Những lá thư không được gửi đi của Abraham Lincoln và bài học lãnh đạo của một trong những vị Tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ

Lincoln thất bại nhiều hơn là thành công, cuộc đời ông ấy không hề thuận lợi.

Abraham Lincoln, người chỉ có gần 1 năm học ở trường công, nhờ việc tự học, ông đã trở thành 1 luật sư chuyên nghiệp, 1 trong những nhà văn và nhà diễn thuyết giỏi nhất lịch sử nước Mỹ, và là vị Tổng thống tôn kính của quốc gia này. Lincoln thất bại nhiều hơn là thành công, cuộc đời ông ấy không hề thuận lợi. Tuy nhiên, điều ông học được qua những thất bại và thành tựu có thể giúp phát triển một vài nhà lãnh đạo giai đoạn này. Sau đây là một vài bài học quan trọng chúng ta có thể lượm lặt được từ trường hợp của ngài Lincoln:

1. Hiểu rõ nhiệm vụ của mình

Hãy chắc rằng quý khách biết vì sao quý khách được chọn lọc cho vai trò lãnh đạo, quý khách đang lãnh đạo ai, và mức độ một vàih tân ảnh hưởng của quý khách. Sự hiểu biết này quan trọng có cả hai nhiệm vụ ban đầu của Lincoln sau khi trở thành Tổng thống, đây là cứu Liên Minh và tuyên bố giải phóng vào năm 1862: giải cứu đất nước và một vàih tân nó bằng một vàih bãi bỏ chế độ nô lệ.

2. Nhìn xa trông rộng

Hãy chậm lại và nhìn thật rộng vào toàn cảnh trước khi bắt đầu. Chắc rằng quý khách biết điều gì là cấp thiết. Hãy chắc rằng quý khách cảm thấy mối quan tâm của những người khác và họ liên quan thế nào tới nhiệm vụ của quý khách.

Lincoln biến mình thành 1 người khảo sát toàn cảnh bậc thầy trước khi ông đưa ra chọn lọc lớn. Dù là việc ông tiếp tục cuộc Nội Chiến thế nào, nghĩ về việc thống nhất đất nước sau khi xung đột ra sao, hoặc một vàih nào để bảo đảm bình đẳng hơn cho người Mỹ da đen, ông đều cẩn trọng nắm bắt tình hình toàn cảnh, bao gồm cả đồng minh và đối thủ tiềm năng.

3. Tập trung vào không nhiều hơn ba việc

Tự hỏi chính mình điều gì cần được đã đi vào hoạt động và điều gì chỉ quý khách, ở cương vị là người lãnh đạo có thể làm để đạt được nó. Bằng việc tập trung vào 1, hai hay ba khía cạnh quan trọng trong nhiệm vụ, quý khách cho chính mình 1 thời cơ thành công lớn hơn là nếu quý khách liên tục chia nhỏ năng lượng của chính mình cho 10 nhiệm vụ hoặc hơn.

Một khi những trách nhiệm mấu chốt này được xác nhận, hãy cho phép chính mình dời sự chú tâm khỏi những điều không phải trọng tâm trong mục đích của quý khách hay giao những vấn đề thứ yếu cho người khác – kể cả kẻ thù. Hãy nhận thức được quý khách chẳng thể làm toàn bộ mọi thứ, nói “không” có những việc không cần thiết, nói “có” có điều quan trọng nhất.

Lincoln học được bài học quan trọng này khi là 1 luật sư biện hộ cho một vài vụ án trước hàng trăm ban hội thẩm. Ông cảm thấy rằng, hầu như toàn bộ một vài vụ án đều đi đến bước chỉ còn 1, hai hay ba vấn đề quan trọng, và nếu ông có thể thắng ban hội thẩm ở những vấn đề này, ông sẽ giành chiến thắng ở phiên tòa. Ông cũng hiểu rằng bằng một vàih chỉ tập trung vào những vấn đề căn bản ông có thể bỏ được những phần còn lại, theo đây khiến kẻ thù nguôi ngoai.

Những lá thư không được gửi đi của Abraham Lincoln và bài học lãnh đạo của 1 trong những vị Tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

4. Xin lời khuyên 1 một vàih khôn ngoan nhưng chịu trách nhiệm đến cùng

Lắng nghe nhiều ý kiến là điều quan trọng, nhưng đến cuối cùng, quý khách phải chịu trách nhiệm cho chọn lọc của chính mình. Bạn sẽ chọn lọc nói “có” có một vài người cho quý khách lời khuyên và nói “không” có một vài người khác nhưng trách nhiệm cuối cùng vẫn nằm ở quý khách. Cho dù điều đây khiến việc làm lãnh đạo phát triển thành cô đơn.

5. Hãy cẩn trọng có việc đánh đổi

Sẽ có những thứ được và mất từ những chọn lọc gặp khó. Điều quan trọng là quý khách hiểu được những điều đây là gì cũng như ai sẽ bị ảnh hưởng để quý khách có thể chia sẻ có những người liên quan khác. Ông học một vàih nói có người khác lợi và hại của 1 vấn đề hay tình huống quan trọng để họ hiểu được những tiêu chuẩn liên quan, mỗi hành động nhất định có ý nghĩa thế nào có họ và đất nước.

6. Hiểu được sức mạnh của việc không làm gì cả

Đưa ra chọn lọc mau lẹ khi tức giận là phản ứng môi trường xung quanh, nhưng phản ứng này thường khiến mọi thứ trong cuộc sống tệ hơn. Một trong những điểm mạnh của Lincoln là hiểu được sức mạnh của việc không làm gì cả trong thời điểm nóng nảy. Ông hiểu được rằng khi đang nóng giận chúng ta chẳng thể nào đưa ra chọn lọc sáng suốt. Kết quả là, ông luyện cho mình tính tự giác rằng sẽ không làm bất cứ điều gì trong những trường hợp bởi thế.

Ngay sau trận chiến Gettysburg vào tháng 7 năm 1863, Lincoln đã rất tức giận khi vị tướng của Liên Minh, George Meade chọn lọc không truy đuổi tàn quân của quân đội miền Nam khi chạy về phía Nam. Vị tổng thống trút hết sự giận dữ của mình vào bức thư ông gửi cho tướng Meade. “Tôi không tài nào diễn tả hết được sự thất vọng của mình trong tình huống này.” Ông kí tên rồi cho thư vào phong bì – nhưng lá thư không được gửi đi. Nhờ không làm gì, Lincoln đã có 1 chọn lọc tỉnh táo để không mạo hiểm bỏ xa miền Bắc khiến nhiệm vụ giải cứu Liên Minh của ông thất bại. Lincoln cảm thấy, biểu hiện cảm xúc nóng giận trong chốc lát thường gây ra thiệt hại cho địa cầu, cho những người dõi theo quý khách và cả sự nghiệp cao quý. Ngược lại, kiềm chế những cảm xúc của chính mình và chống lại sự cám dỗ từ việc hành động theo cảm xúc, đâu có gây ra thiệt hại gì.

7. Khi những lời phê bình ập tới, hãy giữ vững lòng mình

Điều này có thể không quá căng thẳng. Bạn phải liên tục cải thiện khả năng của quý khách cho sự can đảm về mặt đạo đức khi đối mặt có những chỉ trích.

Ví dụ, khi Nội Chiến càng ngày càng dữ dội vào mùa hè năm 1864, Lincoln phải đối mặt có sự khiển trách từ mọi phía. Ở phía Bắc, nhiều người Mỹ đề nghị chấm dứt việc chém giết này, cho dù hòa bình có nghĩa là người miền Nam được quyền giữ lại một vài nô lệ. Ông biết ông chẳng thể quay lưng có những lời từ Tuyên bố Giải phóng; ông chẳng thể để những người lính da đen, những người đấu tranh dũng cảm vì Liên Minh và sự tự do của người da đen, trở lại làm những nô lệ. “Tôi sẽ bị nguyền rủa lâu dài nếu làm vậy. Thế giới nên biết tôi sẽ giữ lòng tin có quý khách bè và cả kẻ thù của mình,” ông giải đáp.

Tuy nhiên, vì những ngày hè kéo dài có cuộc chiến không hồi kết, sức ép đặt nặng lên Lincoln để chấm dứt cuộc chiến bằng bất cứ giá nào càng ngày càng lớn đến nỗi ông đã soạn thảo 1 lá thư cho hay ông sẽ giải quyết một vài cuộc đàm phán hòa bình có Liên Minh. Nhưng, 1 lần nữa, ông không tức thì gửi lá thư đi. Thay vào đây, ông hỏi Frederick Douglass, 1 người theo chủ nghĩa bãi nô (người đã đến gặp Lincoln vì vấn đề khác) để xin lời khuyên về bức thư. Người lãnh đạo người Mỹ gốc Phi ấy khuyên đừng nên gửi bức thư, và Lincoln đã nghe theo lời khuyên ấy, cất lá thư đi và lại tiếp tục cống hiến để chấm dứt cuộc chiến mà sẽ bãi bỏ chế độ nô lệ lâu dài.

Nếu không phải là 1 cái cây, lý gì quý khách lại ở yên 1 chỗ?

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/QZ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *