nam năm 1998 ở địa điểm kế toán doanh nghiệp, và sau đó đã đảm nhiệm nhiều công việc liên quan đến một số vận hành tài chính của doanh nghiệp. Ông có 1 thời gian công tác ở Melbourne (Australia) vào những năm 2004-2005, phụ trách tài chính cho bộ phận Bán hàng và Dịch vụ của hãng xe Ford Australia. Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc vào năm 2015, ông giữ chức Giám đốc Tài chính của hãng xe Ford Việt Nam từ năm 2009.

Những doanh nhân Việt đang làm CEO của doanh nghiệp ngoại - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Dũng có bằng Cử nhân và Thạc sĩ Kinh tế ở trường Đại học Thương mại Việt Nam, bằng Thạc sĩ Tài chính ở trường Đại học Công nghệ Swinburn, Australia.

3. Thiều Phương Nam – CEO Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia

Ông Thiều Phương Nam đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc khu vực Việt Nam, Lào và Campuchia từ ngày 20/12/2012. Trước khi gia nhập Qualcomm, ông Nam đã đạt học vị tiến sĩ ngành công nghệ bán dẫn ở Nga và bắt đầu làm việc cho Intel Việt Nam từ năm 29 tuổi.

Những doanh nhân Việt đang làm CEO của doanh nghiệp ngoại - Ảnh 3.

Ông Nam đã có hơn 10 năm làm việc ở Intel có chức vụ cao nhất là Giám đốc Kinh doanh ở Việt Nam. Trong suốt thời gian làm việc ở Intel, ông đã góp phần đẩy mạnh phân khúc Việt Nam trở thành 1 trong những phân khúc phát triển nhanh nhất của Intel trên toàn cầu. Sau Intel, ông Nam đầu quân cho IBM và đảm nhiệm địa điểm Phó Tổng Giám đốc khu vực của doanh nghiệp trong 2 năm cuối cùng làm việc ở đó.

4. Phạm Thái Lai – CEO Siemens Việt Nam

Tiến sĩ Phạm Thái Lai sinh ra ở Việt Nam và lớn lên ở châu Âu. Sau gần 30 năm sinh sống ở nước ngoài, ông trở về nước và giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Siemens Việt Nam từ tháng 7/2012. Ông cũng là vị Tổng giám đốc người Việt Thứ nhất trong lịch sử vận hành của doanh nghiệp Đức ở Việt Nam.

Những doanh nhân Việt đang làm CEO của doanh nghiệp ngoại - Ảnh 4.

Trước đó, từ năm 1997, ông đã tham dự chương trình đào tạo người kế nghiệp của tập đoàn công nghệ Siemens và được chọn lọc bồi dưỡng để trở thành CEO của Siemens Việt Nam. Ngoài theo đuổi việc học hành để lấy bằng tiến sỹ về kỹ thuật điện, tập đoàn đã đưa ông đi làm việc ở nước ngoài (ở Hoa Kỳ) và được luân chuyển qua 1 số bộ phận kinh doanh chủ chốt, đồng thời giữ nhiều địa điểm quan trọng.

5. Nguyễn Tuấn Anh – CEO Grab Việt Nam

Nguyễn Tuấn Anh sinh năm 1982, tốt nghiệp ngành công nghệ tài liệu ở trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Anh từng là Giám đốc Sản phẩm của Yahoo! ở Đông Nam Á, thành viên Ban Quản trị TGM (Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!) và tham dự 1 số dự án khởi nghiệp công nghệ như geeky.vn, metis.vn hay truongxua.vn.

Những doanh nhân Việt đang làm CEO của doanh nghiệp ngoại - Ảnh 5.

Dưới sự lãnh đạo của Tuấn Anh, Grab Việt Nam đã phát triển có tốc độ chóng mặt sau hơn 3 năm chính thức vận hành ở Việt Nam, thậm chí chiếm ưu thế trước đối thủ sừng sỏ Uber. Trong 1 sự kiện gần đó, CEO Grab Việt Nam tự tin tuyên bố “chúng tôi đã xong trận đánh giành thị phần”.

Richard Branson: Bí quyết thành doanh nhân chẳng thể bị đánh bại

Theo Linh Lam

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *