Những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Apple “bỗng nhiên chịu chi” và đang trở thành những nhà đầu tư lớn nhất thế giới

Chi tiêu vốn của Amazon đạt 25 tỷ USD năm 2017, qua đấy xếp thứ tư trong số những doanh nghiệp “chịu chi” nhất địa cầu, trên cả Gazprom, “gã khổng lồ” trong ngành năng lượng của Nga có 172.000 km mhững con phố ống dẫn khí.

Các doanh nghiệp công nghệ đang chuyển mình từ kỷ nguyên tích lũy lợi nhuận sang kỷ nguyên tái đầu tư .

Trong đấy, dẫn đầu cơn địa chấn này là Amazon . Quay lại năm 1998, CEO của Amazon Jeff Bezos lại có 1 thông điệp hoàn toàn khác. Ông nói có mhững cổ đông của mình rằng mô hình kinh doanh của Amazon “chuộng tiền mặt và chú trọng đến hiệu suất sử dụng vốn”.

Kiểu kinh doanh ít dụng vốn này cũng rất phổ biến ở Trung Quốc cho đến thời gian gần đấy. Cuối năm 2017, giá trị phân khúc của Alibaba gần bằng tổng giá trị phân khúc của 700 doanh nghiệp công nghiệp lớn nhất Trung Quốc, nhưng lại chỉ nắm trong tay lượng tài sản chỉ bằng 12% mhững doanh nghiệp này. Giới đầu tư đã rất hài lòng có khả năng sinh lời từ nguồn vốn hạn chế của mhững doanh nghiệp công nghệ.

Thế nhưng, trong hai năm trở lại đấy, rõ ràng là mhững doanh nghiệp công nghệ đã không còn dè sẻn như trước nữa. Chi tiêu vốn của Amazon đạt 25 tỷ USD năm 2017, qua đấy xếp thứ tư trong số những doanh nghiệp “chịu chi” nhất địa cầu, trên cả Gazprom, “gã khổng lồ” trong ngành năng lượng của Nga có 172.000 km mhững con phố ống dẫn khí.

Nếu tính cả khoản chi cho nghiên cứu kỹ và phát triển (R&D) và sáng tạo nội dung, tổng vốn đầu tư của 10 doanh nghiệp công nghệ lớn nhất ở Mỹ và Trung Quốc đã tăng gấp ba lần trong 5 năm qua lên 160 tỷ USD, và con số này còn lên đến 215 tỷ USD nếu tính cả vận hành chuyển nhượng và sáp nhập, cũng như lượng cổ phần và mhững doanh nghiệp này mua ở những doanh nghiệp nhỏ hơn.

Và không chỉ có những “ông lớn”, mà cả những cái tên khiêm tốn hơn cũng không nằm ngoài xu hướng này. Xiaomi, 1 doanh nghiệp phone thông minh của Trung Quốc, đã chi 2 tỷ USD trong 3 năm qua. WeWork, 1 áp dụng thuê văn phòng cũng đã đầu tư 1 tỷ USD vào mhững tài sản hữu hình trong năm 2017. Ở Mỹ, nếu tính toàn bộ mhững doanh nghiệp, cả công và tư, thì mhững doanh nghiệp công nghệ ước tính chiếm đến 20% tổng đầu tư trên toàn nền kinh tế và ít nhất là 50% trong tăng trưởng đầu tư tuyệt đối.

Có bốn lý do đằng sau sự bùng nổ này. Đầu tiên, mhững doanh nghiệp công nghệ đang là “lính đánh thuê” trong nhiều vận hành cho mhững doanh nghiệp khác. Thay vì thi công mhững trọng điểm dữ liệu, mhững doanh nghiệp không vận hành trong lĩnh vực công nghệ sẽ thuê của mhững nhà cung cấp dịch vụ dựa trên công nghệ điện toán đám mây như Amazon Web Services (AWS) và Microsoft, còn ở Trung Quốc là từ Alibaba và Tencent. AWS đang đầu tư 9 tỷ USD/năm, tương đương có con số của General Motors.

Thứ hai, ranh giới giữa địa cầu thực và địa cầu ảo đang càng ngày càng mờ đi. Người tiêu dùng Trung Quốc mua sắm cả ở mhững cửa hàng truyền thống lẫn mhững trang phân phối hàng trực tuyến, bởi thế mhững doanh nghiệp công nghệ ở đấy cũng đang thi công cho mình mhững cửa hàng phân phối lẻ truyền thống. Alibaba có 1 chuỗi phân phối lẻ có tên gọi Hema, còn Amazon thì đã thâu tóm Whole Foods hồi năm ngoái.

Xu hướng thứ ba là mhững doanh nghiệp công nghệ đang tìm mhững con phố tiếp cận có công nghệ và dữ liệu. Năm 2016, Microsoft đã mua lại LinkedIn có giá 24 tỷ USD. Còn mhững doanh nghiệp Trung Quốc thì ám ảnh có việc mua cổ phần không nắm quyền kiểm soát ở mhững doanh nghiệp khởi nghiệp (startup). Alibaba và Tencent đã chi đến 21 tỷ USD trong 5 năm qua cho những dự án đầu tư kiểu này, qua đấy trở thành những cái tên nổi trội trên bản đồ đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc. Lý do khả dĩ cuối cùng cho sự bùng nổ trong vận hành đầu tư của mhững doanh nghiệp công nghệ dễ làm chỉ là sự vô kỷ luật, trong đấy, 1 dấu hiệu đáng báo động là 1 loạt mhững vận hành chi tiêu phóng túng vào BDS. Các trụ sở mới của Apple ở California được cho là đã “ngốn” đến 5 tỷ USD của “đại gia” này.

Đối có giới đầu tư, trọng tâm của mhững doanh nghiệp công nghệ là 1 vấn đề đau đầu. Các doanh nghiệp có thể sinh lời tốt từ lượng vốn hạn chế rất có giá trị. Và họ sẽ còn đáng giá Bên cạnh đấy nếu có thể tái đầu tư lợi nhuận có hiệu suất sinh lời cao. Nhưng nguy hiểm nằm ở chỗ mhững doanh nghiệp công nghệ có thể đánh mất trọng tâm. Giờ đấy mỗi 1 USD tài sản cố định của 10 doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Mỹ và Trung Quốc nói trên chỉ tạo ra được 5 USD doanh thu, chỉ bằng 1 nửa so có 10 năm trước.

Các doanh nghiệp công nghệ càng trở nền phong phú thì lơi nhuận mà họ kiếm được càng phát triển thành tầm thường. So có những “ông lớn” lâu nay có tiếng chịu chi như Shell và Intel vốn là những chuyên gia trong việc phân bổ vốn thì Facebook dường như chỉ là 1 “kẻ tay mơ”. Vốn đầu tư hàng năm của Facebook (kể cả R&D) đã tăng từ 3 tỷ USD lên 14 tỷ USD chỉ trong vòng 5 năm. Và nhìn vào cái mhữngh mà Facebook quản lý bảo mật bạn, đủ biết đằng sau đấy là sự cẩu thả trong đầu tư.

Trong dài hạn, mhững “ông lớn” công nghệ tái đầu tư càng nhiều thì họ càng lớn lao hơn, từ đấy làm trầm trọng thêm vấn đề độc quyền. Trong ngắn hạn, “bong bóng” trong vận hành đầu tư của mhững doanh nghiệp công nghệ có thể vỡ, và 1 sự sụt giảm mạnh trong chi tiêu vốn của mhững doanh nghiệp này có thể khiến nền kinh tế bị tổn thương sâu sắc hơn cả những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng. Công nghệ đã chứng minh được sức tác động của mình đối có vận hành chính trị và cả nhịp điệu của phân khúc chứng khoán. Và giờ đấy có lẽ tầm ảnh hưởng của nó còn lan sang cả vận hành đầu tư.

Mark Zuckerberg vừa trải qua 90 phút ác mộng nhất trong lịch sử: Tài sản cá nhân mất 16,8 tỷ USD, giá trị phân khúc Facebook bốc hơi 148 tỷ USD

Theo Khánh Ly

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *