Những lần Vietcombank đánh rơi niềm tin với khách hàng khi tiền tài khoản ‘bốc hơi’

Thời gian gần đấy, việc liên tục xuất hiện những vụ bạn của ngân hàng Vietcombank mất tiền trong khi thẻ vẫn nằm nguyên trong ví khiến nhiều người hoang có, lo lắng và dường như vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Ngày 27/11, ông H.P nhận được tin nhắn thông báo rút tiền Thứ nhất vào khi 6 giờ 22 phút có số tiền 2 triệu đồng. Sau đấy tài khoản của anh liên tục bị rút có số tiền tương tự. Khi số dư tài khoản của anh H.P chỉ còn lại hơn 1,9 triệu đồng lại có thêm 2 chuyển nhượng rút tiền cuối cộng có số tiền lần lượt là 1 triệu đồng và 800.000 đồng.

Những lần Vietcombank đánh rơi niềm tin có bạn khi tiền tài khoản bốc hơi - Ảnh 1.

Sáng 1/12, thảo luận có Báo Người Lao Động, 1 lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) xác nhận ông H.P ( quận Tận Bình, TPHCM) – chủ thẻ ATM Vietcombank có trình báo có ngân hàng về việc gần 20 tin nhắn rút tiền từ tài khoản, dù thẻ ATM vẫn đang nằm trong ví của ông.

Vietcombank cho biết đang rà soát mhững chuyển nhượng của ông H.P và trong vòng 7 ngày nếu xác định khách này không chuyển nhượng nhưng vẫn bị mất tiền, thì ngân hàng sẽ hoàn trả đủ 32 triệu đồng. Một lãnh đạo Vietcombank cho rằng lý do mất tiền có thể do kẻ xấu đã đánh cắp được số thẻ, mật khẩu… khi chủ thẻ chuyển nhượng ở máy ATM.

Trong 1 năm trở lại đấy, số vụ “bốc hơi” tiền trong tài khoản có chiều hướng diễn biến phức tạp. Cách đấy không lâu, đã có vô vàn sự cố bỗng dưng mất tiền trong tài khoản khiến nhiều bạn của Ngân hàng Vietcombank hoang có, lo lắng và đang dần mất mất niềm tin dù phía ngân hàng này đã đưa ra vô vàn lời giải đáp. Cùng điểm lại những sự cố hi hữu khiến bạn “chảy nước mắt” ở ngân hàng Vietcombank.

1. Đầu năm nay, nhiều tài khoản Vietcombank bỗng dưng mất tiền trong đêm 26 Tết thuộc Vietcombank chi nhánh Thái Nguyên.

Một số bạn ở Thái Nguyên là chủ thẻ Vietcombank cho biết vào sáng 12/2, khi vừa mới ngủ dậy họ đã tá hỏa khi nhận được nhiều tin nhắn thông báo biến động số dư trong tài khoản Vietcombank.

Cụ thể, mhững chuyển nhượng đều diễn ra trong dao động rạng sáng 2-5h ngày 12/2 có cộng 1 phương thức. Thông báo Thứ nhất mhững bạn này nhận được đều là thông báo xem số dư trong tài khoản, sau đấy là không ngừng nghỉ mhững chuyển nhượng rút tiền có số tiền 3 triệu đồng/chuyển nhượng cho tới khi hết tiền trong tài khoản. Tuy nhiên sau đấy không lâu, Chi nhánh này đã ngay tức thì báo cáo lên Hội sở và xin phép linh hoạt xử lý hoàn trả chuyển nhượng trong ngày hoặc chậm nhất lày ngày hôm sau. để bạn yên tâm đấyn Tết. Việc trình báo và làm việc có cơ quan tính năng liên quan đến điều tra tội phạm công nghệ cao sẽ được áp dụng đồng thời.

2. Cũng liên quan đến việc mất tiền trong tài khoản, ANTĐ đưa tin vào dao động 17h30 ngày 18/12/2017 chị Nguyễn Thúy Nga (SN 1984, trú ở quận Hà Đông, Hà Nội) bị mất ví, trong đấy có thẻ ATM Vietcombank cộng 1 số pháp lý khác.

Sau đấy tầm 1 tiếng, chị Nga phát hiện kẻ gian đang đánh cắp tiền từ tài khoản ngân hàng của mình nên đã gọi ngay đến đường dây nóng của Vietcombank nhưng “bất lực”. Phải mất 14 phút, tới cuộc gọi thứ 3, chị mới gặp được tổng đài viên để báo khóa thẻ.

“Khi gặp, nhân viên này còn hỏi han lòng vòng mất thời gian rồi mới áp dụng khóa tài khoản ngân hàng cho tôi. Khi ấy, tôi đã bị kẻ gian rút mất 20 triệu đồng, qua 7 lần chuyển nhượng (6 lần rút 3 triệu đồng, 1 lần rút 2 triệu đồng – PV)”, chị Nga bức xúc. Theo chị Nga, nếu phía Vietcombank có cơ chế tiếp nhận trình báo khẩn cấp mau chóng, hiệu quả hơn thì chị đã không bị mất số tiền lớn bởi thế.

Cũng kém may mắn như chị Nga, không ít bạn của Vietcombank bị mất tiền trong tài khoản. Tuy nhiên, điều đặc thù ở những trường hợp này là họ không hề bị mất thẻ.

3. Thông tin đăng tải trên Techz.vn vào ngày 26/8/2017 cho biết, 1 bạn có tên Phạm Hoàng Thái Dương ở TP HCM đã bị hệ thống Vietcombank tự động thực hiện 5 chuyển nhượng chuyển tiền đi. Sau đấy 4 tiếng, hệ thống Vietcombank lại tiếp tục tự động lập thêm 5 chuyển nhượng khác để lấy tiền trong tài khoản của anh Dương.

Điều đáng nói là ở 5 chuyển nhượng chuyển tiền lần thứ 2 này anh Dương không hề nhận được tin nhắn SMS thông báo chuyển nhượng chuyển khoản cũng như số dư. Ngay tức thì, anh Dương đã đề nghị Vietcombank truy thu lại số tiền anh bị mất trong 5 chuyển nhượng này.

Theo anh Dương, số tiền tuy không lớn đấy là 1 bài học và 1 lời cảnh báo tới những ai đang dùng tài khoản của ngân hàng Vietcombank nên không ngừng nghỉ kiểm tra tài khoản.

4. Phản ánh trên BNEWS/TTXVN, anh Nguyễn Sơn Tùng (31 tuổi, Hà Nội) cho hay, chiều 1/7, tài khoản Vietcombank của anh bỗng nhiên bị trừ tiền theo mhững chuyển nhượng nhỏ 2 – 4 triệu đồng qua website chi trả vnpay.vn. Tổng số tiền bị mất dao động 20 triệu đồng.

Chia sẻ sự việc này lên trang facebook cá nhân, anh Tùng mau chóng nhận được điện thoại từ đại diện Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY). Theo vị đại diện này, thẻ của anh bị sử dụng ở website naptien24h.vn để mua thẻ gate (thẻ nạp tiền chơi game) mệnh giá 1-2 triệu đồng.

Về phía Vietcombank, ngân hàng này cũng đã hẹn anh Nguyễn Sơn Tùng sẽ có buổi làm việc cộng đại diện Vietcombank. Tuy nhiên, điều khiến anh Tùng nhận ra băn khoăn nhất đấy là có hay không việc cơ sở dữ liệu của Vietcombank bị lộ? Bởi công việc của anh không ngừng nghỉ phải chi trả online nên rất cẩn thận trong việc sử dụng thẻ chi trả trực tuyến và bảo mật máy tính. Thẻ Mastercard Debit của Vietcombank anh không bao giờ cầm ra ngoài mà luôn để ở nhà có khóa nên khả năng bị lộ số thẻ và CVV gần như là không có.

5. Tiếp đến là trường hợp của chị Nguyễn Thị Thu (ở quận 7, TP.HCM). Theo chị Thu chia sẻ trên Zing, trong thời gian đi công tác ở Mỹ từ ngày 18/5, tài khoản của chị bỗng phát sinh 36 chuyển nhượng rút tiền từ thẻ ATM vào ngày 28/5. Mỗi chuyển nhượng có giá trị 2 triệu đồng, tổng cộng, tài khoản của chị đã bị rút 72 triệu đồng chỉ sau 1 đêm.

Những lần Vietcombank đánh rơi niềm tin có bạn khi tiền tài khoản bốc hơi - Ảnh 2.

36 chuyển nhượng phát sinh và 72 triệu đồng trong tài khoản chị Thu bị đánh cắp. Ảnh chụp màn hình: Zing.

Do thời điểm đấy, chị Thu đang công tác ở Mỹ nên chị không nhận được thông báo biến động số dư trong tài khoản từ phía ngân hàng. Phải đến chiều 29/5 theo giờ Việt Nam, khi sử dụng tài khoản online, chị Thu mới phát hiện số tiền bị mất qua 36 chuyển nhượng này. Ngay tức thì chị thông báo có tổng đài của ngân hàng và khóa thẻ để áp dụng điều tra, xác minh sự việc.

Trao đổi có Zing, bộ phận quản lý rủi ro của Vietcombank xác nhận vào đêm 29/5, có bạn điện thoại có trọng điểm dịch vụ bạn, thông báo về việc tài khoản ATM bị rút trộm 72 triệu đồng thông qua 36 chuyển nhượng.

“Ngay khi nhận được tài liệu từ phía bạn, mhững bộ phận của Vietcombank đã áp dụng kiểm tra tài liệu. Ban đầu ngân hàng xác định thẻ đã bị sao chép tài liệu để làm thẻ giả và rút trộm tiền”, đại diện Vietcombank nói.

Ngoài ra, tài liệu trên báo Giao thông, đại diện Vietcombank cho biết, ngay khi nhận được tài liệu bạn thông báo bị mất 72 triệu đồng trong tài khoản ATM, ngân hàng sẽ hoàn trả tạm thời khoản tiền bị rút trộm của bạn, sau đấy phối hợp có cơ quan tính năng và mhững đơn vị có liên quan để tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.

6. Cũng trong tháng 5/2017, phản ánh đến Kiến Thức, anh Nguyễn Thành Nam (ngụ ở TP HCM) – chủ tài khoản số 00710009xxx cho biết, vào sáng 13/5, khi ngủ dậy anh phát hiện tài khoản bị rút hơn 30 triệu đồng, phát sinh 7 chuyển nhượng trong dao động thời gian từ 3h42 – 5h34 sáng cộng ngày.

Trong đấy, 5 chuyển nhượng thành công, 2 chuyển nhượng báo lỗi do hết tiền. Toàn bộ chuyển nhượng đều là chi trả vé máy bay mua từ website của hãng AirAsia ở mhững nước Myanmar, Indonesia, Singapore…

Đáng nói là anh Nam chưa từng chuyển nhượng mua hàng online ở nước ngoài cũng như chưa từng mua vé máy bay của AirAsia.

Ngay khi vụ việc xảy ra, anh Nam đã báo khóa tài khoản và phản ánh có nhân viên ngân hàng, nhưng do sự việc diễn ra vào ngày cuối tuần nên ngân hàng hẹn anh Nam sang tuần vào ngày thứ hai (15/5) mới giải quyết.

Xác nhận có Kiến Thứcvề vụ việc mất tiền dù thẻ vẫn ở trong ví của anh Nam, đại diện Vietcombank cho hay: “Vietcombank đang phối hợp có hãng hàng không AirAsia cũng như mhững ngân hàng ở Singapore, Myanmar…để xử lý gấp sự việc. Vietcombank khẳng định trong trường hợp xác định chuyển nhượng không do bạn thực hiện thì ích lợi của bạn luôn được chắc chắn”.

Ngoài những vụ nêu trên, trước đấy vào năm 2016, Vietcombank đã từng để xảy ra vô vàn sự cố tương tự. Đỉnh điểm là tháng 8/2016, vô vàn chủ thẻ Vietcombank thông báo mất tiền oan như trường hợp chị Hoàng Thị Na Hương mất 500 triệu; anh Vũ Thành Phương mất 17 triệu; chị Lê Thị Quỳnh Nga mất gần 600 đô la Singapore…

Mặc dù khi mhững sự cố mất tiền trong tài khoản, Vietcombank đã tích cực phối hợp có bạn để khắc phục sự cố nhằm “chắc chắn ích lợi của bạn”, đồng thời nhiều lần phát đi thông điệp cho rằng, hệ thống quản trị của ngân hàng này vẫn chắc chắn an toàn, mhững sự cố xảy ra chỉ là do lỗi khách quan có lại. Thế nhưng dường như điều đấy vẫn không đủ để trấn an mhững bạn của Vietcombank.

Gần đấy nhất, vào cuối tháng 10, 20 bạn ở Ninh Bình đang sử dụng thẻ ATM của ngân hàng Vietinbank cũng thông báo mất tiền trong tài khoản. Hồi tháng 4, ngân hàng Agribank cũng mở bán 12 bạn bị mất tiền do thẻ ATM bị hack.

Vụ tài khoản bốc hơi 32 triệu đồng: Vietcombank lên tiếng

Theo Hoàng Dung

ANTT

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *